Văn mẫu lớp 12

Suy nghĩ của em về tính trung thực

Đề bài: của em về tính

Bài làm

Suy nghĩ của em về tính trung thực Nhận thấy được rằng để có thể hoàn thiện bản thân mình thì cũng phải rèn luyện cho mình rất nhiều những đức tính tốt. Và một trong những đức tính cần thiết nhất phải có đó chính là đức tính trung thực.

Có rất nhiều những cách định nghĩa khác nhau về tính trung thực, một cách hiểu nôm na nhất ta có thể hiểu được đức tính trung thực chính là hết lòng với mọi người, luôn luôn thật thà và có ở đó sự ngay thẳng. Trong xã hội ta như cũng nhận thấy được rằng chính những người có đức tính trung thực là người luôn nói đúng sự thật, con người ta cũng sẽ không làm sai lệch sự thật, ngay thẳng, thật thà. Đồng thời những người có được phẩm chất này sẽ là người luôn được mọi người tin tưởng, tin yêu.

Trong thời buổi ta như nhận thấy được đức tính trung thực là một đức tính quan trọng giúp cho con người như càng hoàn thiện mình hơn. Đặc biệt là đức tính này cũng lại còn được thể hiện ở rất nhiều khía cạnh khác nhau trong đời sống. Nếu như là trong lứa tuổi , sinh viên thì lòng trung thực được biểu lộ một cách rõ nhất ở trong chính những bài . Có những bạn học sinh đã phải thức trắng đêm để học bài nhưng lại cũng có bạn lại lo tài liệu vào phòng thi đã đủ hay chưa? Khi kỳ thi đến chắc chắn sẽ có những bạn làm thật lực của chính mình và có những bạn đã không trung thực mà sử dụng những mánh khóe để đạt được điểm cao. Thế nhưng mặt trái sau đó thì liệu bạn có thực sự vui khi thành quả đó không phải do chính mình tạo ra? Bạn có dám tự hào vì đó là thành quả của chính bạn? Chắc chắn điều này không hề dễ dàng đúng không nào? Vậy, tại sao chúng ta không tự cố gắng, không tự trung thực với chính mình bởi đó chính là mình?

Xem thêm:  Cảm nhận bài thơ Cảnh ngày hè của Nguyễn Trãi.

suy nghi cua em ve duc tinh trung thuc - Suy nghĩ của em về tính trung thực

Suy nghĩ của em về tính trung thực

Nhận thấy được chính kinh doanh, và thế nếu là người ngay thẳng, họ sẽ không sản xuất cũng như buôn bán, kinh doanh những mặt hàng bất hợp pháp hay những mặt hàng làm nguy hại đến người tiêu dùng… Thực sự như cũng nhận định được những người nào mang trong người hoặc đang rèn luyện đức tính trung thực thì chắc chắn người đó cũng sẽ dần hoàn thiện nhân cách của họ sẽ được mọi người mến yêu và tôn trọng. Trong ta nhận thấy được rằng nếu rèn luyện đức tính trung thực, thật thà thì chúng ta sẽ thành đạt trong . Có lẽ rằng cũng chính mỗi người chúng ta sẽ có vốn tri thức để làm giàu một cách chân chính, khi mà mắc sai thì cũng có thể tự thẳn thắn mà sửa chữa những sai lầm.

Đồng thời, nếu như chúng ta như biết được rằng cũng chính bên cạnh những người biết hoàn thiện bản thân để trở thành người dân tốt vẫn có những người có biểu hiện thiếu trung thực và sai trái. Thông qua đó ta như nhận thấy được con người trong chúng ta cần phải phê phán và lên án những biểu hiện như vậy. Có lẽ cũng chính biểu hiện rõ nhất là trong giới học sinh hiện nay thì tình trạng như nạn học giả, bằng thật do quay cóp, hay có chép bài của bạn, hay đó cũng chính là những đã trở thành một phổ biến gây ảnh hưởng xấu đến kết quả . Không những vậy nó dường như cũng lại có ảnh hưởng đến ý nghĩa của việc dạy và học. Thiếu tính trung thực chắc chắn sẽ có rất nhiều sai trái và tách trách trong cuộc sống mọi lĩnh vực chứ không riêng về giáo dục. Nó như ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách của con người.

Xem thêm:  Trong truyện ngắn Những đứa con trong gia đình, Nguyễn Thi có nêu lên quan niệm: "Chuyện gia... nước ta". Anh/ chị có cho rằng thiên truyện của Nguyễn...

Sẽ chẳng còn gì đáng sợ hơn là giả dối. Bởi mọi thứ như lại có một chiếc vỏ bọc vô hình để che giấu như những sự thật đáng sợ đằng sau đó. Tất cả điều này như chính là mặt trái của xã hội và con người lại luôn muốn biết được sự thật để có thể điều chỉnh nó. Có lẽ chính vì thế mà cũng phải tránh được tệ nạn thiếu trung thực trong xã hội ngày nay. Thế rồi ta như nhận thấy được cứ mỗi chúng ta cần tự mình xây dựng nên một ý thức trung thực ngay cả trong từng việc nhỏ nhặt nhất mà hàng ngày chúng ta đều làm cho đến việc lớn lao sau này. Thế rồi ta như cũng nhận được bên cạnh việc tự hoàn thiện mình, chúng ta đồng thời cũng cần phải lên án những hành vi thiếu trung thực và tích cực đầy lùi những tiêu cực do nạn thiếu trung thực để có thể mà theo những tấm gương về đạo đức cao cả.

Thế rồi ta như thấy được đó cũng chính là một con người sống trong xã hội hiện đại. Không thể phủ nhận được chính những đức tính trung thực là không thể thiếu cho bản thân, và cũng cần tích cực rèn luyện đức tính đáng quý này để hoàn thiện chính mình, trở thành người công dân tốt đưa đạo đức xã hội ngày càng đi lên, và thế rồi cũng mong muốn để phát triển hơn nữa.

Xem thêm:  Dựa vào các tác phẩm Truyện và Ký, Nhật ký trong tù của Hồ Chi Minh, hãy giải thích và chứng minh ý kiến: "Văn thơ Hồ Chí Minh có một phong cách nghệ thuật hết sức phong phú và đa dạng”

Đức tính trung thực thực sự cũng chính là một đức tính không thể thiếu trong mỗi con người có trung thực mới được mọi người yêu mến và kính trọng. Bản thân mỗi chúng ta cũng cần phải thường xuyên rèn luyện bản thân của chính mình để có thể trở thành người có ích và được xã hội công nhận.

Minh Nguyệt

Post Comment