Văn mẫu lớp 9

Suy nghĩ của em về nhân vật lão Hạc trong tác phẩm cùng tên của nhà văn Nam Cao

Đề bài: của em về nhân vật lão Hạc trong tác phẩm cùng tên của nhà văn

Bài làm

Suy nghĩ của em về nhân vật lão Hạc trong tác phẩm cùng tên của nhà văn Nam Cao – Nam Cao từ lâu đã được biết đến là một trong những nhà văn hiện thực phê phán nổi danh nhất của Việt Nam. Những truyện mà nhà văn Nam Cao viết luôn luôn hướng đến những người nông dân, những người trí thức nghèo họ là những người trong xã hội cũ bị các thế lực khác chèn ép và bị miếng cơm đè nặng. Một trong những nhân vật làm lên tên tuổi của Nam Cao ngoài Chí Phèo thì người ta còn biết đến nhân vật Lão Hạc trong tác phẩm cùng tên của ông.

Tác phẩm “Lão Hạc” là một trong những tác phẩm xuất sắc, ngay từ khi ra mắt bạn đọc năm 1943 thì truyện cũng đã gây được tiếng vang lớn trong những truyện ngắn viết về tình cảnh nghèo khó của người nông dân trong xã hội cũ. Nhà văn Nam Cao luôn luôn quan niệm rằng “văn học chỉ có thể nảy mầm trên mảnh đất hiện thực”, chính vì thế mà những tác phẩm của ông không riêng gì “Lão Hạc” cũng đã như vẽ lên tình cảnh thân phận của người nông dân, người tri thức trong xã hội cũ. Họ là những người lam lũ nhưng ở họ vẫn giữ được những phẩm chất “rất người”, những vụn vặt của họ và những bi kịch họ phải trải qua luôn luôn được nhà văn trân trọng. Có lẽ chính bởi vậy mà các tác phẩm của Nam Cao nhận được sự yêu mến của độc giả lớn như vậy.

Truyện ngắn “Lão Hạc” là câu chuyện kể về thân phận của người nông dân Việt Nam trong xã hội cũ và hiện lên nổi bật nhất trong đó chính là nhân vật lão Hạc. Nhân vật lão Hạc dường như cũng lại để lại những xúc cảm chân thành trong lòng bạn đọc một cách rõ ràng nhất. Nhân vật được xây dựng lên ở trong hoàn cảnh nạn đói luôn đe dọa , cùng với túng quẫn đã đẩy nhân vật lão Hạc hay nói một cách khác chính là những người nông dân vào bước đường cùng không lối thoát.

Xem thêm:  Hãy tưởng tượng, em thấy mình gặp và trò chuyện cùng Thúy Vân trong Truyện Kiều

Truyện như cũng khắc họa và đi sâu vào trong chính diễn biến tâm trạng phức tạp của nhân vật và như để lại nỗi ám ảnh trong lòng bạn đọc. Ta không thể nào quên được chi tiết lão Hạc khóc nức nở khi bán con chó mà lão vẫn gọi bằng cái tên thân thiết là cậu Vàng. Cái tên lão đặt cho con chó như thể hiện được sự yêu quý. Bởi với lão Hạc thì tình cảnh của lão vì gia cảnh nghèo, vợ mất sớm con trai bỏ đi đồn điền cao su, lão sống buồn tủi và chỉ có cậu Vàng bầu bạn. Cách nhà văn Nam Cao miêu lão cho nó ăn hay những lúc vuốt ve ta cũng có thể được lão yêu quý người bạn này như thế nào. Nhưng chính vì cuộc sống khó khăn lão Hạc đã phải bán cậu Vàng đi, như lão nói thì lão “đã đánh lừa một con chó”. Thực sự người đọc như không thể kìm lòng được khi đọc những đoạn văn chất chứa và thấm đẫm cảm xúc như vậy.

suy nghi cua em ve nhan vat lao hac 1 - Suy nghĩ của em về nhân vật lão Hạc trong tác phẩm cùng tên của nhà văn Nam Cao

