Văn mẫu lớp 9

Suy nghĩ của em về nhân vật Phương Định

Đề bài: của em về nhân vật Phương Định

Bài làm

Suy nghĩ của em về nhân vật Phương Định – Lê Minh Khuê chính là nhà văn thuộc thế hệ những tác giả bắt đầu sáng tác trong thời kì kháng chiến chống Mĩ. Thực sự ta như nhận thấy được cũng chính với tài năng và sự tìm tòi, khám phá của mình, nhà văn Lê Minh Khuê dường như cũng đã sớm gặt hái được nhiều thành công về mảng đề tài là chiến đấu của những thanh niên xung phong và bộ đội trên tuyến đường Trường Sơn. Tác phẩm “Những ngôi sao xa xôi” được biết đến là truyện ngắn xuất sắc của nhà văn và nổi bật nhất trong tác phẩm đó chính là nhân vật chính – Một nữ thanh niên xung phong.

Không thể phủ nhận được rằng chính nhân vật Phương Định gây cảm tình đầu tiên cho người đọc bởi vẻ trẻ trung, xinh đẹp của một cô gái mới lớn. Hiện lên thật rõ nét và độc đáo trong tác phẩm và như cũng chính là người nhạy cảm và luôn quan tâm đến hình thức của mình. Lê Minh Khuê cũng đã tự đánh giá mình rằng “Tôi là con gái Hà Nội” ta như nhận thấy được ở nhân vật lại có một cách nói một cách khiêm tốn, tôi là một cô gái khá. Lê Minh Khuê cũng đã miêu tả nhân vật Phương Định như cũng hiện lên thật rõ ràng đó chính là có hai bím tóc dày, tương đối mềm, một cái cổ cao, kiêu hãnh như đài hoa loa kèn. Ấn tượng nhất có lẽ chính là ánh, ánh mắt của nhân vật “Cô có cái nhìn sao mà xa xăm” và cũng đã làm say lòng biết bao chàng trai trẻ.

Phương Định được miêu tả chân thực như cũng đã khiến người đọc khâm phục bởi sự ngoan cường, bình tĩnh ung dung vượt lên khó khăn nguy hiểm. Không những thế người ta như nhận thấy được ở Phương Định cùng những người bạn của minh sống và chiến đấu trên một cao điểm, giữa một vùng trọng điểm trên tuyến đường Trường Sơn. Lúc đó thì Phương Định dường như cũng đã lại phải chạy trên cao điểm đánh phá của máy bay địch. Thế rồi ngay sau mỗi trận bom, chị cùng đồng đội phải lao ra trọng điểm, đồng thời cũng cân nhắc để có thể đo và ước tính khối lượng đất đá bị bom địch đào xới, chị cũng lại cẩn thận đếm những quả bom chưa nổ và dùng những khối thuốc nổ đặt để vào cạnh thực hiện công việc đó là phá bom. Không thể phủ nhận được rằng đó cũng chính là công việc mạo hiểm với cái chết luôn gần kề tạo áp lực khiến thần kinh vô cùng căng thẳng thật khiến người ta như mệt mỏi. Để có thể hoàn thành công việc đó, Phương Định và đồng đội phải rất bình tĩnh và cẩn thận đến từng cử chỉ nhỏ nhặt. Thế nhưng hẳn ai ai cũng sẽ ngạc nhiên khi cô gái đó nói về công việc của mình thật nhẹ nhàng biết bao nhiêu "Công việc của chúng tôi là ngồi đây. Khi có bom nổ thì chạy lên, đo khối lượng đất lấp vào hố bom, đếm bom chưa nổ và khi cần thì phá bom”.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Mùa Xuân Nho Nhỏ của nhà thơ Thanh Hải

suy nghi ve nhan vat phuong dinh - Suy nghĩ của em về nhân vật Phương Định

Suy nghĩ của em về nhân vật Phương Định

Được xuất hiện và miêu tả thì nhân vật Phương Định dường như cũng đã quen với công việc nguy hiểm này, thậm chí khi mà một ngày có thế phải phá tới năm quả bom nhưng mỗi lần vẫn là một thử thách tột độ với thần kinh cua Phương Định. Người đọc như có thể mường tượng ra ngay chính từ khung cảnh và không khí chứa đầy càng thẳng đến cảm giác là các anh cao xạ ở trên kia cũng đang theo dõi từng động tác cử chỉ của mình để lòng dũng cảm ở cô như được kích thích bởi sự tự trọng đó chính là “Tôi đến gần quả bom… đàng hoàng mà bước tới”, thế ròi cũng ngay ở bên quả bom kề sát với cái chết im lim và bất ngờ, từng cảm giác của như cũng trở nên sắc nhọn hơn bao giờ hết đó chính là câu văn miêu tả “Thỉnh thoảng lưỡi xẻng chạm vào quả bom. Một tiếng động sắc đến gai người cứa vào da thịt tôi. Vỏ quả bom nóng. Một dấu hiệu chẳng lành”.

