Văn mẫu lớp 9

Suy nghĩ của em về nhân vật lão Hạc

Đề bài: của em về nhân vật lão Hạc

Bài làm

Suy nghĩ của em về nhân vật lão Hạc –  “Lão Hạc” của nhà văn ra mắt bạn đọc năm 1943. “Lão Hạc” cũng chính là câu chuyện về số phận thê thảm của người nông dân Việt Nam trong những năm tháng . Đó cũng chính là trong bối cảnh đe doạ của nạn đói và cùng túng đã để lại xúc động sâu xa trong lòng độc giả chúng ta. Nổi bật lên trong câu chuyện đó thì nổi bật lên nhân vật Lão Hạc như dã cho thấy được một nhân cách quý trong một hiện thực phũ phàng của những bất công trong xã hội.

Trong câu chuyện người đọc như không thể quên được con chó – cậu Vàng như cách gọi của lão là hình ảnh kỷ niệm duy nhất của đứa con. Và ta dường như cũng nhận thấy được hơn thế, cậu Vàng dường như cũng chính còn là nguồn an ủi của một ông lão cô đơn. Thế ròi lão Hạc cũng phải khó rưng rức khi đã trót đánh lừa một con chó, lão như có tâm trạng như thật nặng trĩu và buồn khổ biết bao nhiêu.

Có lẽ người đọc dường như cũng lại nhận thấy được chính khoảnh khắc “lão cố làm ra vui vẻ” dường như cũng không giấu được khuôn mặt “cười như mếu và đôi mắt lão ầng ậng nước”. Ta dường như cũng thấy được cũng chính nỗi đau đớn cố kìm nén của lão Hạc dường như cắt nghĩa cho việc làm bất đắc dĩ, tất cả những điều này dường như cũng đã khiến ông giáo là người được báo tin cũng không tránh khỏi cảm giác ái ngại cho lão. Ông giáo lúc này đây cũng lại đã hiểu được tâm trạng của một phải bán đi con vật bầu bạn trung thành của mình. Thế rồi người ta như cũng lại có thể cảm giác ân hận theo đuổi dày vò lão tạo nên đột biến trên gương mặt khắc khổ của lão đó chính là “Mặt lão đột nhiên co rúm lại. Những vết nhăn xô lại với nhau, ép cho nước mắt chảy ra. Cái đầu lão ngoẹo về một bên và cái miệng móm mém của lão mếu như con nít. Lão hu hu khóc…”. Thực sự ta như cũng nhận thấy được cũng chính những suy nghĩ của một ông lão suốt đời sống lương thiện có thể làm người đọc phải chảy nước mắt theo: “Thì ra tôi già bằng này tuổi đầu rồi còn đánh lừa một con chó”. Thông qua chi tiết này người ta như cũng nhận thấy được cũng chính với bản chất của một lương thiện, tính cách của một người nông dân nghèo khổ mà nhân hậu, tình nghĩa đồng thời như cũng thật là trung thực và giàu lòng vị tha được bộc lộ đầy đủ trong đoạn văn đầy nước mắt này.

Xem thêm:  Tình bà cháu trong bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt

Và nếu chỉ như vậy thôi thì ta vẫn không thể nào có thể hiểu và được những vẻ đẹp của Lão Hạc. Ở nhân vật lão Hạc còn trải qua những cảm giác chua chát tủi cực của một kiếp người, ta như thấy được có cả những ý thức về thân phận của một ông lão nghèo khổ, cô đơn cũng từ liên tưởng giữa kiếp người – kiếp chó Người đọc như không ngừng buồn thương cho kết cục số phận của lão Hạc là cái chết được báo trước nhưng vẫn khiến mọi người bất ngờ, thương cảm như khắc sâu vào trong tim mỗi người. Thế rồi ta như nhận thấy được những quyết định dữ dội tìm đến cái chết bằng bả chó là giải pháp duy nhất đối với lão Hạc, để có thể chứng minh lão đứng vững trên bờ lương thiện trước vực sâu tha hoá. Người đọc như cũng nhận thấy được sự kết thúc bi kịch cũng là thật sự chấm dứt những dằn vặt riêng tư của lão Hạc. Và ta dường như cũng đã để lại bao suy ngẫm về số phận những con người nghèo khổ lương thiện trong xã hội cũ.

