Văn mẫu lớp 12

Phân tích tác phẩm Những Đứa Con Trong Gia Đình

Đề bài: Em hãy phân tích tác phẩm “Những Đứa Con Trong Gia Đình

Bài làm

Nhà văn là nhà văn gắn bó sâu sắc với nhân dân miền Nam, và quả không sai khi người ta đã nhận xét ông chính là “Nhà văn của người dân Nam Bộ”. Trong các sáng tác của ông thì không thể không kể đến tác phẩm  “Những đứa con trong gia đình”.

Tác phẩm “Những đứa con trong gia đình” là tác phẩm như cũng đã kể về những đứa con trong một gia đình nông dân Nam Bộ, và gia đình này cũng như đã có truyền thống yêu nước, căm thù giặc và khao khát chiến đấu, và cũng thật là son sắt với cách mạng. Dễ nhận thấy được nhân vật chính của truyện là Việt .Việt được xây dựng lên cũng chính là một chiến sĩ giải phóng quân. Thế rồi trong gia đình của Việt thì ông nội và bố Việt bị giặc giết hại. Thế rồi mẹ Việt một mình nuôi con vất vả rồi cũng chết vì bom đạn của giặc. Lúc này đây thì chính gia đình chỉ còn lại Việt, chị Chiến, thằng Út em và chú Năm, một người chi nuôi đi lấy chồng xa. Có thể nhận thấy được cũng chính truyền thống ấy được chú Năm ghi tất cả vào cuốn sổ gia đình.Có thể nhận thấy được nhân vật Việt và Chiến hăng hái đi tòng quân giết giặc. Thế rồi ngay trong một trận chiến đấu,Việt hạ được một chiếc xe bọc thép của địch nhưng lại lạc đồng đội và bị thương nặng ngất đi tỉnh lại nhiều lần. Đáng nói hơn ở đây chính là việc trong mỗi lần tỉnh lại,dòng hồi ức lại đưa anh về với những kỉ niệm thân thiết đã qua. Thông qua đó cũng chính là những kỷ niệm về má, về chị Chiến, chú Năm và cả về đồng đội và anh Tánh…Anh Tánh và đồng đội tìm được Việt. Và truyện được viết lên chính là dòng ký ức của Việt.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Thị trong Vợ Nhặt của nhà văn Kim Lân

Dễ nhận thấy được đặc sắc của truyện là đã dựng nên được hình tượng những trong một gia đình nông dân Nam Bộ từ trước cho đến nay lại cũng có truyền thống yêu nước, căm thù giặc sâu sắc, thuỷ chung, son sắt với cách mạng. Thế rồi ta như thấy được cũng có được những này có những nét chung thống nhất, thể hiện rõ đặc điểm của nhân vật Nguyễn Thi. Nhân vật như được xây dựng lên đó chính là sự căm thù giặc sâu sắc đồng thời cũng lại thể hiện được sự gan góc, , khao khát được chiến đấu giết giặc. Nhân vật của Nguyễn Thi lại rất giàu tình nghĩa, rất mực thuỷ chung son sắt vời quê hương và cách mạng. Tuy nhiên, có thể nhận thấy được rằng chính trong cái dòng sông truyền thống của gia đình ấy, thì “mỗi người một khúc”, có nét tính cách riêng, không ai giống ai. Đó dường như cũng chính là điểm nói lên tài năng của Nguyễn Thi.

phan tich tac pham nhung dua con trong gia dinh - Phân tích tác phẩm Những Đứa Con Trong Gia Đình

Phân tích tác phẩm “Những Đứa Con Trong Gia Đình

Thật đặc sắc biết bao khi người ta có thể nhận thấy được rằng, chính trong dòng sông truyền thống gia đình này, thì nhân vật chú Năm là khúc thượng nguồn. Đồng thời cũng chính là nơi kết tinh đầy đủ hơn cả truyền thống của gia đình. Chú Năm cũng rất hay kể đó cũng chính là những sự tích gia đình. Chú Năm đồng thời cũng chính là tác giả cuốn sổ gia đình ghi chép tội ác của giặc và hơn nữa cũng như lại và chiến công của các thành viên trong gia đình. Chú Năm thực sự chính là người chất phác nhung giàu tình cảm. Ta dường như cũng có thể nhận thấy được chính tâm hồn chú Năm bay bổng, và cũng rất đỗi dạt dào cảm xúc khi cất lên tiếng hò.

