Văn mẫu lớp 9

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Qua Đèo Ngang

Đề bài: Em hãy phát biểu về bài thơ “Qua Đèo Ngang” của Bà Huyện Thanh Quan

Bài làm

Bà Huyện Thanh Quan ngay trong dịp từ Thăng Long vào Huế nhậm chức Cung trung giáo tập đã sáng tác bài thơ nổi tiếng “Qua đèo Ngang”. Tác phẩm thực sự là một trong những sáng tác độc đáo và mang được phong cách thơ như hoài cổ của tác giả.

Người đọc không khó khi nhận ra được rằng đằng sau bức tranh phong cảnh là tâm trạng của nữ sĩ. Nữ sĩ như hiện lên là một nhân vật thật là cô đơn, nhớ nhà và hoài niệm về một thời đại huy hoàng đã qua. Đồng thời ta cũng như coi đây là bài thơ hay nhất trong những bài thơ sáng tác về thắng cảnh đèo Ngang từ trước đến nay mà không ai có thể vượt qua được. Ngya từ chính câu thơ đầu tiên (phá đề) nói đến thời điểm tác giả đặt chân đến đây cũng thật thi vi biết bao nhiêu.

Bước tới đèo Ngang bóng xế tà

Khung cảnh như hiện ra đó cũng chính là lúc mặt trời đang lặn. Người đọc như cũng đã ra được rằng, ngay ở phía tây chỉ còn chút nắng hắt những tia sáng yếu ớt lên nền trời đang sẫm dần nhìn cũng thật là đẹp biết bao nhiêu. Ngay chính tại thời điểm này rất dễ gợi buồn, nhất là đối với kẻ lữ thứ tha hương như tác giả. Tuy vậy, người ta vẫn được rằng trời vẫn còn đủ sáng để nhà thơ nhận ra thiên nhiên đẹp như tranh vẽ đó là câu thơ tiếp:

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Nói Với Con của Y Phương

Cỏ cây chen đá, lá chen hoa.

Người đọc như cũng đã cảm nhận được cỏ cây, hoa lá chen nhau mọc bên đá núi. Thế rồi cũng chính linh hồn của tạo vật như thấp thoáng sau từng chữ. Điệp từ chen trong các vế đối như thạt tương xứng đó chính là những câu “cây chen đá, lá chen hoa” dường như lại gợi nhắc lên sức sống mãnh liệt của một vùng rừng núi hoang sơ nhưng thật đẹp này. Có thể nhận thấy được chính cảnh đẹp nhưng nhuốm màu buồn tẻ, quạnh hiu tiêu điều biết bao nhiêu. Ngay cả những bông hoa rừng nhỏ tuy có đẹp kia cũngkhông đủ làm sáng lên khung cảnh núi non lúc ngày tàn, đêm xuống.

phat bieu cam nghi bai qua deo ngang - Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Qua Đèo Ngang

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ “Qua Đèo Ngang

Thế rồi ta như cũng nhận thấy được chính giữa bối cảnh thiên nhiên bao la ấy, ta dường lại thấy được cũng rấ thấp thoáng bóng dáng và hơi hướng những cũng chỉ ít ỏi, mờ nhạt, xa vời vợi vậy đó.

Lom khom dưới núi tiều vài chú,

Lác đác bên sông chợ mấy nhà.

Tác phẩm “Quan đèo Ngang” được Bfa Huyện Thanh Quan tinh tế đã dùng nghệ thuật đảo ngữ để nhấn mạnh đặc trưng của cảnh vật và con người ở đèo Ngang. Người ta như cũng đã thấy được cũng chính với cái dáng vẻ lom khom của mấy chú tiều hái củi sườn non khiến cho con người càng thêm nhỏ bé trước thiên nhiên cao rộng và lại thật hoang sơ kia. Như chúng ta đã biết được rằng chợ vốn là nơi biểu hiện đời sống của một cộng đồng làng xã nên thường tấp nập đông vui, nhưng dường như ở đây nó chỉ là mấy túp lều xơ xác bên sông…

Xem thêm:  Tả cô giáo em khi đang giảng bài

Có lẽ rằng, chính cái lạnh lẽo, trống trải bao chùm lên cảnh vật, gieo một nỗi buồn thấm thía trong lòng người đọc và nhân vật trữ tình:

Nhớ nước đau lòng con cuốc cuốc,     

Thương nhà mỏi miệng cái gia gia.

Ngay chính giữa không gian tĩnh lặng gần như tuyệt đối ấy, ta như thấy được nó cũng như đã văng vẳng lên tiếng chim cuốc khắc khoải, tiếng chim gia gia não ruột. Qủa thật ta như nghe được đó là những âm thanh có thật mà cũng có thể là tiếng vọng từ tâm trạng chất chứa nỗi buồn thời cuộc của nhà thơ. Bà Huyện Thanh Quan cũng như đã tài tình mượn bút pháp ước lệ và nghệ thuật chơi chữ (từ đồng âm khác nghĩa) để có thể mà như giãy bày và nói lên lòng mình trước cảnh vật. Ngay cả những tiếng chim kêu không làm cảnh vật vui lên thêm chút nào mà lại làm gia tăng thêm phần quạnh quẽ, cô liêu. Con người lúc đứng trước thiên nhiên như cũng thấy được lẻ loi và buồn đến thê lương:

Dừng chân đứng lại trời, non, nước,

Một mảnh tình riêng, ta với ta.

Qủa thật đây chính là một nỗi nhớ như cũng thật khó giãy bày biết bao nhiêu. Nỗi buồn này như đã thành hình thành khối “mảnh tình”

Bài thơ “Qua đèo Ngang” đã được sáng tác gần hai thế kỉ nhưng nó vẫn giữ nguyên giá trị trước thử thách của . Người ta như cũng cảm nhận được nỗi niềm bâng khuâng của tác giả cũng như thêm yêu thiên nhiên, yêu Tổ quốc giang sơn.

Xem thêm:  Soạn bài: Ôn tập giữa học kì II

Minh Nguyệt

Post Comment