suy nghi cua em ve nhan vat lao hac - Suy nghĩ của em về nhân vật lão Hạc

Suy nghĩ của em về nhân vật lão Hạc

Người đọc như cũng có thể nhạn ra được chính cái hay của tác phẩm này chính là ở chỗ tác giả cố tình đánh lừa để ngay cả một người thân thiết, và thực sự cũng lại gần gũi với Lão Hạc như ông giáo vẫn có lúc hiểu lầm về lão. Thế rồi ta như nhận thấy được sự thật nhân vật tôi cố hiểu, cố dõi theo mới hiểu hết con người Lão Hạc. Đặc biệt hơn đó chính là khi nghe Binh Tư cho biết Lão Hạc xin bả chó, ông giáo ngỡ ngàng, chột dạ rằng “Con người đáng kính ấy bây giờ cũng theo gót Binh Tư để có cái ăn ư? Cuộc đời quả thật cứ mỗi ngày lại thêm đáng buồn”. Ta dường nhi tiết này đẩy tình huống truyện lên đến đỉnh điểm và như thắt nút lại. Thế rồi bạn đọc như cũng cảm nhận được chính nó cũng như đánh lừa chuyển ý nghĩ tốt đẹp của ông giáo và người đọc sang một hướng khác. Thế rồi ta như thấy được một con người giàu lòng tự trọng, nhân hậu đến bao nhiêu như Lão Hạc cuối cùng cũng bị cái ăn làm cho tha hoá, biến chất như thế, đến mức phải theo bước chân của Binh Tư để kiếm ăn? Nếu mà như vậy thật thì ta như thấy “Cuộc đời thật đáng buồn”. Thế rồi ta như thấy ông giáo cũng phải khẳng định “Không! Cuộc đời chưa hẳn đáng buồn hay vẫn đáng buồn theo một nghĩa khác”. Đến đây truyện đi đến hồi mở nút, và truyện dường như cũng lại đã để cho tâm tư chất chứa của ông giáo tuôn trào theo dòng mạch suy nghĩ chân thành, và cũng thật đẫm sâu sắc về Lão Hạc và người nông dân… “Chao ôi! Đối với những người xung quanh ta, nếu không cố tìm mà hiểu họ, thì ta chỉ thấy họ gàn dỡ, ngu ngốc, bần tiện, xấu xa bỉ ổi … toàn những cớ để cho ta tàn nhẫn, không bao giờ ta thấy họ là những người đáng thương, không bao giờ ta thương”.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Bé Thu ngắn gọn hay nhất

Người đọc như không khó để có thể nhận ra được đây là triết lý sống xen lẫn cảm xúc xót xa của Nam Cao. Và ta như nhận thấy được cũng chính cảnh đời cần phải có một trái tim biết rung động, chia sẻ trước biết yêu thương, bao bọc người khác. Đồng thời ta dường như cũng lại cần phải nhìn những người xung quanh mình một cách đầy đủ, phải biết nhìn bằng đôi mắt của tình thương.

Thực tế ta như cũng nhận thấy được cũng chính với Nam Cao con người chỉ xứng đáng với danh hiệu con người khi biết đồng cảm với những người xung quanh. Như khuyên chúng ta cũng cần phải biết phát hiện, trân trọng, nâng niu những điều đáng quý, đáng thương. Ta dường như cũng nhận thấy được nếu như muốn làm được điều này con người cần biết tự đặt mình vào cảnh ngộ cụ thể của người khác để hiểu đúng, thông cảm thực sự cho họ.

Truyện ngắn “Lão Hạc” với việc thông qua nhân vật tôi tác giả đã gióng lên một hồi chuông cảnh tỉnh đó chính là “Hãy cứu lấy con người, hãy bảo vệ nhân phẩm con người trong con lũ cuộc đời sẵn sàng xoá bỏ mạng sống và đạo đức” mà nhân vật Lão Hạc là một nhân vật có thể truyền tải được nội dung ý nghĩa như vậy.

Minh Nguyệt

Post Comment