Văn mẫu lớp 12

Suy nghĩ của em về lòng dũng cảm

Đề bài: của em về lòng

Bài làm

Suy nghĩ của em về lòng dũng cảm – Trong của có rất nhiều những đức tính và phẩm chất cần phải có để hoàn thiện bản thân mình hơn. Và một trong những phẩm chất đáng quý nhất của có thể nói đến đó chính là lòng dũng cảm.

Nếu mà để định nghĩa về lòng dũng cảm thì lại có rất nhiều những định nghĩa khác nhau. Nhưng ta có thể khát quát và hiểu được rằng lòng dũng cám cũng chính là khi con người ta dám làm một việc gì đó mà không sợ nguy hiểm, khó khăn. Đồng thời ta cũng cần phải khẳng định lòng dũng cảm cũng chính là một phẩm chất quan trọng mà mỗi người cần có để chung sống với cộng đồng người. Ở mọi xã hội thì ta như thấy được tính dũng cảm luôn luôn cần thiết và không thể thiếu để có thể hoàn thành nhân cách con người.

Nhận thấy được lòng dũng cảm lại có được rất nhiều những biểu hiện đẹp tuy được thể hiện bằng những cách thức khác nhau. Có thể bằng lời nói có thể bàng hành động. Song, đó có một mục đích đó chính là luôn luôn bảo vệ công lý, đứng về phía lẽ phải bênh vực những người yếu. Thế rồi ta như thấy được cũng chính trong công cuộc chống ngoại xâm bảo vệ Tổ quốc, thì lại đã có biết bao anh hùng liệt sĩ đã hi sinh tuổi xuân và tính mạng của mình cho độc lập tự do của dân tộc Việt Nam ta.

Xem thêm:  Phân tích giá trị lịch sử của bản "Tuyên ngôn độc lập”. Nêu một vài cảm nhận về phong cách nghệ thuật trong văn chính luận của Hồ Chí Minh qua bản "Tuyên ngôn Độc lập” này

suy nghi cua em ve tinh than dung cam - Suy nghĩ của em về lòng dũng cảm

Suy nghĩ của em về lòng dũng cảm

Thế rồi ta như cũng nhận thấy được rằng cũng chính trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta dường như cũng lại phải chứng kiến rất nhiều những hành động dũng cảm của những người lính những người công an như cứu người hoạn nạn, truy bắt tội phạm, tố cáo tiêu cực… Họ đã không quản ngại hiểm nguy để có thể đem lại bình yêu cho cuộc sống của nhân dân ta ngay trong thời bình. Thực tế cũng đã cho thấy có rất nhiều người chiến sĩ công an hay những anh lính cụ Hồ họ cũng đã dũng cảm đối mặt với những thế lực phản động. Dũng cảm còn được thể hiện ở những con người dũng cảm luôn vượt lên trên hiểm nguy để có thể hành động theo lẽ phải, họ được cả xã hội ca ngợi, tôn vinh.

Nhất là ngay trong xã hội ngày nay, con người ta dường như cũng nhận thấy được rằng cũng chính lòng dũng cảm không ngừng đứng trước những thử thách hiểm nguy. Thế rồi tất cả những sự mặc cảm cả của các thế lực đen tối, con người dường như cũng lại thật phải cân nhắc nhiều hơn khi hành động, tuy vậy ta như vẫn thấy còn có vô số tấm gương về lòng dũng cảm đáng ngợi ca. Đó chính là tấm gương về một bạn đã liều mình cứu 4 em nhỏ dưới dòng nước cuốn. Hành động của em thực sự được nêu gương và cả xã hội phải công nhận và biết ơn em. Thế rồi đơn giản là hành động của hai bạn chơi thân khi bị một nhóm các bạn khác bắt nạt thì bạn đó đã đứng ra che chắn và bảo vệ giúp cho bạn tránh được những nguy hiểm.

Xem thêm:  Soạn bài Bác ơi!

Vậy, những tiêu chí để có thể trở thành người dũng cảm ở đây là gì? Việc đầu tiên chính là con người chúng ta phải có bản lĩnh, đồng thời cũng chính là mãnh liệt vào chính nghĩa, chân lí và luôn luôn hướng vào những giá trị tốt đẹp của cuộc sống hiện nay. Hơn hết thì con người chúng ta cũng phải biết nhận thức, đánh giá đúng về cái tốt, cái xấu, cái đúng, cái sai… để có thể điều chỉnh hành động của mình. Chứ nếu dũng cảm mà dũng cảm sai chỗ thì lại là mặt trái, bảo vệ phải bảo vệ lẽ phải và công bằng chứ không phải bảo vệ những điều xấu, điều ác. Thế rồi ngay cũng chính trên cơ sở của nhận thức đúng, mỗi chúng ta cũng phải vững tin vào hành động để bảo vệ chân lí, mỗi con người cũng cần phải dám làm và dám chịu trách nhiệm với chính bản thân mình.

Tựu chung lại ta như nhận thấy được cũng chính những người dũng cảm không đơn thuần là người có hành động xả thân. Đồng thời ta như thấy được mà còn phải là người biết xả thân để vì chính nghĩa để xã hội ngày càng tốt đẹp hơn nữa, hạnh phúc hơn nữa.

Giá trị của lòng dũng cảm thật là khó nói. Bởi ta như cũng biết được rằng chính lòng dũng cảm trở thành một chuẩn mực đạo đức của xã hội. Đồng thời nó cũng chính là một trong những thước đo quan trọng để đánh giá nhân cách con người. Ta như vẫn nhắc nhớ đến lời dạy của chủ tịch Hồ Chí Minh đối với thế hệ học sinh phải có lòng dũng cảm để sống tốt, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Qủa thật ta như nhận thấy được ở bất kì thời đại nào đi chăng nữa thì chính lòng dũng cảm luôn có sự phát triển tích cực tới sự phát triển của đời sống xã hội.

Xem thêm:  Cảm nhận về giá trị hiện thực và nhân đạo trong bài thơ Bài ca nhà tranh bị gió thu phá của Đỗ Phủ

Lòng dũng cảm chính là một phẩm chất tốt cần có của con người. Khi con người có được lòng dũng cảm sẵn sàng bên vực lẽ phải, đứng về công bằng thì cuộc sống này cũng thật đáng trân trọng và đáng sống biết bao nhiêu. Vậy thì ngay từ bây giờ tôi và bạn hãy tự rèn luyện cho mình đức tính tốt này nhé!

Minh Nguyệt

Post Comment