Văn mẫu lớp 9

Suy nghĩ của em về nhân vật chị Dậu

của em về nhân vật chị Dậu trong đoạn trích “

Bài làm

Suy nghĩ của em về nhân vật chị Dậu Nhà văn Ngô Tất Tố được xem là một trong những nhà văn hiện thực phê phán xuất sắc trong giai đoạn 1930-1945. Và viết về người nông dân thì Ngô Tất Tố đã góp vào trong văn đàn Việt Nam một nhân vật được “nhớ mặt đặt tên” – Nhân vật trong “Tắt đèn”. Nhân vật chị Dậu được khắc họa thành công và rõ nét nhất trong tác phẩm như đã tố cáo được xã hội bất công với những sưu cao thuế nặng. Song cũng bộc lộ được sức mạnh tiềm tàng của nhân vật đặc biệt trong đoạn trích “Tức nước vỡ bờ”.

Có thể nhận xét được chính với đoạn trích “Tức nước vỡ bờ” được xem chính là một ví dụ điển hình nhất cho vẻ đẹp của chị Dậu và của người phụ nữ Việt Nam. Người ta có thể được chính đẹp của nhân vật chị Dậu trước hết là vẻ đẹp của một người phụ nữ yêu chồng, thương con hết mực. Ngay từ phần mở đầu đoạn trích là cảnh chị Dậu chăm sóc người chồng ốm yếu như cũng lại vừa được thả sau những đánh trận đánh nhừ tử vì không đủ tiền nộp sưu thuế. Thế rồi chị Dậu cũng đã nhanh chóng đón chồng về trong tình trạng đau yếu tưởng như sắp chết mà trong nhà cũng chẳng có gì ngon để tẩm bổ cho chồng. Đúng lúc đó thì may thay người hàng xóm thương tình bà cũng đã cho vay bát gạo nấu cháo cho chồng ăn lại sức. Thế rồi khi cháo chín, chị ngồi quạt đợi cho cháo nguội rồi ân cần nâng chồng dậy, dịu dàng như nịnh nọt nói với chồng những câu nhẹ nhàng như “Thầy em cố ngồi dậy húp ít cháo cho đỡ xốt ruột”. Qua chi tiết này người ta như cũng được sự ân cần chăm soc và tần tảo của người phụ nữ này.

Xem thêm:  Phân tích hình ảnh thơ mộng, trữ tình của dòng sông Việt Nam qua hai bài tùy bút Người lái đò Sông Đà của Nguyễn Tuân và Ai đã đặt tên cho dòng sông? của Hoàng Phủ Ngọc Tường

Chuyện không dừng lại ở đó mà khi anh Dậu vừa mới kề bát cháo lên miệng thì bọn cường hào lại tìm đến nhà lôi ra đánh đập. Thế rồi lúc này đây chị Dậu như thương người chồng ốm yếu chị đã van lạy cai lệ “Cháu xin ông”, “Cháu van ông, nhà cháu vừa mới tỉnh được một lúc, ông tha cho!”. Chị Dậu đã xin như thế nhưng tiếng kêu van của chị không làm cho đám cường hao có một chút động lòng. Thế rồi khi van xin không được, bọn cai lệ đã xông vào đánh đập anh Dậu, chị Dậu tuy yếu nhưng cũng đã chống trả lại.

suy nghi cua em ve nhan vat chi dau - Suy nghĩ của em về nhân vật chị Dậu

Suy nghĩ của em về nhân vật chị Dậu

Có thể nhận thấy được rằng, mặc dù yêu chồng, thương con, chị Dậu đau như đứt từng khúc ruột khi phải bán đứa con đầu lòng ngoan ngoãn hiếu thảo. Thế rồi ta như nhận thấy được người đọc có thể thấy rằng chị Dậu là tàn nhẫn, vì “hỗ dữ không ăn thịt con” vậy mà trong tác phẩm ta như thấy được nhân vật chị Dậu lại phải bán con. Chính hành động này thì đã luôn luôn gây ra sự tranh cãi cho nhiều người rằng chị Dậu không hề thương con. Việc chị Dậu cũng lại phải bán chính đứa con yêu đứt ruột đẻ ra thì quả là đau đớn, nhưng thà rằng bán nó đi thì cứu chồng về, hai vợ chồng cố gắng để mà chuộc con, và ngay trong tình cảnh đói khát này mà bán con đi thì may ra con mới được sống. Với những suy nghĩ trước sau thì ta như nhận thấy được ở nhân vật chị Dậu như cũng lại thể hiện được một sức mạnh tiềm tàng và mạnh mẽ, thương yêu chồng con hết mực –dáng dấp của người phụ nữ Việt Nam.

