Văn mẫu lớp 11

Phân tích tác phấm "Người trong bao" của Sê khốp để thấy được cuộc sống xã hội Nga đương thời lúc bấy giờ

tác phấm “” của Sê khốp để thấy được xã hội Nga đương thời lúc bấy giờ

Hướng dẫn

Truyện ngắn "Người trong bao" xuất hiện mang rất đậm dấu ấn thời sự của nước Nga thời kì này. Tác phẩm kể về một viên chức có cách sống của một kẻ thích trong bao.Thực chất, đó là một cách sống trốn tránh, hèn nhát, xu phụ, luôn sống trong sợ hãi.Và chính cách sống đó cũng gây nên một hoàn cảnh đen tối, sự ngột ngạt,khó thở cho chính những người xung quanh.Tâm lí nô lệ,hèn đớn, bạc nhược, tự ti là hình ảnh của công chức Nga cuối thế kỉ 19 _ một thảm hại, bạc nhược khiếp sợ trước cường quyền. đó phản ánh bầu không khí ngột ngạt, nặng nề thời chuyên chế bao trùm toàn xã hội.

Tác phẩm của Sêkhốp đã nghiêm khắc lên án xã hội bất công, thói cường bạo và cuộc sống ăn hại của giai cấp cầm quyền đương thời, phê phán sự bất lực của giới trí thức và sự sa đoạ về tinh thần của một bộ phận trong họ. Nhà văn còn nói lên cái u ám của cuộc sống bị bóp nghẹt tự do,dân chủ,dưới sự độc đoán,tàn bạo, luôn có nhà tù,xích xiềng kề bên, cuộc sống tăm tối dưới chế độ chuyên chế đó đã ánh chiếu vào trong đời sống của những kẻ thị dân nước Nga. Đồng thời biểu hiện sự đồng cảm sâu sắc, sự trân trọng đối với những người nghèo, thắm thiết và mạnh mẽ vào tương lai của nhân dân Nga, đất nước Nga. Nhà văn đã cố gắng tìm ra kết luận cho cái đích cuối cùng, đó là phải tìm mọi cách thoát ra khỏi cuộc sống trong bao, lối sống trong bao, thu mình vào bao, lối sống con sên, con ốc, tự mình làm khổ mình, làm khổ mọi người. Để từ đó mọi người có thể cùng nắm tay nhau vươn tới một cuộc sống tốt đẹp hơn _ một cuộc sống chân thực, tự nhiên, lành mạnh, trong sáng, có ý nghĩa, và cao đẹp hơn.Tất bả bấy nhiêu chính là những mơ ước, khát khao cháy bỏng, khắc khoải mà Sêkhốp nuôi dưỡng trong cả đời viết văn

Xem thêm:  Bức tranh thiên nhiên trong bài thơ "Đây thôn Vĩ Dạ" thật đẹp nhưng lại đượm nỗi buồn da diết bâng khuâng của Hàn Mặc Tử. Hãy phân tích bài thơ để làm sáng tỏ điều đó.

Minh Nguyệt

Post Comment