Văn mẫu lớp 11

So sánh tài sắc của Thúy Vân và Thúy Kiều hiện trong đoạn thơ “Chị em Thuý Kiều”

Đề bài: So sánh tài sắc của Thúy Vân và Thúy Kiều được thể hiện trong đoạn thơ “Chị em Thuý Kiều” trích trong “” – Bài tập làm văn số 3 lớp 11

Bài làm

So sánh tài sắc của Thúy Vân và Thúy Kiều hiện trong đoạn thơ “Chị em Thuý Kiều” – Tên tuổi của Nguyễn Du như đi liền với tác phẩm được nâng lên tầm kiệt tác – "Truyện Kiều”. Kiệt tác là một khúc ca mang được giá trị hiện thực cũng như nhân văn. Đọc “Truyện Kiều” người ta có thể nhận thấy được tội ác của thời bấy giờ. Và ngoài ra người ta còn nhận thấy được ở Nguyên Du còn có tài năng miêu tả nhân vật đỉnh cao đặc biệt tả về nét đẹp của Thúy Kiều và Thúy Vân thông qua đoạn trích “Chị em Thúy Kiều”.

Đoạn trích "Chị em Thuý Kiều” là một đoạn trích độc đáo và nó nằm ở phần đầu "Gặp gỡ và đính ước”. Thông qua đây Nguyễn Du đã miêu tả bức chân dung bằng ngôn từ đẹp nhất với nét đẹp của hai chị em Thúy Kiều và Thúy Vân. Sửadụng các hình ảnh ước lệ cổ điển đã tạo ra cho người đọc cũng nhận thấy được vẻ đẹp tuyệt sắc của “hai ả tố nga” này.

Đầu lòng hai ả tố nga

Thuý Kiều là chị, em là Thuý Vân.

Mai cốt cách, tuyết tinh thần,

Mỗi người mỗi vẻ mười phân vẹn mười.

Nhà thơ Nguyễn Du cũng thật khéo léo khi ông dùng từ ngữ Hán Việt "tố nga” chỉ những người con gái đẹp. Chính ngôn từ này cũng đã nói lên sự tinh tế để gọi chung hai chị em Thuý Vân, Thuý Kiều. Độc giả được hai chị em được ví von có cốt cách thanh cao như , đồng thời lại còn có được một tâm hồn trong sáng như tuyết trắng vậy. Hai chị em mỗi người có vẻ đẹp riêng và đều đẹp một cách toàn diện đến hoàn hảo không thể nào có thể tìm ra được yếu điểm về vẻ đẹp của hai nàng Thúy Kiều và Thúy Vân được. Thế rồi cũng chính từ cái nhìn tổng quát Nguyễn Du đã phân tích đi sau vào từng người để miêu tả cho kỹ lưỡng hơn. Nguyễn Du sử dụng các nghệ thuật ước lệ tượng trưng, liệt kê, nhân hoá, tác giả đã tinh tế miêu tả vẻ đẹp của Thuý Vân như là một vẻ đẹp đại diện cho sự trang trọng, quý phái, phúc hậu biết bao nhiêu. Đó là những câu thơ có hồn và đường nét như cũng đã để lại trong lòng người đọc một sự mường tượng thật đủ, thật đẹp và rõ ràng.

Xem thêm:  Nghị luận văn học: Thân phận người phụ nữ Việt Nam ngày xưa qua bài thơ "Tự tình" của Hồ Xuân Hương

Vân xem trang trong khác vời,

Khuôn trăng đầy đặn, nét ngài nở nang.

Hoa cười ngóc thốt đoan trang,

Mây thua nước tóc, tuyết nhường màu da,

Người đọc cũng có thể nhận ra được cũng chỉ vài nét chấm phá, bức chân dung của Thúy Vân hiện lên thật nghiêm trang. Đó là một cô gái đứng đắn và phúc hậu. Ấn tượng đầu tiên người ta nhận thấy được gương mặt của nàng đầy đặn như mặt trăng tròn lúc rằm vậy. Không dừng lại ở đó thì chân mày của nàng đẹp như mày của con bướm tằm vậy. Thế rồi đuôi mắt của nàng đẹp như mắt phượng . miệng của nàng nở nụ cười tươi như đóa hoa đang khoe sắc thắm và cũng ngan ngát tỏa hương. Khi nàng nói cũng thể hiện được vẻ đoan trang, nết na của mình. Mây cũng phải thua tóc của nàng bởi sự bồng bềnh, tuyết trắng đó cũng kém xa làn da của nàng. Thúy Vân hiện lên dưới ngòi bút của Nguyễn Du cũng thật là xinh xắn và đẹp đồng thời như cũng dự báo được tương lai tốt đẹp của nàng.

