Văn mẫu lớp 12

Suy nghĩ của em về tinh thần tự học

Đề bài: của em về

Bài làm

Suy nghĩ của em về tinh thần tự học Có lẽ rằng của chúng ta vẫn cứ luôn luôn vận động và phát triển không ngừng. Ta dường như cũng nhận thấy được rằng nó cũng đã đòi hỏi phải vận động để theo kịp sự phát triển của xã hội. Có lẽ chính vì vậy mà tinh thần tự học có vai trò vô cùng quan trọng đối với bản thân của mỗi người.

Đầu tiên ta cũng cần phải hiểu được thế nào là “tinh thần tự học”? Tinh thần tự học được hiểu đó cũng chính là ý thức tự rèn luyện tích cực để thu nhận kiến thức và hình thành kỹ năng cho bản thân của mỗi người chúng ta. Có thể nhận thấy được quá trình tự học dường như lại cũng có phạm vi khá rộng. Nhận thấy được quá trình tự học có các phạm vi như khi nghe giảng, đọc sách hay làm bài tập, thì mỗi cá nhân chúng ta cũng nên phải cần tích cực suy nghĩ, ghi chép. Hơn hết tự học khác với thụ động đó chính là học cũng nên cần phải sáng tạo nhằm rút ra những điều cần thiết, hữu ích cho bản thân. Tự học đồng thời cũng có nhiều hình thức và cách thức khác nhau, ta như nhận thấy được ở đó có khi là tự mày mò tìm hiểu hoặc có sự chỉ bảo, hay lại học theo những sự hướng dẫn của thầy cô giáo… Và mạc dù ở hình thức nào đi chăng nữa thì sự chủ động để có thể tiếp nhận tri thức của người học vẫn là quan trọng nhất đối với chúng ta. Nhận thấy được cũng chính từ cách giải thích ở trên ta thấy tinh thần tự học có ý nghĩa cao đẹp và thật cần thiết.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội câu: Học vấn không có quê hương nhưng người học phải có Tổ quốc

Con người chúng ta cũng cần phải tự học mới thấy hết những ý nghĩa lớn lao của công việc này. Tự học chính là một việc để có thể giúp ta nhớ lâu và vận dụng những kiến thức đã cho chúng ta học một cách hữu ích hơn trong cuộc sống . Con người chúng ta cũng không những thế tự học còn giúp con người trở nên năng động, sáng tạo, đồng thời cũng không ỷ lại. Tự học có nghĩa cũng không phụ thuộc vào người khác. Thông quá đó ta như nhận thấy được lại có từ đó biết tự bổ sung những khiếm khuyết của mình để tự hoàn thiện bản thân của bản thân mình. Có thể nhận thấy được rằng chính sự học là một công việc gian khổ, đòi hỏi lòng quyết tâm và sự kiên trì. Có lẽ rằng, ta như thấy được lại càng cố gắng tự học con người càng trau dồi được nhân cách và tri thức của mình. Cho nên chính vì vậy tự học là một việc làm độc lập, những gian khổ mà không ai có thể học hộ, học giúp. Bù lại, trong quá trình khổ luyện kia thì phần thưởng của tự học thật xứng đáng cho những người tự học vất vả đó là niềm vui, niềm hạnh phúc khi ta chiếm lĩnh được tri thức của nhân loại.

suy nghi cua em ve tinh than tu hoc - Suy nghĩ của em về tinh thần tự học

Suy nghĩ của em về tinh thần tự học

Thế ròi ta như nhận thấy được lại có biết bao những con người nhờ tự học mà tên tuổi của họ được tạc vào lịch sử. Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng chính với đôi bàn tay trắng ra đi từ bến cảng nhà Rồng. Thế rồi cũng chính là nhờ tự học Người biết nhiều ngoại ngữ và hơn hết cũng đã tìm được đường đi cho cả dân tộc Việt Nam đến bến bờ hạnh phúc. Thế rồi nhà văn nổi tiếng Macxim Gorki với cả một gian khổ, ông không được đi học, nhưng cũng chính bằng tinh thần tự học ông đã trở thành đại văn hào Nga. Bên cạnh đó ta như nhận thấy được lại còn rất nhiều những tấm gương khác nữa nổi danh về tự học thành tài đó chính là những nhân vật xuất chúng như  Lê Quí Đôn, Mạc Đĩnh Chi, Nguyễn Hiền,… Tất cả những tấm gương này cũng chính nhờ tự học mà họ đã làm rạng danh quê hương xứ xở.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Hữu Cảm của Nguyễn Bỉnh Khiêm.

 

Nhận thấy được cũng chính bên cạnh những tấm gương tốt về tinh thần tự học, chúng ta cần phê phán những tư tưởng sai lệch. Ta dường như cũng lại có là những thành phần không thấy được dẫn đến không có tinh thần chủ động của mỗi người. Đồng thời ta nhận thấy được nếu như chúng ta mà luôn luôn ỷ lại, ù lì, lười nhác, không có ý chí, nghị lực, học tới đâu hay tới đó.

Thực sự có thể nói được rằng từ sự tự học có ý nghĩa quan trọng nên bản thân mỗi chúng ta phải xây dựng cho mình tinh thần tự học thật vững chắc. Tinh thần tự học phải được xây dựng ngay trên nền tảng của sự say mê, ham học, đồng thời đó cũng chính là những sự ham hiểu biết, giàu khát vọng và kiên trì trên chinh phục tri thức. Từ đó, ta như nhận thấy được cũng chính bản thân mỗi con người cần có ý chí, nghị lực, chủ động, tích cực và sự sáng tạo, độc lập trong học tập. Nếu làm được như vậy mới chiếm lĩnh được tri thức để vươn tới những , hoài bão của mình để có thể vươn tới thành công được.

Vai trò của tự học ngày càng có vị thế cũng như tầm quan trọng ngay trong chính xã hội của chúng ta hiện nay. Tự học giúp con người có thể chủ động lĩnh hội và tiếp thu được những tầm cao mới của tri thức. Đồng thời giúp cho con người ngày càng có được sự thành công nhất định trong xã hội.

Xem thêm:  Nghị luận: Trong thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS, Cô - phi An - nan viết: "Trong thế giới khốc liệt của AIDS, ... với cái chết". Anh...

Minh Nguyệt

Post Comment