Văn mẫu lớp 9

Phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm văn học

Đề bài: Em hãy phát biểu về bài “Cảnh khuya” của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Bài làm

Hồ Chủ tịch – vị cha già của dân tộc Việt Nam không những là vị lãnh tụ vĩ đại, người cha già của dân tộc Việt Nam mà còn là một thi sĩ nổi tiếng nữa, Trong các sáng tác thi ca của Người thì em thích nhất với bài thơ “Cảnh khuya”.

Thông qua bài thơ “Cảnh khuya” em dường như cũng lại càng thấy rõ hơn tâm hồn thi sĩ và tấm lòng của người chiến sĩ trong Bác. Đòng thời em dường như cũng thấy say mê cảnh đẹp hùng vĩ nên thơ của núi rừng Việt Bắc. Và hơn nữa núi rừng Việt Bắc như cũng lại được biết đến chính là cái nôi của cách mạng. Bài thơ cũng thật ngắn gọn như:

Tiếng suối trong như tiếng hát xa

Trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa

Cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ

Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà.

Người đọc như cũng thấy được bức tranh thiên nhiên đẹp của rừng Việt Bắc thể hiện ở ngay câu thơ đầu:

Tiếng suối trong như tiếng hát xa

Trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa

Có lẽ rằng, cũng chính là cảnh thiên nhiên của núi rừng Việt Bắc bỗng trở nên thơ mộng hơn, tươi đẹp hơn nhờ biện pháp so sánh tài tình và độc đáo biết bao nhiêu.

Xem thêm:  Nghị luận về mái ấm gia đình, tình cảm gia đình

Tiếng suối trong như tiếng hát xa

Người đọc như cũng lại được âm thanh mới trong trẻo, du dương, ngân nga làm sao. Thế rồi ngay cả việc dùng âm “a” cuối câu gợi nên cung bậc của tiếng suối đều đặn, miên man đồng thời nó dường như cũng đã mang lại cho tâm hồn em một âm hưởng thiết tha, ngọt ngào, mà sâu lắng.

phat bieu cam nghi ve tac pham van hoc - Phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm văn học

Phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm văn học

Chính với việc sử dụng nghệ thuật so sánh còn tạo ra một vẻ đẹp mới cho hình ảnh thơ của Bác. Bác Hồ thạt tài tình khi đã biến dòng suối thành tiếng hát, một âm thanh rất trong trẻo, trẻ trung. Có lẽ rằng chính tiếng suối như có hồn của người nghệ sĩ. Bác Hồ lúc này đây như lại đứng dưới rừng Việt Bắc thưởng thức tiếng suối, Bác như cũng lại thưởng thức cảnh thiên nhiên của núi rừng khi đã về khuya. Có thể nhận thấy được rằng, cũng chính phải rất say mê, chan hòa với thiên nhiên, tất cả dường như cũng lại hòa hợp thán thiết với thiên nhiên Bác mới nhìn thấy vẻ đẹp của thiên nhiên như thế. Chúng ta có thể nhận thấy được rằng, chính thiên nhiên tạo ra vẻ đẹp trong tâm hồn Bác. Có thể dễ dàng nhận thấy được rằng, đọc đến đây dẫu không phải là người nghệ sĩ, không thân thiết được với thiên nhiên như Bác. Qủa thật nga cả chính em cũng thấy lòng mình rung động mãnh liệt. Em thấy cũng thật là vôcùng sung sướng, xúc dộng và em như thấy dòng suối như hiện ra cũng thật lung linh và huyền ảo biết bao nhiêu. Vfa nếu như em cũng thấy được rằng cũng với như tiếng suối làm cho cảnh vật tĩnh lặng, sâu lắng thì ánh trăng làm cho cảnh vật thơ mộng hơn biết bao nhiêu:

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Đồng Chí

Trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa

Lúc này em như cũng đã thấy được chính ánh trăng tròn vành vạnh tỏa ánh sáng xuống trần gian. Thế rồi ngay cả những lùm cây rậm rạp được trăng chiếu xuống trông như những sợi kim tuyến lấp lánh trang điểm trêm mái tóc thật dài của cây cổ thụ. Tấ cả những điều này dường như cũng góp phần làm cảnh rừng Việt Bắc rất phong phú nhưng Bác Hồ thật tài tình vì Bác như chỉ khắc họa một vài nét: ánh trăng, tiếng suối.

Cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ

Chưa ngủ vi lo nỗi nước nhà.

Nghệ thuật Bác sử dụng ở đây chính là lối so sánh này gây được ấn tượng mạnh mẽ cho người đọc. Em như cũng thấy được chính cảm xúc khâm phục Bác càng dâng lên trong em. Câu thơ trên dường như cũng đã lí giải toàn bộ nguyên do vì sao Bác không ngủ đó chính là nguyên do “vì lo nỗi nước nhà”.

Thực sự mà nói rằng khi đọc “Cảnh khuya” em vừa say mê với cảnh vừa khâm phục phẩm chất và tâm hồn của Bác. Và em như cũng thêm kính trọng của vị lãnh tụ kiệ xuất của dân tộc và nhân loại – Bác Hồ.

Minh Nguyệt

Post Comment