Xem thêm:  Phân tích tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu

Không chỉ vậy thôi đâu, người ta dường như cũng lại nhận thấy được ở nhân vật chị Dậu, người đọc còn như tìm thấy vẻ đẹp ở chị chính là vẻ đẹp của một người phụ nữ giàu đức hy sinh. Chỉ vì hoàn cảnh khốn khó, sưu cao thuế nặng mà đã khiến chị phải lao tâm khổ tứ lo cho chồng, cho con. Được xây dựng lên là một nhân vật thật nhân hậu, giàu đức hạnh và tình yêu nhưng đó cũng chưa phải là tất cả vẻ đẹp của nhân vật chị Dậu. Ta dường như cũng nhận thấy được ở chính nngười phụ nữ này còn toát lên tinh thần phản kháng mãnh liệt. Có lẽ ta nhận thấy được rằng cũng chính trong cái tình cảnh chứng kiến người chồng chuẩn bị lôi đi. Và có lẽ cũng chính vì tình yêu chồng và lòng căm thù bọn ác bá cường hào đã thôi thúc chị vùng lên dữ dội.

Người đọc không ngừng hả hê thi thấy được phân đoạn chị đã hết lời van xin nhưng tên cai lệ vẫn không tha cho, và lúc đó chúng lại cố tình sấn đến định bắt anh Dậu thì lúc này chị Dậu đã cảnh cáo rằng “Chồng tôi đau ốm, ông không được phép hành hạ”. Câu nói của chị Dậu đầy cứng rắn, không những thế mà câu nói lại có đủ tình, đủ lí nhưng không ngăn nổi cái ác tiếp diễn. Tên cai lệ lúc này đây lại cứ sấn tới tát chị và chính cái tát ấy như lửa đổ thêm dầu, tất cả dường như cũng đã làm bùng lên ngọn lửa căm hờn, chị nghiến hai hàm răng lại mà nói “Mày trói ngay chồng bà đi, bà cho mày xem!” Thế rồi chính tên cai lệ chưa kịp làm gì thêm thì đã bị chị nhanh chóng “túm lấy cổ hắn, ấn dúi ra cửa. Sức lẻo khẻo của anh chàng nghiện chạy không kịp với sức xô đẩy của người đàn bà lực điền, hắn ngã chỏng queo trên mặt đất”. Còn đối với tên người nhà lí trưởng cũng bị chị Dậu thẳng tay “túm tóc, lẳng cho cho một cái, ngã nhào ra thềm”.

Xem thêm:  Cảm nhận về bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của Nguyễn Đình Chiểu

Thông qua đoạn trích “Tức nước vỡ bờ” có thể thấy sự chuyển biến tâm lý và hành động rất mạnh mẽ ở nhân vật trong tình cảnh này. Người đọc như chứng kiến được cũng chính từ một người phụ nữ nông thôn hiền lương thật nghèo đói, luôn sợ sệt lũ tay sai thúc thuế, chị đã dám phản kháng chống lại uy quyền. Ta không khỏi khâm phục chị Dậu “Thà ngồi tù. Để cho chúng nó làm tình làm tội mãi thế, tôi không chịu được”.

Đoạn trích “Tức nước vỡ bờ” như thể hiện được chân lý có áp bức có đấu tranh và nó được đánh giá là một trong những đoạn trích hay nhất của tác phẩm “Tắt đèn”. Thông qua đây ta như thấy được đoạn trích như cũng đã tinh tế làm nổi bật vẻ đẹp của một người phụ nữ yêu chồng thương con, giàu đức hy sinh và sức phản kháng mãnh liệt. Đồng thời phê phán xã hội bất công với biết bao sưu thuế đã đẩy người nông dân vào đường cùng không lối thoát.

Minh Nguyệt

Post Comment