so sanh tai sac cua thuy kieu voi thuy van - So sánh tài sắc của Thúy Vân và Thúy Kiều hiện trong đoạn thơ “Chị em Thuý Kiều”

So sánh tài sắc của Thúy Vân và Thúy Kiều hiện trong đoạn thơ “Chị em Thuý Kiều”

Kiều càng sắc sảo mặn mà,

So bề tài sắc lại là phần hơn

Làn , nét xuân sơn

Nghệ thuật đòn bẩy thực sực có tác dụng trong trường hợp này để làm tôn thêm vẻ đẹp của Thúy Kiều. Thúy Vân đẹp như vật, đoan trang như vậy nhưng Thúy Kiều “lại là phần hơn”. Nói đến Thúy Kiều người đọc như cảm nhận được Nguyễn Du lúc này đây lại chỉ tập trung vào đôi mắt của nàng, đó là một đôi mắt trong trẻo và long lanh như làn nước mùa thu. Còn lông mày của nàng cũng thanh nhẹ tựa như nét núi in phía chân trời kia thật đẹp đẽ khiến người ta cũng phải trầm trồ trước nét đẹp của Thúy Kiều. Nếu như vẻ đẹp của Thúy Vân tuyệt trần nhưng nó lại mang được một sự hài hòa. Nét đẹp của Thúy Kiều lúc này đây lại khiến cho thiên nhiên phải uất hận:

Xem thêm:  Phân tích truyện ngắn Vi Hành của Nguyễn Ái Quốc

Hoa ghen thua thắm, liễu hờn kém xanh

Thúy Kiều như hiện lên quả đúng là một tuyệt thế giai nhân hiếm có nhưng vẻ đẹp khiến thiên nhiên phải ghen, phải hờn đã báo trước một cuộc đời thật bất hạnh của nàng. Người đọc tinh ý cũng có thể phát hiện ra được nét đẹp của Thúy Vân thật đoan trang nhưng Nguyễn Du chỉ miêu tả sắc đẹp mà thôi, còn ở Thúy Kiều, nhà thơ Nguyễn Du lại miêu tả được nhan sắc và tài năng của nàng nữa..

Sắc đành tài một, tại đành hoạ hai

Như vậy, người đọc cũng thấy được về sắc thì đành chỉ có một mình Thúy Kiều về tài thì may ra, và cũng họa hoằn lắm mới có người thứ hai.

Thông minh vốn sẵn tính trời

Pha nghề thi họa đủ mùi ca ngâm

Cung thương lầu bậc ngũ âm

Nghề riêng ăn đứt hồ cầm một trương

Khúc nhà tay lựa nên chương

Nhìn chung , Nguyễn Du đã như ngầm có dụng ý rất rõ trong việc nhấn mạnh tài sắc của Thúy Kiều. Nhà thơ khéo léo cũng đã cực tả Thúy Vân người đọc cảm giác không có ai có thể hơn được nét đẹp của Thúy Vân để rồi Thúy Kiều xuất hiện đã gây cho người đọc nhận thấy được sự tuyệt đỉnh về nhan sắc và sự cực đỉnh về tài năng.

Phong lưu rất mực hồng quần

Xuân xanh xấp xỉ tới tuần cặp kê

Em đềm trướng rủ màn che

Tường đông ong bướm đi về mặc ai

Những ý thơ này như cũng đã nói về sự ngoan ngoãn của hai chị em Thúy Vaanm Thúy Kiều. Mặc dù đã đến tuổi búi tóc cài trâm, đó là độ tuổi mà có thể lấy chồng nhưng Thúy Vân và Thúy Kiều vẫn sống hòa thuận. Họ dường như cũng vẫn cứ sống thật vui vẻ trong cảnh “trướng rủ màn che” .

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Vội Vàng của tác giả Xuân Diệu

Không thể phủ nhận được tài năng bậc thầy của Nguyễn Du đã vẽ lên hai bức chân dung tuyệt sắc có hồn. Khiến cho người đọc không khỏi thích thú khi hình ảnh người phụ nữ hoàn mĩ về hình thức lẫn tâm hồn đã được thể hiện dưới ngòi bút của thiên tài Nguyễn Du mà trước đó không hề có. Nguyễn Du đã tả một cách say sưa, nồng nhiệt nhan sắc của hai chị em Thúy Kiều và Thúy Vân qua đó cũng bộc lộ được tương lai của mỗi người.

Minh Nguyệt

Post Comment