Văn mẫu lớp 12

Phân tích tác phẩm Vợ Nhặt

Đề bài: Em hãy phân tích tác phẩm “VNhặt

Bài làm

Kim Lân được xem chính là một trong những nhà văn của làng quê Việt Nam với cách viết chân chất, đồng thời cũng rất mộc mạc và những hình ảnh nhân vật điển hình cho làng quê. Khi đọc qua những câu văn của Kim Lân đi sâu vào lòng người đọc bởi tình cảm bình dị, thế rồi ta như thấy được có được vẻ rất đời thường nhưng chan chứa nghĩa tình. Dễ dàng có thể nhận thấy được tác phẩm “Vợ nhặt” được đánh giá chính là một “kiệt tác” của hiện thực Việt Nam.

Tác phẩm “Vợ nhặt” của Kim Lân dường như cũng đã ra đời trong thời kỳ đất nước đang rơi vào nạn đói năm kinh hoàng 1945. Có thể nhận thấy được ở đời sống nhân dân bần cùng, thế rồi ta như thấy được cũng có kẻ sống người chết nham nhảm. Thế rồi “người chết như ngả rạ” người ta không khỏi rùng mình và không buổi sáng nào người trong làng khi đi làm đồng không gặp ba bốn cái thây nằm còng queo bên đường. Câu văn  ghê sợ như “không khí vấn lên mùi ẩm thối của rác rưởi và mùi gây của xác người”. Thực sự ta như thấy được khung cảnh xóm ngụ cư ấy đã diễn tả được cái đói đang hoành hành, thế rồi chính đời sống nhân dân thê thảm.

Người đọc như cũng thấy được ngay từ nhan đề của tác phẩm, Kim Lân dường như cũng vẫn đã dẫn người đọc khám phá của những điều khốn khổ, bần hàn nhất. “Vợ nhặt” được đánh giá chính là chi tiết và là tình huống truyện thắt nút làm nên cuộc đời của từng nhân vật.

Ngay từ mở đầu truyện ngắn, tác giả đã phác họa hình ảnh nhân vật anh cu Tràng như hiện lên đó chính là “hắn bước đi ngật ngưỡng, vừa đi vừa tủm tỉm cười, hai bên quai hàm bạnh ra…” Có lẽ ta như hiểu được chỉ với vài chi tiết đó, người đọc cũng đã hình dung được diện mạo xấu xí của một anh nông dân nghèo rách mùng tơi. Thế rồi ta như thấy được cũng chính từ ngày nạn đói hoành hành, đám trẻ con không buồn trêu tràng nữa, vì chúng đã không còn sức lực. Ta như thấy được chính khung cảnh buồn thiu, đầy ám ảnh bao phủ lên xóm nghèo. Nạn đói như hiển hiện ngay trong khung cảnh chiều tà, của nhân vật Tràng được tái hiện “hắn bước đi từng bước mệt mỏi, cái ao nâu tàng vắt sang một bên cánh tay. Hình như những lo lắng, cực nhọc đè nặng lên cái lưng gấu của hắn”. Kim Lân dường như cũng chỉ cần với vài chi tiết tiêu biểu, Kim Lân thật tài tình khi ông cũng đã vén lên trước mặt người đọc hình ảnh người nông dân nghèo đói, như cũng thật là xơ xác, bộn bề lo lâu đến cùng cực biết bao nhiêu.

Xem thêm:  Khái quát văn học Việt Nam từ thế kỉ X đến cuối thế kỉ XIX

Tác giả Kim Lân cũng như đã thật khéo để xây dựng nên tình huống truyện độc đáo, mới lạ. Đồng thời dường như cũng đã làm thay đổi cuộc đời của một . Ta có thể nhận thấy được cũng chính với tình huống Tràng “nhặt” được vợ. Là “nhặt” được chứ không phải lấy được. Thông qua đó thì người đọc nhận ra sự thê thảm, họ như cũng đã rơi vào bước đường cùng và đầy éo léo của trong xã hội bấy giờ.

phan tich tac pham vo nhat - Phân tích tác phẩm Vợ NhặtPhân tích tác phẩm “VNhặt

Dễ dàng nhận thấy được vợ anh cu Tràng dần dần hiện ra dưới ngòi bút miêu tả của nhà văn đầy ám ảnh đó chính là chi tiết “ thị cắp cái thúng con, đầu hơi cúi xuống, cái nón rách tàng nghiêng nghiêng che khuất đi nửa mặt. Thị lúc này hiện lên có vẻ rón rén, e thẹn”. Thị cũng chính là một người đàn bà nghèo khổ, không còn thứ gì giá trị đi cạnh một người đàn ông nghèo khổ, cuộc sống dường như cũng cùng cực đúng là một đôi trời sinh.

