Văn mẫu lớp 9

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Tiếng Gà Trưa

Đề bài: Em hãy phát biểu về bài thơ “Tiếng Gà Trưa” của Xuân Quỳnh

Bài làm

Nhà thơ Xuân Quỳnh được mệnh danh là “bà hoàng của thơ tình”, nhưng bên cạnh những bài thơ về tình yêu thì người phụ nữ này lại có được những những bài thơ gần gũi, tinh tế về tình bà cháu như trong bìa thư “Tiếng gà trưa” là một thi phẩm như vậy.

Bài thơ “Tiếng gà trưa” là một trong những sáng tác trong những năm đầu của cuộc kháng chiến chống đế quốc Mĩ. Lúc đó thì bị thất thế trên chiến trường miền Nam, giặc Mĩ điên cuồng mở rộng phá hoại bằng máy bay, bom đạn… để ra miền Bắc, hòng tàn phá hậu phương lớn của tiền tuyến lớn. Thế rồi cũng ngay trong hoàn cảnh nước sôi lửa bỏng ấy, thì lúc này đây hàng triệu thanh niên đã lên đường với khí thế hào hùng đó là:

“Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước

Mà lòng phơi phới dậy tương lai”

Có thể nhận thấy được rằng chính nhân vật trữ tình trong bài thơ là người chiến sĩ trẻ đang cùng đồng đội trên đường hành quân vào Nam chiến đấu. Người ta đọc “Tiếng gà trưa” như để có thể gợi nhớ về những kỉ niệm đẹp đẽ của tuổi thơ và tình bà cháu. Đây chính là một thứ tình cảm gia đình, quê hương đã làm sâu sắc thêm tình yêu đất nước.

Xem thêm:  Trong đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích có tám câu cuối nhà thơ đã rất tài hoa trong nghệ thuật tả cảnh ngụ tình. Mỗi cảnh vật như nói với ta một nỗi buồn khác nhau và nỗi buồn đó ngày càng mãnh liệt hơn... Phân tích đoạn trích để làm rõ nội dung đó

phat bieu cam nghi bai tieng ga trua - Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Tiếng Gà Trưa

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ “Tiếng Gà Trưa”

Thế rồi người ta tìm thấy được sự đồng cảm như cũng đã bao trùm bài thơ là nỗi nhớ cồn cào, da diết. Nỗi niềm mong ngóng, nỗi nhớ nhà, đó là tâm trạng tất yếu của những người lính trẻ vừa bước qua, thậm chí có thể họ còn qua hết tuổi học trò đã phải buông cây bút, cầm cây súng ra đi đánh giặc cứu nước. Qủa thực người ta có thể nhận thấy được cũng chính nỗi nhớ ở đây thật giản dị và cụ thể. Có lẽ rằng, cũng chỉ một tiếng gà trưa bất chợt nghe thấy khi mà người cháu trên đường hành quân:

“Dừng chân bên xóm nhỏ”

Thì tất cả dường như cũng đã gợi dậy cả một trời thương nhớ. Đó cũng chính là tiếng gà nhảy ổ làm xao động nắng trưa và cũng làm xao xuyến hồn người. Người cháu chỉ cần nghe tiếng gà mà như nghe thấy tiếng quê hương an ủi, vỗ về và tiếp thêm sức mạnh. Dễ dàng có thể nhận thấy được rằng, chính điệp từ nghe được nhắc lại ba lần như:

Trên đường hành quân xa

Dừng chân bên xóm nhỏ

Tiếng gà ai nhảy ổ:

"Cục…  cục tác cục ta"

Nghe xao động nắng trưa

Nghe bàn chân đỡ mỏi

Nghe gọi về tuổi thơ

Người đọc như cũng đã thấy được chính hình bóng quê nhà hiện lên rõ nét trong tâm tưởng và đó cũng còn chính là những kỷ niệm tuổi thơ lần lượt sống dậy qua những hình ảnh thân thương. Thế rồi người ta như cũng có thể nhận thấy được rằng, chính tiếng gà trưa nhắc nhớ đến những hình ảnh “Ổ rơm hồng những trứng” của mấy chị mái mơ, mái vàng xinh xắn, mắn đẻ của bà. Tiếng gà trưa dường như cũng đã gợi nhắc người cháu nhớ về người bà thân yêu của chính mình.

Xem thêm:  Phân tích giá trị nhân đạo của Truyện Kiều lớp 9

Người bà như tảo tần, suốt một đời lam lũ, lo toan, bà chẳng bao giờ nghĩ đến bản thân mà chỉ lo cho cháu, bởi đứa cháu đối với bà là tất cả. Và lúc này đây thì người bà luôn luôn à thầm mong đàn gà thoát khỏi nạn dịch mỗi khi mùa đông tới : Để cuối năm bán gà, Cháu được quần áo mới.

Có thể nhận thấy được cũng chính vì ao ước của đứa cháu có được cái quần chéo go, cái áo cánh trúc bâu còn nguyên vẹn. Thế rồi những hạnh phúc gia đình giản dị, đầm ấm mà rất đỗi thiêng liêng cùng bao khát vọng tuổi thơ dường như gói gọn cả trong tiếng gà trưa vậy. Câu thơ như cũng đã vang lên:

 Tiếng gà trưa

 Mang bao nhiêu hạnh phúc,

 Đêm cháu về nằm mơ

 Giấc ngủ hồng sắc trứng.

Dễ dàng có thể nhận thấy được cũng chính thông qua nỗi nhớ đưuọc khơi dậy từ tiếng gà trưa, nhà thơ Xuân Quỳnh dường như cũng đã miêu tả tâm hồn trong sáng, hồn nhiên và tình cảm yêu mến. Đồng thời đó cũng chính là sự kính trọng bà của một em bé nông thôn. Ta cũng có thể nhận thấy được cũng chính tình bà cháu thắm thiết đã trở thành một phần quan trọng trong đời sống tinh thần của người chiến sĩ trên đường hành quân.

Cháu chiến đấu hôm nay

Vì lòng yêu Tổ quốc

Vì xóm làng thân thuộc

Bà ơi, cũng vì bà

Vì tiếng gà cục tác

Ổ trứng hồng tuổi thơ

Người đọc như cũng đã cảm nhận được chính khổ thơ cuối cùng là lời tâm sự chân thành của đứa cháu chiến sĩ. Từ chính tình cảm cụ thể mà đã thành một tình cảm lớn thiêng liêng đó chính là tình yêu Tổ quốc.

Xem thêm:  Tả cây bàng theo 4 mùa

Bài thơ “Tiếng gà trưa” của Xuân Quỳnh, thực sự chính là một bài thơ đã thể hiện được lòng yêu Tổ quốc. Tình yêu Tổ quốc không có gì xa lạ cả mà nó lại bắt nguồn từ những điềy giản đơn nhất trong bình dị, hàng ngày. Từ những tiếng gà trưa thân thuộc từ tình cảm cua người bà nhân hậu. Thực sự bài thơ đã đụng đến một nỗi niềm, một tình cảm thiêng liêng của người chiến sĩ dành cho người bà cua mình.

Minh Nguyệt

Post Comment