Văn mẫu lớp 12

Phân tích tác phẩm Hồn Trương Ba Da Hàng Thịt

Đề bài: Em hãy phân tích tác phẩm “Hồn Trương Ba Da Hàng Thịt” của

Bài làm

Tác giả Lưu Quang Vũ là một nhà thơ, một nhà viết kịch tài ba của nước ta. Lưu Quang Vũ thực sự là một tài năng kịch tài năng của cả dân tộc ta. Có thể thấy được tiếng vang trong việc viết kịch tài ba của ông cho đến hiện tại không ai có thể sánh kịp. Vở kịch “Hồn Trương Ba da hàng thịt” đã giúp cho tên tuổi của nhà viết kiijch đại tài này được  nhiều người biết đến hơn.

“Hồn Trương Ba da hàng thịt” đã được sáng tác theo hướng khai thác cốt truyện dân gian và đồng thời chuyện cũng như đã gửi gắm những suy ngẫm về nhân sinh, về hạnh phúc. Vở kịch như cũng đã thật biết cách để mà kết hợp phê phán một số tiêu cực trong hiện thời. Nhận thấy được trong chính những truyện dân gian gây kịch tính sau khi hồn Trương Ba lúc này lại như cũng đã nhập vào xác anh hàng thịt dẫn tới “vụ tranh chấp” chồng. Hơn thế nữa mà người ta như cũng đã được qua vở kịch thì cũng đã có rất nhiều thông điệp như cũng được gửi gắm qua đây. Đó chính là chân lý như nếu như chúng ta mà lại cứ sống vay mượn, sống chắp vá, đồng thời dường như cũng lại không có sự hài hòa giữa vẻ đẹp tâm hồn, cũng như có sự hài hòa về chính nhân cách và nhu cầu vật chất thì chỉ gặp bi kịch mà thôi. Có lẽ vì thế cho nên chính của mỗi con người chỉ thực sự hanh phúc, và ta như cũng có thể cảm nhận được thấy chỉ có giá trị khi được sống đúng là mình. Con người mà như lại được sống tự nhiên trong một thể thống nhất. Đó là chủ đề tư tưởng chính của vở kịch “Hồn Trương Ba da hàng thịt” mà tác giả Lưu Quang Vũ gửi gắm qua đây.

Dễ dàng có thể nhận thấy được cũng chính tài năng kịch của Lưu Quang Vũ thể hiện trên nhiều phương diện. Người đọc, người xem dường như cũng thấy được tiêu biểu nhất là tài dựng cảnh và dựng đối thoại. Kịch tính căng ra trong những xung đột, những mâu thuẫn bên ngoài và bên trong nhân vật. Hơn nữa với việc ử dụng ngôn ngữ hành động và ngôn ngữ nội tâm được diễn tả sống động, lời thoại thấm đẫm triết lí nhân sinh mà Kưu Quang Vũ như đã gửi gắm vào.

Xem thêm:  Anh (chị) hãy phân tích hình tượng cây xà nu trong truyện ngắn Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Khi mà trải qua mấy tháng sống trong tình trạng “bên trong một đằng, bên ngoài một nẻo”, nhân vật hồn Trương Ba lúc này đây dường như cứ ngày càng trờ nên xa lạ với bạn bè, và xa lạ người thân trong gia đình cao hơn là cũng thấy xa lạ với chính mình nữa. Người đọc, người xem như cũng đã có thể cảm nhận được chính hồn Trương Ba cảm thấy không thể sống trong “da” anh hàng thịt. Và Trương Ba lúc này đây dường như cũng không thể nào mà cứ mãi kéo dài “nghịch cảnh” mãi được. Thế rồi lúc này đây thì chính hồn muốn tách ra khỏi cái thân xác kềnh càng, thô lỗ. Đặc biệt hơn đó chính là khi mà ở trong tình trạng ấy thì nhà văn Lưu Quang Vũ dường như cũng đã sáng tạo khi dựng lên đoạn đối thoại giữa hồn và xác để rồi trước sự giễu cợt, mỉa mai của xác anh hàng thịt, hồn Trương Ba càng trở nên đau khổ, bế tắc. Thậm chí chính những tái độ cư xử của người thân yêu ngay trong gia đình càng khiến hồn tuyệt vọng. Thực sự đây cũng chính là “nghịch cảnh” trớ trêu.

phan tich hon truong ba da hang thit - Phân tích tác phẩm Hồn Trương Ba Da Hàng Thịt

Em hãy phân tích tác phẩm “Hồn Trương Ba Da Hàng Thịt” của Lưu Quang Vũ

Người đọc dường như cũng có thể thấy được khi mà đứng trước khi diễn ra cuộc đổì thoại giữa hồn và xác thật gay gắt. Thế rồi ngay cả chính nhà viết kịch Lưu Quang Vũ như cũng đã để cho hồn Trương Ba dường như cũng đã “ngồi ôm đầu một hồi lâu rồi vụt đứng dậy” với một lời độc thoại đầy khẩn thiết: Không! Không! Tỏi không muốn sống như thế này mãi! Tôi chán cái chỗ ớ không phải là cùa tôi này lắm rồi! Cái thân thể kềnh càng, thô lỗ này, ta bắt đầu sợ mi. ta chỉ muốn rời xa mi tức khắc! Nếu cái hồn của ta có hình thù riêng nhỉ, để nó tách ra khỏi cái xác này, dù chỉ một lát”.

