Văn mẫu lớp 9

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh Khuya

Đề bài: Em hãy phát biểu về bài thơ “Cảnh Khuya” của Hồ Chí Minh

Bài làm

Bài thơ “Cảnh khuya là một trong những bài thơ đặc sắc được Bác Hồ sáng tác vào năm 1947. Đây là khoảng đầu trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp trường kì, gian khổ mà oanh liệt của dân tộc ta. Trong hoàn cảnh thiếu thốn trăm bề như thế thì Bác vẫn như dành một tình cảm mãnh liệt cho thiên nhiên.

Người đọc như cũng thấy được rằng, Bác như hiện lên là một họa sĩ tài ba, chỉ vài nét bút đơn sơ nhưng thật đặc sắc. Lúc này đây thì Bác cũng như đã vẽ ra trước mắt chúng ta vẻ đẹp lạ kì của một đêm trăng rừng:

Tiếng suối trong như tiếng hát xa

Trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa.

Ta như thấy được chính trong đêm khuya thanh vắng, dường như tất cả các âm thanh khác đều lặng chìm đi để bật lên tiếng suối róc rách. Đó chính là âm thanh như cứ văng vẳng như một tiếng hát trong trẻo, du dương. Qủa thực chính với tiếng suối làm cho không gian kia dường như cũng đã vốn tĩnh lặng lại càng thêm tĩnh lặng. Không chỉ vậy mà ngay cả nhịp thơ ¾ ngắt ở từ trong sau đó là nốt lặng giống như thời gian suy ngẫm, nó như cũng đã tài tình gợi lên sự liên tưởng để rồi đi đến hình ảnh so sánh thật đẹp đó chính là câu:

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Đây Thôn Vĩ Dạ của tác giả Hàn Mặc Tử

cam nghi ve bai canh khuya - Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh Khuya

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ “Cảnh Khuya

Tiếng suối trong như tiếng hát xa.

Hình ảnh ánh trăng dường như cứ thật bao phủ lên mặt đất, nó đồng thời cũng như bao trùm lên tán cây cổ thụ. Có thể nhận thấy được cũng chính với ánh trăng chiếu vào cành lá, lấp lánh ánh sáng huyền ảo. Ta như cảm nhận được chính bóng trăng và bóng cây quấn quýt, tất cả dường như cũng sẽ lại lồng vào từng khóm hoa rồi in lên mặt đất đẫm sương đêm thật đẹp biết bao nhiêu

Trăng lồng cổ thụ, bóng lồng hoa.

Thật dễ có thể nhận thấy được cũng chính khung cảnh thiên nhiên có xa, có gần. Xa là tiếng suối, gần là bóng trăng, bóng cây, thế rồi đó cũng chính là nhưng bóng hoa hòa quyện, lung linh. Dễ dàng có thể nhận thấy được cũng chính với những sắc màu của bức tranh chỉ có trắng và đen. Có thể nhận thấy được rằng cũng chính màu trắng bạc của ánh trăng, xen vào đó thì ta như cũng đã nhận biết được thêm chính màu đen sẫm của tàn cây, bóng cây, bóng lá. Nhưng thật không thể phủ nhận được cũng chính với gam màu tưởng chừng lạnh lẽo ấy lại ẩn chứa một sức sống âm thầm, rạo rực của thiên nhiên đất trời. Và như để có thể mà hòa với âm thanh của tiếng suối có ánh trăng rời rợi, nơi đó dường như cũng lại có thể có bóng cổ thụ, bóng hoa… Ta cũng như cảm nhận được tất cả giao hòa nhịp nhàng, tạo nên tinh điệu êm đềm, dẫn dắt hồn người vào cõi mộng và cõi ảo như thật đẹp đẽ.

Xem thêm:  Chính tả: Nghe - viết: Thì thầm - Phân biệt tr/ch, dấu hỏi/dấu ngã - Viết tên riêng nước ngoài

Dễ dàng có thể nhận thấy được rằng cũng chính với việc nếu ở hai câu đầu là cảnh đẹp đêm trăng nơi rừng sâu thì hai câu sau là tâm trạng của Bác trước thời cuộc:

Cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ,

Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà.

Thế rồi ta như cũng thấy được rằng khi chúng ta mà lại đứng trước vẻ đẹp kì diệu của thiên nhiên. Lúc này đây thì chính Bác Hồ dường như cũng đã sung sướng thốt lên lời ca ngợi thiên nhiên thật hoàn hảo đó là câu “cảnh khuya như vẽ”. Có thể nhận thấy được rằng cũng chính cái hồn của tạo vật đã tác động mạnh đến trái tim nghệ sĩ nhạy cảm của Bác và đồng thời ta như cũng thấy được rằng nó dường như cũng chính là nguyên nhân khiến cho người chưa ngủ. Thế rồi Người làm sao mà có thể ngủ được trước đêm có ánh trăng đẹp như đêm nay cơ chứ. Người đọc cũng đã cảm nhận và nhận thấy được ở đây cũng lại còn lí do nữa không thể không nói đến. Bác viết thật giản dị đó chính là lời tâm sự như thật thủ thỉ và tâm tình biết bao nhiêu “Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà”

Qủa thực người ta như có thể nhận thấy được rằng, chính trong bất cứ thời điểm nào, hoàn cảnh nào. Bác Hồ là người cũng luôn canh cánh bên lòng nỗi niềm dân, nước. Nhận thấy được cũng chính cái nỗi niềm ấy hội tụ mọi , đồng thời nó cũng chính là những tình cảm và hành động của Người. Ngắm nhìn thiên nhiên là như vậy đó nhưng trong lòng lúc nào cũng canh cánh về những nỗi niềm trăn trở cho nước cho dân.

Xem thêm:  Luyện tập phỏng vấn và trả lời phỏng vấn

Cảnh khuya” chính là một bài thơ hay và thật đẫm tình. Nhận thấy được ở bài thơ dường như cũng lại có sự kết hợp hài hòa giữa tính truyền thống và tính , hơn thế nữa đó cũng chính là sự kết hợp giữa lãng mạn và hiện thực. Bài thơ quả thực nêu rõ được phong cách thơ của Bác – một nhà thơ chiến sĩ luôn lo cho dân cho nước.

Minh Nguyệt

Post Comment