Văn mẫu lớp 10

Suy nghĩ của em về tinh thần tự học

Đề bài: của em về tinh thần .

Bài làm

Tục ngữ có câu: Không thầy đố mầy làm nên. Không ai có thể phủ nhận được ý nghĩa của câu tục ngữ đó bởi là người giúp chúng ta đến được với những tri thức khoa học của loài người. Thầy còn dậy cho chúng ta lẽ sống, dậy cho ta biết điều hay lẽ phải. Thế nhưng có một điều, nếu chúng ta chỉ coi trọng học thầy mà không có tinh thần tự học thì cuối cùng chúng ta cũng chẳng học được gì nhiều bởi văn thì phải ôn, võ thì phải luyện. Tự học là một tinh thần không thể thiếu với mỗi người. Tự học ngay cả khi ở trên lớp có thầy giảng, tự học ở nhà và tự học ở mọi nơi.

Tại sao chúng ta lại phải coi trọng việc tự học? Ngày nay công nghệ thông tin phát triển, có nhiều người quan niệm chỉ cần tra google, mọi kiến thức đều có hết việc gì phải học. Điều đó thực ra cũng đúng một phần vì thực chất việc tra google cũng có thể coi là một kiểu tự học bởi mỗi lần như thế, ta tìm được điều cần tìm cũng là tự học thêm được một chút. Tuy nhiên, để nắm bắt được nhiều kiến thức trên nhiều lĩnh vực, chúng ta cần phải chủ động tự học. Không có lẽ khi trao đổi trực tiếp với ai đó về một vấn đề nào đó ta lại bảo với người đó chờ mình tra google, có đúng không các bạn?

Xem thêm:  Suy nghĩ của em về tinh thần tự học của giới trẻ hiện nay

suy nghi cua em ve tinh than tu hoc - Suy nghĩ của em về tinh thần tự học

Suy nghĩ của em về tinh thần tự học

Việc tự học là vô cùng cần thiết, nó giúp ta nhớ lâu hơn, nắm chắc hơn mỗi vấn đề, cả về khoa học tự nhiên, xã hội hay những chân lí của . Tự học không chỉ dừng ở việc học về kiến thức văn hóa mà còn học về cách đối nhân xử thế giúp ta cư xử khéo hơn, đúng mực hơn với mọi người, mang lại sự hiểu biết lẫn nhau trong xã hội, các mối quan hệ cởi mở, thân thiện hơn.

Nếu chúng ta không coi trọng việc tự học, thời gian sẽ trôi đi chẳng chờ đợi ai, kiến thức mà chúng ta học được ở trên lớp không có sự ôn luyện, không có sự đào sâu suy nghĩ thì ta cũng chỉ nắm được một cách hời hợt hoặc có khi không nắm được gì cả.

Muốn đạt được hiệu quả, chúng ta phải có kế hoạch trong việc tự học, có thời gian biểu để học tập và nghỉ ngơi hợp lí. Ngay khi học ở trên lớp, nghe thầy giảng, thầy đặt câu hỏi ta phải suy nghĩ động não là ta đã đang tự học. Giờ học nhóm, để đưa ra ý kiến tranh luận xác đáng trước nhóm là ta cũng đã tự học. Còn ở nhà, hay bất cứ nơi đâu, ta đều có thể tự học được, học trong sách vở, qua phương tiện thông tin đại chúng, học ở những người xung quanh.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Vọng nguyệt (Ngắm trăng) của Hồ Chí Minh

Lê nin, vị lãnh tụ của giai cấp vô sản toàn thế giới đã nói: Học, học nữa, học mãi! Chính câu nói của Lê nin cũng đã ẩn chứa việc tự học bởi muốn “học mãi” thì tất nhiên phải tự học, không có thầy nào dạy mãi cho chúng ta cả. kính yêu cũng đã khẳng định: ? Dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không? Chính là nhờ một phần lớn vào công học tập của các em.

Cuộc sống đã cho thấy, có biết bao tấm gương không có điều kiện đến trường mà chỉ bằng tự học đã đem lại thành công như Mạc Đĩnh Chi, nhà nghèo phải giúp mẹ kiếm sống bằng nghề đốn củi đi bán. Trong lúc gánh củi vẫn miệt mài . Không có tiền mua nến để thắp, phải đốt lá lấy ánh sáng học bài mà cuối cùng vẫn thi đỗ Trạng Nguyên. Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã dành cả cuộc đời cho con đường đấu tranh giải phóng dân tộc nhưng bằng việc tự học, Bác đã vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác – Lênin vào cách mạng Việt Nam và cũng bằng tự học, Bác có thể nói được nhiều ngoại ngữ.

Thực trạng có nhiều bạn gia đình có điều kiện, đăng kí cho theo nhiều thêm. Trong số đó có những bạn biết sắp xếp thời gian, đủ sức khỏe, học có hiệu quả tốt. Song cũng có những bạn do đi học quá nhiều, không còn thời gian để tự học, bị quá tải, không tiếp thu được, chán nản mệt mỏi không muốn tự học nên kết quả học tập không tốt.

Xem thêm:  Phân tích truyện cười dân gian Mua cua.

Ngày nay, phong trào tự học là một nội dung được cả xã hội quan tâm. Ngày mùng hai tháng mười hàng năm được lấy làm ngày khuyến học, các nhà trường đã tổ chức tuần lễ học tập suốt đời với nhiều hoạt động phong phú, sáng tạo như sách, bình sách, kể chuyện…

Việc tự học là vô cùng cần thiết với mỗi chúng ta, xuyên suốt cuộc đời mỗi người. Hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của việc tự học, mỗi chúng ta cần phải coi trọng nó, lấy tấm gương của những người đi trước mà noi theo.

Tuấn Đức

Post Comment