Văn mẫu lớp 10

Suy nghĩ của em về lòng yêu nước

Đề bài: Suy nghĩ của em về lòng yêu nước

Bài làm

Suy nghĩ của em về lòng yêu nước Có lẽ rằng, trong chính cuộc đời mỗi bao giờ cũng gắn liền với một quê hương, xứ sở và một dáng hình núi sông. Cho nên đối với mỗi một thì tình yêu nước dường như là một thứ tình cảm thiêng liêng và không thể nào có thể hiếu được trong mỗi cuộc đời chúng ta.

Mỗi chúng ta khi ai ai cất lên từ “Đất Nước” – Ta lại như cũng được hai tiếng ấy gợi nhắc chúng ta biết bao điều thiêng liêng, ấm áp. Tổ tiên, nguồn cội chúng ta ở đâu và khi chúng ta lớn lên thì đâu là nơi mà chúng ta tự hào nhất? Câu trả lời duy nhất đó chính là Đất Nước. Yêu nước. Thực sự ta như cũng lại được cũng chính vì lòng yêu Tổ quốc là tình cảm quý báu luôn thường trực trong mỗi trái tim Việt Nam. Ta như thấy được cũng tự nó đã đan dệt thành lịch sử, và có thể nói rằng lịch sử dân tộc Việt cũng chính là lịch sử của lòng yêu nước. Thực sự ta như cũng lại được cũng chinh tình yêu đất nước là tình cảm gắn bó sâu nặng giữa con người với quê hương, dân tộc. Đất nước thực sự không đơn thuần là nơi có thể cố kết con người lại với nhau, mà ta nhận thấy được đất nước chính là một mái nhà chung của tất cả đồng bào.

Mỗi thời một khác, mõi thời lại có một cách thể hiện tình yêu nước thật khác nhau. Nếu như trong thời chiến thể hiện lòng yêu nước chính là việc cầm lấy khẩu súng và đấu tranh. Nhưng trong thời bình thì lại là ra sức luyện rèn để đưa đất nước trên đà phát triển hơn nữa. Điều này ta như nhận thấy được chính trong thời phong kiến yêu nước là phải gắn liền với “trung quân”, đó chính là “tề gia trị quốc” thì ngày nay yêu nước lại gắn liền với yêu lý tưởng Xã Hội Chủ Nghĩa. Tình yêu đất nước như một viên đá ngũ sắc, thế rồi ta như cũng nhận thấy được ở mỗi cạnh mỗi mặt của nó có một màn lung linh khác nhau. Qủa thật ta lại như nhận thấy được ở mỗi thời đại sẽ làm cho viên đá đó mang những màu sắc khác biệt.

Xem thêm:  Cảm nghĩ của em sau khi đọc Hồi trống cổ thành

suy nghi cua em ve long yeu nuoc - Suy nghĩ của em về lòng yêu nước

Suy nghĩ của em về lòng yêu nước

Thực tế cho thấy được rằng nếu như bạn say mê trước một thắng cảnh của đất nước, khi bạn tích cực bình chọn để để có thể trở thành một trong bảy kỳ quan thiên nhiên của thế giới hay khi bạn biết và trăn trở trước vấn đề biển Đông. Thế rồi ngay chính những vấn đề biển Đông lại cũng chính là một trong những vấn đề đang từng ngày, và nhanh đến từng giờ nóng dần trên các diễn đàn, trang mạng hay báo chí và cầm bút để có thể viết lên những dòng cảm xúc của mình để gửi đến Trường Sa thân yêu… thì đó là lòng yêu nước đó thôi, đau cần phải là một việc làm quá đỗi lớn lao đâu. Trong lịch sử ta như nhận thấy các bậc hiền tài như Nguyễn Trãi, Nguyễn Du, đã có những bài thơ ca ngợi rất hay về đất nước và con người Việt nam ta. Tam Nguyên Yên đổ Nhuyễn Khuyến nổi danh với chùm 3 bài thơ thu nổi tiếng với những vần thơ như:

Ao thu lạnh lẽo nước trong veo

Một chiếc thuyền câu bé tẻo teo

Sóng biếc theo làn hơi gợn tí

Lá vàng trước ngõ khẽ đưa vèo

Tầng mây lơ lững trời xanh ngắt

Ngõ trúc quanh co khách vắng teo.

