Văn mẫu lớp 9

Suy nghĩ của em về nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long

Đề bài: của em về nhân vật anh thanh niên trong “Lặng lẽ Sa Pa” của Nguyễn Thành Long

Bài làm

Suy nghĩ của em về nhân vật anh thanh niên – Truyện ngắn “Lặng lẽ Sa pa” là đứa con tinh thần quan trọng và nó giúp làm lên tên tuổi của nhà văn Nguyễn Thành Long. Trong câu truyện người đọc như có thể thấy được hình ảnh anh thanh niên rất thân thiện cũng có được những nét tính cách thật đáng quý. Hình ảnh nhân vật anh thanh niên không chỉ là một nhân vật đặc sắc mà còn là hình mẫu cho biết bao noi theo.

Nhân vật anh thanh niên trong tác phẩm “lặng lẽ Sa Pa” dường như cũng mang trong mình những , tư tưởng của nhà văn Nguyễn Thành Long là ca ngợi những cống hiến hết mình để phục sự sự nghiệp của đất nước. Không phải ngẫu nhiên mà tác giả lại “bí” tên trong việc đặt tên cho nhân vật của mình, Người đọc tinh tế có thể nhận thấy được rằng tất cả các nhân vật trong tác phẩm như cũng được gọi chung theo độ tuổi, nghề nghiệp với các tên gọi như anh thanh niên, bác họa sĩ, cô kỹ sư,… Phải chăng ta như thấy ngụ ý của tác giả chính là nói một câu truyện cụ thể nhưng lại mang được tầm khái quát cao. Tầm khái quát này thì được thể hiện rõ nét nhất ở nhân vật anh thanh niên. Anh thanh niên được khắc họa với những nét tính cách thật hiền lành, đôn hậu và lại còn tận huyết với nghề khiến cho chúng ta thêm phần khâm phục anh hơn.

suy nghi ve nhan vat anh thanh nien - Suy nghĩ của em về nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long

Suy nghĩ của em về nhân vật anh thanh niên trong “Lặng lẽ Sa Pa” của Nguyễn Thành Long

Nhân vật anh thanh niên trong tác phẩm như hiện lên thật rõ nét bởi anh có nét đẹp ở tấm lòng yêu đời, yêu nghề. Và còn đẹp ở tinh thần trách nhiệm cao với công việc lắm gian khổ của mình. Ngay cả trong chính những lời với ông hoạ sỹ già và cô gái, bác lái xe cũng đã trêu đùa anh thanh niên này và gọi anh là “người cô độc nhất thế gian”. Thật vậy! Anh thanh niên được Nguyễn Thành Long miêu tả đó chính là người đã “sống một mình trên đỉnh Yên Sơn cao 2600m bốn bề chỉ có cỏ cây và mây mù lạnh lẽo”. Trong thời tiết khắc nghiệt này thì vẫn nhận thấy được chính công việc hàng ngày của anh vẫn lặp đi lặp lại đó chính là việc “đo gió, đo mưa, đo chấn động mặt đất” công việc này cần độ chính xác cũng như thường xuyên phải đối diện với những hiểm nguy đe dọa như đa có rất nhiều đêm anh phải “đối chọi với gió tuyết và lặng im đáng sợ”. Gian khổ là như vậy, thế những anh lại cũng rất yêu công việc của mình. Anh thanh niên hiện lên với tính cách rất hiền lành đôn hậu và ta thấy được sự nhiệt tình của người thanh niên trẻ này đó chính là câu nói “khi ta làm việc ta với công việc là đôi, sao gọi là một mình được?”. Đáng nói là anh cũng ý thức được công việc của mình làm no nguy hiểm đến như thế nào, nhưng anh lại cũng đã tìm thấy được niềm vui, niềm đam mê trong công việc của chính mình “Công việc của cháu gian khổ thế đấy, chứ cất nó đi, cháu buồn đến chết mất”. Đọc đến đây nhân vật anh thanh niên cũng đã để lại cho lòng người đọc biết bao nhiêu những nghĩ suy.

