Văn mẫu lớp 9

Suy nghĩ của em về bài thơ Viếng Lăng Bác của nhà thơ Viễn Phương

Đề bài: Em hãy của em về bài thơ “Viếng Lăng Bác” của nhà thơ

Bài làm

Bài thơ “Viếng lăng Bác” của Viễn Phương là một trong những sáng tác đi theo năm tháng. Để chọn những bài thơ viết về Bác sau những ngày Bác đi xa thì người ta không thể nào quên được bài thơ “Viếng lăng Bác”. Người đọc như cũng cảm nhạn thấy được từ mảnh đất miền Nam xa xôi thì nhân vật trữ tình ra thăm lăng Bác và đã có những xúc cảm nghẹn ngào khó tả:

Con ở miền Nam ra thăm lăng Bác.

Đã thấy trong sương hàng tre bát ngát

Ôi!hàng tre xanh xanh Việt Nam

Bão táp mưa sa đứng thẳng hàng

Ngay chính với ở đoạn thơ mở đầu thì không khí thiêng liêng thành kính nhưng thực ấm áp. Chỉ dựa vào những câu từ như xưng “con” mà còn ở cách dùng từ mang ý nghĩa giảm nhẹ . Nhà thơ Viễn Phương cũng đã không nói ra “viếng” mà là ra “thăm” Bác, và câu thơ này như con về thăm cha và như được thăm nơi Bác nghỉ . Người đọc như cũng lại được nỗi đau ở đây như cố giấu giếm đi nhưng mà lời thơ thì cứ đẫm lệ thương nhớ. Nhân vật trữ tình như cũng đã thấy được những cảnh vật xung quanh lăng Bác cũng thật đẹp và độc đáo biết bao nhiêu. Giọng thoe như lúc này đây cũng thật ngậm ngùi và chan chứa đong đầy tình cảm. Những rằng tre ngà như biểu tượng cho Việt Nam dù bão táp mưa sa như thế nào đi chăng nữa thì cũng đứng thẳng hàng.

Xem thêm:  Giá trị hiện thực và nhân đạo trong truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân

suy nghi ve bai tho vieng lang bac - Suy nghĩ của em về bài thơ Viếng Lăng Bác của nhà thơ Viễn Phương

Suy nghĩ của em về bài thơ “Viếng Lăng Bác” của nhà thơ Viễn Phương

Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng

Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ

Người đọc như cũng có thể phát hiện ra hình ảnh trong câu thơ này đó chính là “Mặt trời trong lăng” là một ẩn dụ chỉ Bác Hồ. Con người như cũng đoán biết được rằng, chính mặt trời thiên nhiên đem lại ánh sáng và sự sống. Thế rồi ta như cũng còn hiểu được rằng cũng chính mặt trời Bác cũng là ánh sáng soi đường đem lại hạnh phúc, ấm no biết bao nhiêu. Thế rồi ta như cũng nhận thấy được chính mặt trời Bác toả sáng, ấm áp, tất cả dường cứ sóng đôi và trường tồn cùng mặt trời thiên nhiên là một sáng tạo riêng của tác giả. Chính việc ẩn dụ nào đã cho thấy phần nào về công lao to lớn của Bác Hồ kính yêu.

 Ngày ngày dòng người đi trong thương nhớ

Kết tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân.

Tác giả Viễn Phương dường như cũng đã sử dụng điệp ngữ “ngày ngày” và thêm nữa đó cũng chính là hình ảnh “dòng người đi trong thương nhớ ”. Tất cả những điều này vừa gợi ấn tượng về cõi trường sinh vĩnh viễn vừa gợi tấm lòng nhân dân không nguôi nhớ Bác Hồ kính yêu. Thực sự chính tình cảm đó kết thành tràng hoa đẹp dâng lên 79 mùa xuân của Bác kính yêu . Ta như cũng thấy được cũng chính với nhịp thơ chậm rãi và câu thơ như dàn trải. Dễ nhận thấy được chính cấu trúc câu và từ ngữ được lặp lại gợi liên tưởng đến những bước đi chầm chậm và thành kính của dòng người vào lăng viếng Bác. Thực sự không khí thành kính thương xót như bao phủ.

Xem thêm:  Tả lá cây bàng trong sân trường em

Bác nằm trong giấc ngủ bình yên

Giữa một vầng trăng sáng dịu hiền

Vẫn biết trời xanh là mãi mãi

Mà sao nghe nhói ở trong tim

Những cụm từ như “Trời xanh” hay đó cũng chính là “vầng trăng” chính là những hình ảnh kỳ vĩ và luôn hiện hữu. Hay đó cũng được ví như công lao của Bác vậy, nhưng đến thăm lăng Bác người ta như thấy trái tim mình quặn đau nhói. Có lẽ, tất cả chúng ta đều biết được rằng, chính cuộc gặp gỡ nào rồi cũng đến lúc phải chia tay cho dù trong lòng lưu luyến mãi chẳng dời.

Chưa kết thúc ở đó, ta như thấy được nhan vật trữ tình trong bài thơ như bày tỏ ước nguyện của mình. Là một con chim, chiếc lá, cây trenđàng ngà kia để có thể bảo vệ giấc ngủ cho Bác. Và đây cũng chính là tiếng lòng, mong muốn của những người con miền Nam, và lớn hơn đó còn thể hiện lòng chung của rất nhiều người.

Thực sự thi phẩm “Viếng lăng Bác” được đánh giá chính là bài thơ giàu chất suy tưởng hay đó cũng chính là chất trữ tình như cũng thật là đằm thắm thiết tha biết bao nhiêu. Bài thơ như mênh mang cảm xúc dạt dào, nhớ về công ơn và bày to lòng thành kính đối với Bác Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ thiên tài không chỉ của Việt Nam mà còn cả thế giới ngưỡng mộ.

Xem thêm:  Suy nghĩ của em về nhân vật bé Thu trong Chiếc Lược Ngà của Nguyễn Quang Sáng

Minh Nguyệt

Post Comment