()

Trong thơ xứ, nhất là trong Thơ mới ta như nhận thấy được việc yêu thiên nhiên chính là biểu hiện của lòng yêu nước – một biểu hiện không cầu kỳ hoa mỹ hay ồn ào mà hết sức giản dị, tự nhiên.

Xem thêm:  Tuần 17 - Đọc thêm: Thơ hai-cư của Ba-sô

Nhưng, thông qua đây ta dường như cũng lại nhận thấy được cũng chính tình yêu đất nước không chỉ được đan dệt bằng tình yêu thiên nhiên. Ta dường như cũng lại có thể biết được rằng chính sự yêu nước còn được biểu hiện bằng niềm tự hào dân tộc. Nhận thấy được cũng chính người Việt Nam có rất nhiều điều đáng tự hào về quê hương, đất nước mình. Có lẽ rằng, tất cả chúng ta vẫn nhắc lại cho nhau nghe những chiến công oanh liệt trong công cuộc đấu tranh dựng nước và giữ nước.

Qủa thật ta như càng yêu mến, càng tự hào về quê hương giàu đẹp, trù phú bao nhiêu, người Việt Nam ta dường như cũng lại càng căm thù bè lũ cướp nước, bán nước bấy nhiêu. Đất nước lịch sử của ta trải qua bốn nghìn tuổi cũng là đất nước bốn nghìn năm kiên cường đấu tranh giữ nước:

Khi có giặc người con trai ra trận

Người con gái trở về nuôi cái cùng con

Ngày giặc đến nhà thì đàn bà cũng đánh.

(Đất Nước- Nguyền Khoa Điềm)

Những câu thơ như thật là đáng tự hào và đặc sắc biết bao nhiêu "Để Đất Nước này là đất Nước của nhân dân". Những người nông dân, những người yêu nước ở thế hệ trước họ dường như cũng đã hi sinh cả tính mạng của mình để bảo vệ từng gốc lúa, bờ tre cho Tổ quốc, bởi ta như cũng đã nhận thấy được cũng chính ý chí chiến đấu đó đã đưa mỗi người con đất Việt đi tới trước mọi bè lù xâm lãng hung hãn nhất.

Xem thêm:  Cảm nghĩ của em sau khi đọc bài Chú trọng nền giáo dục thực tiễn trích trong Tế cấp bát điều của Nguyễn Trường Tộ

Thế rồi ta như cũng nhận thấy được khi đất nước hoà bình, "súng gươm vứt bỏ lại hiền như xưa” viên ngũ sắc yêu nước lại mang sắc màu lung linh khác. Con người chúng ta dường như cũng đã ý thức về vận mệnh dân tộc vẫn được giương cao nhưng mỗi người tự khắc nhận thức được vai trò của minh đối với sự nghiệp canh tân đất nước. Mỗi như cũng lại thi đua thật tốt để có thể giúp cho sự nghiệp của nước nhà như càng trở lên tốt đẹp hơn.

Có thể nhận thấy được rằng chính tình yêu đất nước là tình yêu muôn màu. Nó thường trực trong mỗi con người và không nhất thiết phải được bộc lộ, biểu hiện như nhau. Thực sự ta như nhận thấy được cũng chính tình yêu đất nước tiềm chứa trong nó sức mạnh cực kì to lớn. Nó dường như cũng chính là bệ đỡ tinh thần cho mỗi người trong này.

Không chỉ có vai trò trong việc nâng đỡ tinh thần con người, lòng yêu nước còn là đòn bẩy khiến mỗi chúng ta sống có trách nhiệm hơn với cộng đồng, với quê hương, dân tộc và với chính bản thân mình nữa.

Minh Nguyệt

Post Comment