Xem thêm:  Cây tre Việt Nam

“Ai cũng chọn việc nghẹ nhàng

Gian khổ biết dành phần ai?”

Thực sự công việc của anh chọn lựa là một công việc gian khổ, nhưng để giúp sức cho nước nhà thì anh đã luôn cống hiến hết mình. Sống trong điều kiện thiếu thốn nhưng người thanh niên ấy vẫn ham mê công việc, ở anh vẫn cứ biết sắp xếp lo toan riêng ngăn nắp, ổn định. Người đọc không khỏi bất ngờ giống như bác họa sĩ, cô kỹ sư đó là thấy anh nuôi gà, trồng hoa, đọc sách,… anh vẫn có một đời sống thật bình dị biết bao nhiêu. Thế rồi cũng thỉnh thoảng anh xuống đường tìm gặp bác lại xe cùng hành khách để trò chuyện cho vơi bớt nỗi nhớ nhà.

Anh thanh niên như cũng đã phải sống trong hoàn cảnh như thế sẽ có người dần thu mình lại trong nỗi cô đơn. Nhưng, người ta nhận ra được rằng chính anh thanh niên này thật đáng yêu ở nỗi “thèm người”. Chẳng thế nên khi có người anh lại mừng quýnh lên và cũng cả bởi lòng hiếu khách đến nồng nhiệt và sự quan tâm đến người khác một cách chu đáo nhất. Độc giả như cũng làm sao quên được từ những phút gặp gỡ ban đầu  thì chính lòng lòng mến khách cũng như sự nhiệt tình của anh đã gây được thiện cảm tự nhiên đối với người hoạ sỹ già và cô kỹ sư trẻ. Thực sự người ta nhìn thấy được ở anh đó chính là niềm vui được đón khách dào dạt trong anh, và nó đồng thời cũng như đã toát lên qua nét mặt, cử chỉ.

Xem thêm:  Thư (điện) gứi tới thầy cô giáo cũ nhân dịp năm mới

Sự khiêm tốn cũng được đánh giá là một trong những nét đẹp làm lên một nhân vật có tính biểu tượng như anh thanh niên. Công việc khó khăn như vậy mà anh vẫn cứ cố gắng hoàn thành và hơn hết anh lại còn tìm được chính tình yêu trong công việc đầy gian khó đó. Thế nhưng chưa bao giờ anh cho mình là người tài giỏi và xứng đáng được mọi người biết đến nên nhà văn Nguyễn Thành Long cũng đã xây dựng chia tiết là ông họa sĩ già muốn phác thảo bản chân dung của anh trong cuốn sổ tay. Câu nói “Không, không, bác đừng mất công vẽ cháu, để cháu giới thiệu cho bác những người khác đáng vẽ hơn.” Trong anh chỉ luôn nghĩ công lao của mình thực sự nhỏ bé chưa đáng để được nêu gương. Thế nhưng thực tế thì anh cần được mọi người biết đến và ca ngợi. Là một con người cần mẫm, tận tụy với công việc và cống hiến lặng lẽ cho đất nước không mong một ngày nào đó có ai đó biết đến mình, và người ta cũng sẽ chỉ nhớ đến là có anh thanh niên trẻ tận tâm với nghè, yêu nghề như vậy mà thôi. Sự xóa nhòa khoảng cách của nhân vật với độc giả như chính là một bút pháp kể chuyện độc đáo. Điều này khiến cho nhân vật như vừa gần gũi và lại thể hiện được quan điểm của nhà văn gửi gắm.

Xem thêm:  Thế nào là một tình bạn đẹp

“Lặng lẽ Sa Pa” cũng chính là một bài ca ca ngợi những tấm gương ngay trong thời bình họ đã có những cống hiến để có thể dựng xây đất nước. Công lao của họ thực sự cũng lớn lao không hề thua kém những người chiến sĩ “vào sinh ra tử” nơi trận mạc trong những năm tháng . Với việc xây dựng hình ảnh nhân vật anh thanh niên thành công đã giúp cho Nguyễn Thành Long có được một tác phẩm có giá trị cho hậu thế.

Minh Nguyệt

Post Comment