Văn mẫu lớp 9

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Bánh Trôi Nước

Đề bài: Em hãy phát biểu về bài thơ “Bánh Trôi Nước

Bài làm

Hồ Xuân Hương đã được mệnh danh là “bà chúa thơ Nôm”. Người đọc như thấy được thơ của bà rất độc đáo với phong cách thơ thật độc đáo mang được sự châm biếm sâu cay. Không chỉ vậy mà giọng thơ, ý thơ lại cũng rất giản dị, mộc mạc trong hình ảnh của bài thơ. Và bài thơ “Bánh trôi nước” là một bài thơ như vậy. Người đọc như thấy được câu thơ đầu mang được dáng dấp của một bài ca dao quen thuộc:

Thân em vừa trắng lại vừa tròn

“Thân em…” chính là mở mở đầu của biết bao câu ca dao như cũng đã nói về thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến trước đây. Có thể được rằng đây, có thể nhận thấy được ngay trong hoàn cảnh cụ thể của bài thơ “Bánh trôi nước”. Từ “thân em” lúc này đây như lại được ví với chiếc bánh trôi nước “vừa trắng lại vừa tròn”. Tác giả Hồ Xuân Hương như thật tài tình mượn hình ảnh mộc mạc và tưởng chừng rất đơn giản của chiếc bánh trôi nước nhỏ bé để nói lên vẻ đẹp của người phụ nữ. Nững người phụ nữ họ dường như không chỉ có vẻ đẹp về hình thức mà còn trắng trong trong tâm hồn và trịa về nhân phẩm của chính mình nữa. Chỉ với việc thông qua một câu thơ thôi tác giả đã cho ta thấy được đánh giá cũng như của mình về hình ảnh người phụ nữ trong xã hội cũ ngày xưa:

Xem thêm:  Bài 19 - Tục ngữ về con người và xã hội

phat bieu cam nghi ve bai banh troi nuoc - Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Bánh Trôi Nước

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ “Bánh Trôi Nước”

Bảy nổi ba chìm với nước non.

Ta cũng dễ dàng nhận thấy được rằng, chính hình ảnh người phụ nữ hoàn hảo như thế nhưng số phận họ ra sao? Cụm từ “Ba chìm bảy nổi” ở đây được tác giả sử dụng như chính là một hình ảnh được tác giả vận dụng rất hay. Đồng thời nó cũng rất hợp lí để nói về số phận của những người phụ nữ. Chính ngay trong xã hội cũ, những người phụ nữ họ dường như cũng chẳng là gì cả. Họ còn không được tự quyết định về số phận của mình. Những quan niệm về  “Tam tòng tức đức” như cứ trói buộc họ:

Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn

Ở đây tác giả Hồ Xuân Hương cũng thật tài tình khi đã sử dụng biện pháp đảo ngữ rất tài tình. Câu thơ dường như cũng đã nói lên sự phụ thuộc của người phụ nữ. Ta như cũng có thể cảm nhận được rằng cho dù là số phận có ra sao người phụ nữ cũng phải cam chịu không được phản kháng, và ngay chính bản thân họ dường như cũng không được tự định đoạt.

Mà em vẫn giữ tấm lòng son.

Có thể đau khổ, bị vùi dập đến như thế nào đi chăng nữa thì đến câu thơ cuối này đã có sức mạnh làm ngời sáng lên nét đẹp của người phụ nữ. Có thể nhận thấy được đây cũng chính là một nét đẹp tươi sáng thuần hậu của phụ nữ Việt Nam. Thật không khó để có thể nhận ra được ở đây thì giọng thơ đầy quả quyết mang nét tự hào nói lên tấm lòng son sắt của bao thế hệ phụ nữ Việt Nam xưa. Đồng thời ta như thấy được câu thơ như cũng chính là tiếng chuông cảnh tỉnh những người đàn ông để họ đừng đánh mất đi những giá trị quý báu.

Xem thêm:  Phân tích Bài Thơ Về Tiểu Đội Xe Không Kính của nhà thơ Phạm Tiến Duật

Bài thơ “Bánh trôi nước” thực sự là một bài thơ đặc sắc của nhà thơ Hồ Xuân Hương gửi gắm và cho đến nay bài thơ như vẫn giữ được vẻ đẹp cũng như chính là sự đồng cảm về thân phận của người phụ nữ trong xã hội đầy bất công.

Minh Nguyệt

Post Comment