Văn mẫu lớp 9

Phát biểu cảm nghĩ về bài Bánh Trôi Nước của nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Đề bài: Em hãy phát biểu về bài “Bánh Trôi Nước” của nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Bài làm

Không thể phủ nhận được rằng “Bà chúa thơ Nôm” cái tên ưu ái mà người ta dành cho Hồ Xuân Hương. Bởi giọng thơ của nữ sĩ dường như chính là một hiện tượng lạ trong nền Việt Nam. Thật dễ có thể nhận thấy dược rằng, cũng chính những bài thơ của bà thật dung dị đời thường, ấy thế mà cũng rất đỗi sâu xa, thâm thúy. Có thể nhận thấy được rằng bài thơ “Bánh trôi nước” là một ví dụ điển hình. Nhà thơ thật tài tình khi bà cũng đã khéo léo mượn hình ảnh chiếc bánh trôi để nói lên thân phận của người phụ nữ trong xã hội phong kiến đầy bất công, và cũng thật đầy áp bức.

Ngay ở đầu bài thơ, tác giả Hồ Xuân Hương cũng đã dùng những câu từ thật dễ hiểu để có thể về chiếc bánh trôi. Thật gần gũi với những bài cao dao xưa về than thân trách phận của người phụ nữa. Bài ca như nói lên tâm trạng của nhân vật trữ tình. Nối và tả về bánh trôi đó nhưng nó mang được nỗi niềm thật đau đáu thông qua đó để nói về nhân vật người phụ nữ trong xã hội xưa.

 “Thân em vừa trắng lại vừa tròn”

“Thân em”  chính là mô típ ta bắt gặp ở câu mở đầu của nhiều câu ca dao thời xưa nói về thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến. Có thể nhận thấy được cũng chính vì nữ sĩ Hồ Xuân Hương giới thiệu bánh trôi “vừa trắng lại vừa tròn”, mượn hình ảnh mộc mạc từ chiếc bánh trôi để nói lên vẻ đẹp thời trẻ trung, cũng như gợi tả được thời thật son sắc của người phụ nữ. Thực sự những người phụ nữ này dường như họ đẹp, họ đẹp từ hình thức “tròn” đến nhân phẩm “trắng” của một cái bánh trôi. Độc giả như có thể thấy được cũng chỉ qua một câu thơ đầu, tác giả đã cho ta thấy được giá trị thực sự của những người phụ nữ trong xã hội phong kiến thấp cổ bé họng không được sống trong hạnh phúc, mặc dù họ có tài, có nhan sắc.

Xem thêm:  Nếu em được chứng kiến câu chuyện bán chó của Lão Hạc nói cho ông giáo, em sẽ kể lại như thế nào

phat bieu cam nghi ve bai banh troi nuoc 1 - Phát biểu cảm nghĩ về bài Bánh Trôi Nước của nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Phát biểu cảm nghĩ về bài “Bánh Trôi Nước” của nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Người đọc tác phẩm như cũng có thể nhận biết được đây cũng chính là quy trình nấu bánh trôi nước. Ta có thể nhận thấy được rằng, khi nấu, bánh trôi chìm nổi rất nhiều chứ không nằm im một chỗ. Ở đây, tác giả Hồ Xuân Hương dường như cũng đã thật tài tình trong cách ví von. Dễ dàng nhận thấy được, nếu như ở câu trước là sắc đẹp, nhân phẩm. Thế rồi ngay cho đến câu thứ hai lại nói ngay về cuộc đời “bảy nổi ba chìm”. Thực sự người đọc cũng có thể coi câu tục ngữ được sử dụng hợp lý, rất hay để nói về số phận long đong, và thật lận đận của họ. Người phụ nữ ngay trong xã hội cũ, người phụ nữ không có gì cả, họ thậm chí còn không được quyết định số phận củ mình. Số phận của họ dường như cũng như chỉ biết sống vì người khác, vì chồng, vì con. Có lẽ rằng, cũng chính của họ long đong, chìm nổi y như bánh trôi nước vậy.

 “Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn”

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương sử dụng biện pháp đảo ngữ thật linh hoạt cà cũng thậy là tài tình. Người đọc như cũng đã thấy được để từ “rắn nát” lên đầu câu nói lên sự phụ thuộc của người phụ nữ. Mặc ho dù số phận có thế nào thì họ vẫn phải cam chịu, ta như thấy được chính họ cũng sẽ không được phản kháng, chống cự. Thực sự ta như cũng đoán biết được rằng, đó là một đạo lý trong xã hội cũ nhằm trói buộc những người phụ nữ chân yếu tay mềm.

Xem thêm:  Việc ăn mặc có nói lên tính cách con người? Em hãy viết bài văn ngắn nói lên quan điểm của mình

“Mà em vẫn giữ tấm lòng son”

Câu thơ cuối trong “Bánh trôi nước” của Hồ Xuân Hương dường như cũng đã tạo sự lắng đọng trong tâm trí người đọc. Người phụ nữ mặc dù phải cam chịu, sự bất công luôn hiện hữu, nhưng những người phụ nữ vẫn luôn đẹp. Những người phụ nữ này họ dường như cũng lại đẹp từ tính cách cho đến tâm hồn, một nét đẹp đậm chất người phụ nữ Việt Nam. Sử dụng với một giọng thơ đầy tự hào nói lên tấm lòng son sắc của biết bao thế hệ phụ nữ Việt. Đồng thời ta dường như cũng là hồi chuông cảnh titnh những người đàn ông phải biết trân trọng, đồng thời cũng phải biết những giá trị quý báu mà mình có được.

“Bánh trôi nước” thực sự là một bài thơ sâu sắc của Hồ Xuân Hương. Thông qua bài thơ ta đã phần nào biết được mặt trái của xã hội đã đẩy người phụ nữa”chân yếu tay  mềm” vào bức đường cùng mặc cho họ có tốt như thế nào đi chăng nữa.

Minh Nguyệt

Post Comment