Xem thêm:  Cảm nhận khổ thơ thứ 2 trong bài thơ Sang thu

Người đọc như cũng đã cảm nhận được rằng chính hồn Trương Ba đang ở trong tâm trạng vô cùng bức bối, đau khổ. Nhận ra không thể sống như vậy được nữa, thì lúc này đây chính trong cuộc đối thoại với xác anh hàng thịt, hồn Trương Ba lúc này cũng như đã ở vào thế yếu. Đồng thời như cũng thật là đuối lí bởi xác nói những điều mà dù muốn hay không muốn hồn vẫn phải thừa nhận . Người đọc như cũng có thể cảm nhận được cũng chính nỗi đau khổ, tuyệt vọng của hồn Trương Ba càng được đẩy lên khi đối thoại với những người thân.

Đó chính là người vợ mà ông rất mực vêu thương. Thế nhưng giờ đây buồn bã và cứ nhất quyết đòi bỏ đi. Với bà thì bà nghĩ rằng “đi đâu cũng được… còn hơn là thế này”. Bà vợ ông cũng như đã nói ra cái điều mà chính ông cũng đã cảm nhận được: rằng “ông đâu còn là ông, đâu còn là ông Trương Ba làm vườn ngày xưa”.

Thế rồi ngay đến cái Gái, cháu ông giờ đây đã không cần phải giữ ý. Với đứa cháu gái này thì nó dường như cứ một mực khước từ tình cảm của ông: tôi không phải là cháu ông.. .Ông nội tôi chết rồi. Thực sự lúc này hồn Trương Ba cũng thật đau khổ biết bao nhiêu.

Thế rồi Lưu Quang Vũ cũng đã để cho nhân vật chị con dâu là người sâu sắc. chín chắn, hiểu điều hơn lẽ thiệt. Nhưng thực sự ngay trong lúc này đây thì chị cảm thấy thương bố chồng trong tình cảnh trớ trêu. Qủa thật chị cũng biết ông khổ lắm, khổ hơn xưa nhiều lắm”. Nhưng, dường như cũng chính nỗi buồn đau trước tình cảnh gia đình “như sắp tan hoang ra cả” đã khiến cho chị không thể bấm bụng mà đau, chị đã thốt thành lời cái nỗi đau đó mà rằng: “Thầy bảo con: Cái bên ngoài là không đáng kể, chỉ có cái bên trong, nhưng thầy ơi, con sợ lắm, bởi con cảm thấy, đau đớn thấy… mỗi ngày thầy một đổi khác dần, mất mát dần, tất cả cứ như lệch lạc, nhòa mờ dần đi, đến nỗi có lúc chính con cũng không nhận ra thầy nữa..”.Đây thực sự là những lời lẽ như cũng thật là tê tái biết bao nhiêu.

Xem thêm:  Tổng quan văn học Việt Nam

Người đọc như cũng đã nhận thấy được rằng, tất cả những người thân yêu của hồn Trương Ba đều nhận ra cái nghịch cảnh trớ trêu mà ông mắc phải. Và họ cũng như đã nói ra thành lời bởi với họ cái ngày chôn xác Trương Ba xuống đất họ đau,họ cũng thật khổ nhưng “cũng không khổ bằng bây giờ”

Thông qua sự việc đó thì chính người đọc, người xem có thế nhận ra những ý nghĩa triết lí sâu sắc và thấm thíaqua cau chuyện này. Vở kịch như đã cho chúng ta nhận thấy được rằng con người là một thể thống nhất, hồn và xác phải hài hòa. Nêu lên một chân lý đó chính là không thể có một tâm hồn thanh cao trong một thân xác phàm tục, tội lỗi. Chân lý trong vở kịch như muốn nêu ra đó cũng chính là phải sống thực sự cho ra con người quả không hề dễ dàng, đơn giản. Khi sống nhờ, sống gứi, sống chắp vá, khi không được là mình thì cuộc sống ấy thật vô nghĩa biết bao nhiêu.

Có thể nhận thấy được không chỉ có ý nghĩa triết lí về nhân sinh, về hạnh phúc con người, đồng thời qua đó thì chính với tinh thần chiến đấu thẳng thắn của một nghệ sĩ hăng hái tham dự vào tiến trình cải cách xã hội. Qua đó tác phẩm "Hồn Trương Ba da hàng thịt" cũng nêu lên một hiện trạng trong xã hội ngày nay đó chính là con người như sống cũng thật là giả tạo biết bao nhiêu. Họ sống “Bên ngoài một đằng, bên trong một nẻo”.

Minh Nguyệt

Post Comment