Văn mẫu lớp 10

Suy nghĩ của em về tình mẫu tử trong xã hội hiện nay

Đề bài: của em về tình mẫu tử

Bài làm

Những câu thơ như cứ vang vọng và cắt cứa trong mỗi chúng ta khi viết về mẹ:

Mẹ như vạt nắng bình minh

Đem nguồn nhựa sống để dành cho con.

Sáng soi như mảnh trăng tròn

Hành trình mẹ vẫn đầu non cuối ghềnh.

Thực vậy, cứ mỗi khi mà chúng ta nhắc nhớ đến mẹ thì biết bao những cảm xúc như vang vọng và dội về sâu trong chúng ta biết bao nhiêu kỷ niệm, xúc cảm chân thành và thiêng liêng trong cuộc đời của . Người ta như cũng nhận thấy được rằng cũng chính tình mẫu tử là tình cảm thương yêu, đùm bọc, che chở,…mà dành cho con. Và thông qua đó thì tình cảm ấy vừa tự nhiên vừa cao cả nên sẽ đi theo mỗi người suốt cuộc đời.

Trong con người luôn là tổng hòa của các mối quan hệ phức tạp, nhưng trong đó không phải mối quan hệ nào ta cũng coi trọng và luôn luôn xúc động như tình mẫu tử. Tình mẫu tử không chỉ được biết đến là tình cảm của mẹ cho con mà còn là tình cảm của người con đối với mẹ của chính mình. Tình mẫu tử rất thiêng liêng bởi ta như thấy được đó là tình cảm đầu tiên của mỗi người khi sinh ra và sẽ gắn bó trong suốt cuộc đời của mỗi người, như theo dấu chân của mỗi con người khi chúng ta bước ra ngoài xã hội. Ngay cả khi con còn bé thơ và đang được nằm trên chiếc võng với những câu hát ru của mẹ như vỗ về cho con nhỏ có được giấc ngủ thoải mái nhất. Những điệu hát ru thấm đẫm tình mẹ, như mang trong đó cả một trời tình cảm gắn bó thiết tha.

Xem thêm:  Vẻ đẹp của bộ tranh tứ bình trong đoạn thơ sau bài "Việt Bắc" của Tố Hữu: "Ta về mình có nhớ ta,(...) Nhớ ai tiếng hát ân tình thủy chung"

Thế rồi khi chúng ta lớn lên một chút nữa, những bước đi chập chững như có mẹ ở bên đã giúp cho con có thêm được động lực để chạy nhanh hơn. Những vấp ngã đầu đời cũng đã được mẹ nâng đỡ và cứ thế con người chúng ta như trưởng thành hơn. Cho dù đi đến đâu xa, cho đến chân trời nào đi chăng nữa thì mẹ vẫn là người luôn luôn bên cạnh và giúp đỡ, không bao quay lưng.

Thực sự chính những việc làm và tình cảm mẹ dành cho con không gì có thể sánh bằng. Không thể mẹ chính là người đã chăm sóc nuôi nấng ta từng ngày, đồng thời cũng như sẽ có thể vượt qua bao nhiêu gian lao vất vả,vượt qua tất cả những khó khăn thử thách của cuộc đời là người chấp cho ta những đôi cánh uớc mơ để bay đến chân trời hi vọng. Qủa không sai chút nào khi ta nói rằng “Mẹ chính là nơi nương tựa vô cùng vững chãi. Là người không bao giờ bỏ ta khi cả thế giới quay lưng”.

suy nghi cua em ve tinh mau tu 1 - Suy nghĩ của em về tình mẫu tử trong xã hội hiện nay

Suy nghĩ của em về tình mẫu tử trong xã hội hiện nay

Đã làm mẹ thì ai cũng chẳng từng một lần mang nặng đẻ đau, và người mẹ cũng đã vắt cạn kiệt dòng sữa đời mình nuôi con khôn lớ. Những câu hát như vẫn cứ vang vọng và gợi nhắc những người con:

Xem thêm:  Đặc điểm phong cách ngôn ngữ trong ca dao cổ

“Con dù lớn, vẫn là con của mẹ

Đi hết đời lòng mẹ vẫn yêu con”

Có thể nhận thấy được cũng chính tình yêu thương của mẹ giành cho con là vô cùng thiêng liêng, đồng thời ta như cũng nhận thấy được cao cả là bất tử. Tình mẫu tử như là bao la vô tận, không sao có thể đền đáp hết được. Mỗi người chúng ta sẽ thấy được tình mẫu tử ý nghĩa biết bao nhiêu khi có được một người mẹ hiểu được con. Ta như nhận thấy được tình yêu thương cùng những lời chỉ bảo ân cần của mẹ sẽ là hành trang quý báu giúp con vào đời. Có thể thấy được chính tình mẫu tử sẽ là sức mạnh giúp con người vượt qua những khó khăn trong cuộc sống đầy những cạm bẫy này.

Xã hội như càng ngày càng được phát triển vai trò của người phụ nữ, người mẹ trong gia đình cũng lại được đánh giá rất cao. Người mẹ không những là người phụ nữ luôn luôn chăm lo cho gia đình mà còn là người bạn có thể sẻ chia biết bao vui buồn cùng con. Nhưng một thực trạng đáng buồn ngày nay đó chính là có quá nhiều những đứa con bất hiếu với lại chính mẹ đẻ của mình. Những hành động đánh đạp, đuổi mẹ ra khỏi nhà, không cho ăn cơm, đối xử tệ bạc,… trong xã hội không hiếm gặp. Và hiện trạng này thực sự là một vấn nạn nên chúng ta cần phải bài trừ ngay không cho chúng phát sinh. Người con mà dám nhẫn tâm đối xử với mẹ của mình một cách mất hết tính người sẽ bị cả xã hội quay lưng và phản đối. Làm sao có thể hạnh phúc được khi mà lại để một người chăm lo vun vén, đã mang nặng đẻ đau ra bạn mà bạn lại đánh họ cơ chứ? Trong cuộc sống ta như cũng phải hiểu được sẽ có những thứ khi đã qua rồi thì không bao giờ lấy lại được nữa. Nếu như bạn còn mẹ thì hãy biết trân trọng mẹ bạn nhé!

Xem thêm:  Cảm nhận về nhân vật bà Hiền trong tác phẩm Một người Hà nội của Nguyễn Khải

Tình mẫu tử luôn là một trong những tình cảm thiêng liêng và tự bao đời nay con người ta cũng luôn tôn thờ. Mỗi chúng ta hãy biết trân trọng tình mẫu tử thiêng liêng và không có gì thay thế được.

Minh Nguyệt

Post Comment