Suy nghĩ của em về nhân vật lão Hạc trong tác phẩm cùng tên của nhà văn Nam Cao

Người đọc như nhận thấy được chính khoảnh khắc “lão cố làm ra vui vẻ” cũng không giấu được khuôn mặt “cười như mếu và đôi mắt lão ầng ậng nước”. Người đọc như cũng sẽ nhận ra được sự khổ tâm đến tột cùng của lão. Cảm giác ân hận trong lão như cứ day dứt mãi không thôi, qua đây cũng có thể nhận thấy được lão Hạc sống tình cảm như thế nào. Những câu văn như miêu tả rõ ràng khiến ta nhận thấy được vẻ mặt và tâm trạng ân hận cua lão “Mặt lão đột nhiên co rúm lại. Những vết nhăn xô lại với nhau, ép cho nước mắt chảy ra. Cái đầu lão ngoẹo về một bên và cái miệng móm mém của lão mếu như con nít. Lão hu hu khóc…”. Thông qua đây ta như nhận thấy được rằng chính bản chất của con người như thật lương thiện biết bao nhiêu, nhân vật lão Hạc thật giàu lòng vị tha cũng như đã bộc lộ được những tấm lòng nhân hậu và đầy nghĩa tình thấm đượm tình cảm của con người. Ta cũng rất dễ nhận thấy được điều này trong các tác phẩm của nhà văn Nam Cao.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội câu “Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để khẳng định mình”

Ở nhân vật lão Hạc người đọc dường như cũng đã thấy được lại có những lời gửi gắm và món tiền trao cho ông giáo giữ hộ sau lúc bán chó có ngờ đâu cũng là những lời tuyệt mệnh. Thế rồi lão Hạc chọn lựa cái chết bằng bả chó – một việc khiến ông giáo bất ngờ và suy ngẫm. Khi biết được lão Hạc xin Binh Tư bả chó thì ông giáo như thấy cuộc đời thật vô nghĩa, bởi ngay cả một người tốt, lương thiện như lão Hạc cũng chỉ vì cái đói mà đi theo trộm cắp, mất hết lương tính. Nhưng khi biết được nguyên do thì ông giáo như vẫn nhận thấy được cuộc đời “chưa hẳn đáng buồn”. Lão Hạc đã cố gắng bám trụ cuộc sống bằng cách kiếm được gì thì ăn nấy, cho đến khi trận ốm kéo dài khiến lão rất sợ lão lại tiêu hết số tiền mà lão dành cho con trai lão nên đã chọn cái chết.

Thông qua đây, nhân vật ông giáo cũng đã thể hiện một triết lý đó chính là “Chao ôi! Đối với những người ở xung quanh ta, nếu ta không cố tìm và hiểu họ thì ta chỉ thấy họ gàn dở, ngu ngốc, bần tiện, xấu xa, bỉ ổi,… toàn những cớ cho ta tàn nhẫn không bao giờ ta thấy được họ là người đáng thương và không bao giờ ta thương”. Trong tác phẩm “Lão Hạc” người ta không thấy bóng dáng của địa chủ, cường quyền nhưng vẫn có thể nhận thấy được sự áp bức đến cùng cực khiến cho người nông dân không có lối thoát mà điển hình là nhân vật lão Hạc.

Xem thêm:  Suy nghĩ của em về nhân vật chị Dậu

Thông qua nhân vật lão Hạc người ta nhận thấy được tình cảnh người nông dân dưới chế độ phong kiến đã phải chịu cảnh nghèo khó, họ bị đẩy vào mức đường cùng không lối thoát. Một số người không chịu được thì bị tha hóa, những người muốn bảo vệ nhân phẩm của mình thì lại chọn lựa cái chết đến tê tái như nhân vật lão Hạc. Tác phẩm “lão Hạc” như một bản cáo trạng đanh thép để tố cáo xã hội đen tối bất công và cho đến nay vẫn chiếm được cảm tình từ phía bạn đọc.

Minh Nguyệt

Post Comment