Giữa việc đưa vợ “nhặt” được về nhà, tác giả Kim Lân đã xây dựng nên khung cảnh đìu hiu, và cũng thật ảm đảm của xóm nghèo biết bao nhiêu. Đó chính là những chi tiết “từng trận gió từ cánh đồng thổi vào, ngăn ngắt. Hai bên dãy phố, úp sụp, tối om, không nhà nào có ánh đèn, lửa. Dưới gốc đa, gốc gạo xù xì bóng những người đói dật dờ đi lại lặng lẽ như những bóng ma. Tiếng quạ kêu trên mấy cây gạo ngoài bãi chợ cứ gào lên từng hồi thê thiết” như càng tô đậm lên khung cảnh như thật thê lương. Ta như cũng thấy được quanh cảnh dường như cũng lại không còn gì thê thảm và hiu hắt hơn khung cảnh chiều tàn nơi xóm nghèo như vậy. Người đọc dường như cũng đã thấy được tất cả mọi thứ dường như bị cái đói, cài nghèo đè nén đếm chìm nghỉm. Kim Lân thật tài tình và sử dụng ngòi bút tả thực sinh động. Tác giả Kim Lân đã gieo vào lòng người đọc nhiều chua xót và cũng thấy được sự đắng cay cho những phận nghèo long đong.

Xem thêm:  Nói giảm nói tránh

Trong tác phẩm “Vợ nhặt” thì điều đáng chú ý chính là cách những người hàng xóm hỏi thăm Tràng về người đàn bà đi bên cạnh tràng. Thực ra, việc Tràng đưa vợ về thấy lạ nên người ta mới hỏi, thì cũng hiểu ra. Người ta dường như cũng đã nhìn chị ta thèn thẹn hay đáo để”. Thế rồi ta như thấy được người đàn bà bắt không còn chua ngoa, cũng thật là đanh đá nữa mà trở nên thẹn thùng khi quyết định theo Tràng về làm vợ.

Người đọc cũng thấy được sự bất ngờ, khi làm vợ một cách bất ngờ, giữa cảnh đói như ngả rạ. Có lẽ rằng, chính vì cái nghèo đói đã đẩy hai con người đến với nhau, không phải tình yêu nhưng là tình thương. Hẳn ai ai khi đọc sẽ cảm thông và xót thương cho những mảnh đời dật dờ nơi xóm ngụ cư nơi đây.

Đặc biệt đó chính là việc khi trở về nhà, hình ảnh bà cụ Tứ, mẹ Tràng được Kim Lân khắc họa diễn biến cũng như những sự chuyển đổi trong tâm tinh thật tài tình và sâu sắc. Người đọc chúng ta dường như cũng sẽ hiểu hơn tấm lòng một bao dung và hiền hậu. Có thể nhận thấy được những chi tiết “bà lão phấp phỏng bước theo con vào nhà, đến giữa sân bà sững lại vì thấy lại có một người đàn bà ở trong…” Dễ dàng có thể nhận thấy cũng như hiểu được chính sự băn khoăn lo lắng của bà cụ bắt đầu hiển lên. Nhưng, có lẽ ta nên hiểu được rằng, rồi bà cũng nhận ra, cũng hiểu “bà lão cúi đầu nín lặng, bà lão hiểu rồi. Lòng nghèo khổ ấy còn hiểu ra bao nhiêu cơ sự, vừa ai oán, vừa xót xa cho số kiếp con mình. Chao ôi người ta dựng vợ gả chồng cho con là trong lúc làm ăn nên nổi, còn mình…” Qủa thật ta như thấy được đó cũng chính là những suy nghĩ chua xót của bà lão được Kim Lân thật tài tình khi đã diễn tả qua một loạt động từ tình thái khiến cho cái khổ, cái đói lại vồ vập và hiển hiện rõ ràng hơn bao giờ hết.

Xem thêm:  Cảm nhận của anh (chị) về hình ảnh con đường mòn phân chia ranh Giới hai bên nghĩa địa trong tác phẩm Thuốc của Lỗ Tấn

Bà cụ Tứ đã chấp nhận người con dâu. Không những thế bà con luôn luôn có lạc quan vào tương lai. Người mẹ già khổ này cũng đã vẽ ra cho các con một viễn cảnh tương sáng. Thực sự truyện đã mang đến chút và hi vọng về một tương lai tươi sáng hơn là nhờ bà cụ Tứ. Qua tác phẩm ta như cũng nhận thấy được có cả giá trị hiện thực nạn đói năm 1945, qua đó chính là giá trị nhân văn. Trong nghèo đói cùng cực của sự khổ đau, chết chóc,… thì con người ta vẫn khao khát những hạnh phúc bình dị, đời thời nhất.

Tác phẩm “VNhặtthật là một tác phẩm đặc sắc. Chính việc sử dụng ngòi bút miêu tả chân thực, sinh động, cách khắc họa tâm lý nhân vật sâu sắc giúp tạo lên giá trị thành công cho tác phẩm. Và “Vợ nhặt” thực sự là một bài ca ca ngợi tình người cao đẹp.

Minh Nguyệt

Post Comment