Xem thêm:  Soạn bài Mưa

Thế rồi nhân vật má Việt cũng là một hiện thân của truyền thống. Không miêu tả trực tiếp nhưng chỉ thông qua lời kể của Việt thì má Việt cũng như hiện lên là một hình tượng người phụ nữ  dường như cũng đã mang đậm những nét tính cách của nhân vật Nguyễn Thi.

Nhân vật Chiến dường như lúc này cũng lại có những nét giống mẹ rất gan góc, đảm đang tháo vát. Tác giả Nguyễn Thi có ý thức tô đậm nét kế thừa nhân vật Chiến. Chiến được xây dựng lên đó cũng chính là một tính cách đa dạng đó chính là vừa là một cô gái mới lớn, tính khi còn rất trẻ con, nhưng đồng thời vừa là người chị biết nhường em và cũng biết lo toan, đảm đang, tháo vát. Chị Chiến cũng như đã bày tỏ được quan niệm “Đã lăm thân con gái ra đi thì tao chỉ có một câu: Nếu giặc còn thì tao mất” .

Thế rồi đến nhân vật Việt. Việt được hiện lên cụ thể và sinh động trước mắt ta, vừa là cậu con trai mới lớn, đồng thời Việt cũng chính vừa là một chiến sĩ gan góc, dũng cảm, kiên cường. Đối với Việt lại có được những cái nét riêng dễ mến của một cậu con trai lộc ngộc vô tư, đó chính là tính anh còn rất trẻ con, rất ngây thơ, hiếu động.

Nếu như ta nhận thấy ở nhân vật Chiến luôn biết nhường nhịn em, thì trái lại, Việt lại hay tranh giành phần hơn với chị. Thế rồi người đọc như cũng đã nhận thấy được Việt lại cũng rất thương chị của Việt cũng rất trẻ con, đã vậy lại còn “giấu chị như giấu của riêng” vì sợ mất chị trước những lới tán tỉnh đùa tếu của anh em. Lúc mà Việt bị thương nằm lại ở chiến trường, đến khi gặp được đồng đội thì cũng giống hệt như thằng Út em ở nhà “khóc đó rồi cười đó”,…

Xem thêm:  Phân tích hình tượng sóng - khát vọng tình yêu trong bài Sóng của Xuân Quỳnh

Tuy ở Việt ta như thấy được vẫn còn có vẻ hồn nhiên, vô tư nhưng Việt cũng thật đường hoàng, chững chạc trong tư thế của người chiến sĩ trẻ dũng cảm. Việt cũng thật là kiên cường. Nhất là những khi xông trận, Việt dường như cũng đã chiến đấu rất dũng cảm, Việt đã dùng thủ pháo tiêu diệt được một xe bọc thép của địch. Khi bị thương nhưng vẫn ở trong tư thế chiến đấu cũng đã cho thấy được phí phách của một anh hùng. Qua đây tác giả như cũng đã nói

Truyện ngắn “Những đứa con trong gia đình” thực sự là một tác phẩm hay và nó như gợi nhắc chúng ta rằng có một dòng sông truyền thống gia đình liên tục chảy từ những lớp người đi trước. Truyện của gia đình như lại nói về cả một thế hệ nhân dân miền Nam trong kháng chiến chống Mỹ. Trong truyện ta như thấy được nó lại sử dụng có bút pháp nghệ thuật già dặn của nhà văn Nguyễn Thi.

Minh Nguyệt

Post Comment