Văn mẫu lớp 9

Phát biểu cảm nghĩ về bài Rằm Tháng Giêng của Hồ Chí Minh

Đề bài: Em hãy Phát biểu về bài “Rằm Tháng Giêng” của Hồ Chí Minh

Bài làm

“Rằm tháng Giêng” là một tác phẩm sáng tác năm 1948. Thực sự đây cũng dược đánh giá là một trong những tác phẩm độc đáo của Hồ Chí Minh và làm giàu thêm kho tàng thơ ca của nước nhà.

Kim dạ nguyên tiêu nguyệt chính viên,

Xuân sang xuân thủy tiếp xuân thiên.

Yên ba thâm xứ đàm quân sự,

Dạ bán quy lai nguyệt mãn thuyền.

Người đọc như cũng đã tìm thấy sự khác nhau trong tác phẩm “Cảnh khuya” thì Người cũng như dã thật tinh tế khi trăng đẹp chốn rừng sâu thì ở bài này, Bác trăng trên sông nước cũng thật mênh mang biết bao nhiêu:

Rằm xuân lồng lộng trăng soi,

Sông xuân nước lẫn màu trời thêm xuân.

phat bieu cam nghi ve bai tho ram thang rieng của ho chi minh - Phát biểu cảm nghĩ về bài Rằm Tháng Giêng của Hồ Chí Minh

Phát biểu cảm nghĩ về bài “Rằm Tháng Giêng” của Hồ Chí Minh

Lúc này đây thì người chiến sĩ có tâm hồn thi sĩ như đã được ánh trăng tròn đầy, tỏa sáng bát ngát khắp bầu trời, mặt đất trong đêm Nguyên tiêu. Thế rồi ta như cũng được chính khung cảnh mênh mông, tưởng như sông nước tiếp liền với bầu trời thật đẹp biết bao nhiêu.

Giữa dòng bàn bạc việc quân,

Khuya về bát ngát trăng ngân đầy thuyền. 

Thế rồi người ta như cũng có thể cảm nhận được ngay ở trên một chiếc thuyền thu nhỏ giữa chốn mịt mù khói sóng (yên ba thâm xứ). Lúc này đây Bác cùng Chính phủ và Trung ương Đảng luận bàn việc quân, lo cho việc nước. Chỉ nghe thôi ta cũng đã biết rằng, đây quả thục là một công việc trọng đại đến chừng nào. Và ta như cũng nhất là trong hoàn cảnh buổi đầu kháng chiến đầy thiếu thốn, cũng như đầy gian khổ. Tuy vậy, có thể nhận thấy gian khổ không làm vơi đi cảm xúc

Xem thêm:  Tả cây mai vào dịp Tết

Nhận thấy được rằng trong thơ ta như cũng thấy được thi hứng trong lòng Bác. Nhât là khi mà buổi họp kết thúc vào lúc nửa đêm. Trăng lúc này dường như cũng lại cứ tròn vành vạnh treo giữa trời thật là lung linh đang tỏa sáng. Ta như cũng thấy được chính cảnh sông nước trong đêm lại càng thêm thơ mộng. Dòng sông trở thành dòng sông tẳng và con thuyền cũng dường như trở đầy ắp ánh sáng của trăng vậy. Thế rồi ta cũng như thấy được cũng trước đêm trăng đẹp, tâm hồn Bác lâng lâng.

Ta như thấy Bác thả hồn hòa nhập với thiên nhiên mà Bác vốn coi là một người bạn tri âm, tri kỉ. Thé rồi ta như cũng có thể cam nhận và nhận biết được, ngay chính trong lòng Bác dâng trào một niềm vui, dâng trào được những vào thắng lợi của Cách mạng, của kháng chiến. Người đọc như cũng đã lại hình dung ra được chính hình ảnh con thuyền trở đầy ánh trăng lướt nhẹ trên dòng sông trăng là một hình ảnh lãng mạn có ya nghĩa tượng trưng sâu sắc. Ta như cũng nhận biết được hải có một phong thái ung dung tự tại và hơn nữa ta cũng thấy được một niềm lạc quan mãnh liệt vào tương lai thì nhà thơ. Chính vì luôn tin vào tương lai thì Bác mới sáng tạo ra được hình tượng nghệ thuật độc đáo trong một hoàn cảnh đặc biệt như vậy.

Xem thêm:  Phương pháp tả người

Bài thơ “Rằm tháng Giêng” có được âm hưởng khỏe khoắn, tươi vui đã đem lại cho chúng ta những cảm xúc tươi mới. Qủa thực là một bài thơ hay và độc đáo bậc thầy của nhà thơ chiến sĩ – Hồ Chí Minh.

Minh Nguyệt

Post Comment