Không chỉ vật người đọc như cũng đã thật yêu mến nhân vật Phương Định chính bởi tâm hồn trong sáng, tinh tế. Ở nhân vật người ta như cũng được ở chị lại rất giàu tình cảm với đồng chí, đồng đội, quê hương và vô cùng lạc quan yêu đời. Nhân vật như hiện ra trong mối quan hệ với hai người đồng đội trong tổ trinh sát, thông qua đó nhân vật Phương Định yêu mến những người đồng đội trong tổ và cả đơn vị của mình. Đặc biệt, ta cũng như nhận thấy được rằng ở Phương Định lại cũng rất yêu mến và cảm phục tất cả những người chiến sĩ mà hằng đêm cô gặp trên trọng điểm của những vào mặt trận. Thế rồi ngay lúc đó thì Phương Định đã lo lắng, và cũng thật sốt ruột khi đồng đội lên cao điểm chưa về. Phương Định đã dành những lời có cánh cho đồng đọi của mình như nói về Nho thì cô lại “nhẹ, mát như một que kem trắng”. Không  những vậy lại còn rất quan tâm đến tâm trạng cũng như sở thích của người bạn đồng nghiệp – Thao, tất cả những sự quan tâm gần gũi như càng kéo nhân vật Phương Định gần gũi với chúng ta hơn bao giờ hết. Nhân vật được xây dựng như một con người thật không phải là người nữ anh hùng quá xa vời thực tế mà thông qua nhân vật Lê Minh Khuê cũng đã xây dựng nhân vật bình dị, đời thường cũng có đời sống nội tâm, nét tính cách đáng yêu nhưng họ lại có được ý chí anh hùng kiên cường ngay cả trong cảnh sự sống và cái chết như cũng cách nhau trong gang tấc.

Xem thêm:  Tập làm văn: Luyện tập xây dựng cốt truyện

Nhân vật Phương Định cũng là người con gái có một thời hồn nhiên, vô tư bên thân thương trong một căn buồng nhỏ mà như lại nằm trên một đường phố yên tĩnh hồi Hà Nội còn thanh bình trước . Thế rồi ta như nhận thấy được lại có những kỉ niệm ấy luôn sống lại trong cô giữa chiến trường dữ dội. Nó đồng thời cũng chính là những niềm khao khát làm dịu mát tâm hồn trong hoàn cảnh căng thẳng, khốc liệt của chiến trường. Khi vào chiến trường trong khaorng thời gian là 3 năm, dường như cũng đã được làm quen với những thử thách hiểm nguy, giáp mặt hàng ngày với cái chết nhưng ở Phương Định ta như nhận thấy được cô vẫn không mất đi sự hồn nhiên trong sáng và cả những mơ ước về tương lai đó là "Tôi mê hát”, “thích nhiều bài".

Người đọc như có thể cảm nhận thấy được ở Phương Định là cô thanh niên xung phong trên tuyến đường huyết mạch Trường Sơn những ngày kháng chiến chống Mĩ. Hay nói cách khác Phương Định  như tiêu biểu cho Việt Nam trong những năm tháng hào hùng ấy. Họ chính là những người nữ thanh niên xung phong không tiếc tuổi xanh mà đã tham gia kháng chiến để cứu nước cứu nhà. Tổ quốc cần họ xung phong không quan tâm đến sự hiểm nguy hay những toan tính vụn vặt cá nhân. Thế hệ mà không khí kháng chiến như sục sôi:

Xem thêm:  Bài 3 - Nghĩa của từ

“Xẻ dọc Trường Sơn đi đánh Mĩ

Mà lòng phơi phới dậy tương lai”

Nhận thấy được trong tác phẩm "Những ngôi sao xa xôi", Lê Minh Khuê đã miêu tả chân thực và sinh động tâm lí nhân vật đặc biệt là Phương Định. Tác phẩm thật tinh tế khi đã được kể từ ngôi thứ nhất tạo thuận lợi cho tác giả miêu tả thế giới nội tâm qua việc để nhân vật tự sự về mình.

Nhân vật Phương Định thực sự là một ngôi sao sáng nhất trong bầu trời những ngôi sao xa xôi kia. Ngôi sao đó thật đẹp không chỉ ở ngoại hình, tính cách, phẩm chất mà còn đẹp ở ngay công việc Phương Định đang làm để cống hiến cho đất nước non sông. Hình ảnh Phương Định – Hình ảnh cho một lớp thanh niên xung phong thời trận mạc như đã được Lê Minh Khuê khắc họa thành công và thật nổi bật làm cho tác phẩm “Những ngôi sa xa xôi” có sức sống lâu bền và làm lên tên tuổi của nhà văn.

Minh Nguyệt

Từ khóa tìm kiếm:

  • suy nghĩ về nhân vật phuoưng đingj
  • Văn 9 suy nghĩ về nhân vật phương định

Post Comment