Văn mẫu lớp 11

Suy nghĩ gì về cái thiện và cái ác, giữa người tốt và kẻ xấu trong xã hội xưa và nay qua truyện “Tấm Cám”

Đề bài: Đọc truyện “Tấm Cám”, anh chị gì về đấu tranh giữa cái thiện và cái ác, giữa người tốt và kẻ xấu trong xã hội xưa và nay? – Bài tập làm văn số 1 lớp 11     

Bài làm

Cái thiện và cái ác, cái xấu và cái tốt từ xưa cho đến nay luôn luôn đấu tranh và bài trừ nhau mà không bao giờ bị triệt tiêu hoàn toàn. Thế nhưng ở thời đại nào cũng vậy người ta luôn luôn co cái nhìn thiện cảm và ủng hộ cái tốt, cái thiện cho dù cái tốt, cái thiện đó nó còn quá nhỏ bé. Điều này ta bắt gặp các câu truyện cổ tích mà điển hình là truyện “Tấm Cám”. Câu chuyện này như là một cuộc đấu tranh không ngừng nghỉ đối bới những người tốt và kẻ xấu trong xã hội. Thông qua đó ta đặt ra vấn đề về cái thiện và cái ác trong xã hội xưa và nay.

Người ta có thể dễ dàng nhận ra được cũng chính bản chất mâu thuẫn và xung đột trong câu chuyện cổ tích nổi tiếng “Tấm Cám” dường như cũng đã lại được tập trung ở hai tuyến nhân vật đối ngược nhau như một dụ ý đầy nghệ thuật của tác giả dân gian đó là hai tuyến nhân vật Tấm và mẹ con Cám. Thật dễ nhận thấy được ngay chính phần đầu của truyện người ta cũng đã có thể được chính mâu thuẫn và xung đột của hai tuyến nhân vật này đầu tiên được tác giả dân gia xây dựng lên và đưa ra cũng chính là mâu thuẫn và xung đột trong một gia đình phụ quyền. Thông qua đó người ta cũng nhận thấy được chính ý nghĩa xã hội như đã được khéo léo để phản ánh rõ nhất qua cuộc đấu tranh không khoan ngượng giữa cái thiện và cái ác. Và đó còn là cuộc đấu tranh chính giữa các lực lượng đối lập trong xã hội, xuất hiện muộn hơn nữa.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội: Sống chậm lại, nghĩ khác đi, yêu thương nhiều hơn

Nhân vật Tấm được xây dựng lên là một nhân vật như cũng đã sớm mồ côi cha mẹ và cô Tấm đã phải sống trong sự ghẻ lạnh của dì ghẻ cùng với con gái của mụ ta là Cám. Cứ ngày ngày, Tấm đã phải dậy rất sớm để có thể làm tất cả các công việc trong gia đình không lúc nào được ngơi nghỉ cả thế nhưng cô luôn nhận được sự khinh bỉ cũng như chê bai cũng như đầy đọa của mụ dì ghẻ. Người đọc không khỏi chạnh lòng khi cảm nhận được một người chịu thương chịu khó như Tâm lại luôn luôn bị đòn roi nếu như không hoàn thành công việc. Ngược lại với đó là hình ảnh của Cám không làm gì cả mà lại nhận được sự cưng chiều. Người ta đã có thể cảm nhận được sự bất bình đẳng của hai tuyến nhân vật này và thương cảm với cô gái hiền lành chịu thương chịu khó như Tấm.

suy nghi ve cai thien va cai ac trong xa hoi qua truyen co tich tam cam - Suy nghĩ gì về cái thiện và cái ác, giữa người tốt và kẻ xấu trong xã hội xưa và nay qua truyện "Tấm Cám"

Suy nghĩ gì về cái thiện và cái ác, giữa người tốt và kẻ xấu trong xã hội xưa và nay qua truyện "Tấm Cám"

Không những thế sự mâu thuẫn lại được nối tiếp đó chính là khi mà mụ dì ghẻ bảo Tấm và Cám đi bắt tôm, cá ai bắt được đầy giỏ thì về dì ghẻ thưởng cho cái yếm đỏ. Cám đã trút hết giỏ tôm cá của Tâm sang giỏ của mình và về nhận yếm đỏ còn chịu thương chịu khó không biết làm gì và chỉ biết ôm mặt khóc mà thôi. Người đọc cũng khó có thể quên được sự mâu thuẫn tiếp theo đó là việc mẹ con Cám đã ăn thịt cá bống, Tấm lúc đó cũng chỉ biết khóc. Rồi đến cả việc so sánh Tấm và Cám cũng đã thấy được sự coi khinh rõ ràng của dì ghẻ qua câu “Chuông Khánh còn chẳng ăn ai, nữa là mảnh chĩnh vứt ngoài bờ tre”,… có thể nhận thấy được mâu thuẫn giữa hai tuyến nhân vật lúc nào cũng đã phân định hai ranh giới rõ ràng. Đáng nói là người ta không giải quyết mâu thuẫn này theo chiều hướng dung hòa mà giải quyết nó như càng gay gắt hơn nữa cho đến cao trào.

Xem thêm:  Hãy phân tích tác hại của căn bệnh thiếu trung thực trong thi cử

Người đọc “Tấm Cám” cũng thấy được những lần mụ dì ghẻ cũng như Cám hại Tâm thì Tấm – đại diện cho cái thiện như chỉ biết ôm mặt khóc mà thôi nhưng. Càng ngày thì lại càng có những hành động cụ thể và quyết liệt hơn, ái thiện như đáng chiếm cái ác để giành vị trí cao nhất mà vốn thuộc về nó. Tác giả dân gian luôn luôn cho cái thiện có được sự giúp đỡ của thần linh – Bụt. Thông qua nhân vật Bụt thì tác giả dân gian cũng như đã đại diện cho nhân dân gửi gắm vào đó thái độ, nguyện vọng của họ. Người hiền lành, nghèo khổ nhưng có được phẩm chất tốt đẹp thì cũng sẽ luôn luôn gặp được may mắn. Thế nhưng nếu như chuyện chỉ dừng lại ở mức người thiện sẽ gặp may mắn khi cái ác có vùi dập và chà đạp thì làm sao chuyện có thể mang ý nghĩa xã hội được. Người dân trước đây cũng đã nói rằng con người muốn có được hạnh phúc, may mắn thì phải dựa vào chính mình đâu phải cứ dựa vào, ỷ lại người khác được. Nên người ta mới xây dựng lên một hình ảnh cô Tâm đã chủ động hơn, quyết tâm giữ lại hạnh phúc của chính mình. Cô đã có hành động chống trả chính là chi tiết cuối chuyện là Tấm dội nước sôi vào Cám và lấy làm mắm cho dì ghẻ ăn đã thể hiện được sự quyết liệt hơn chứ không còn thụ động như trước nữa.

Thực tế mà nói thì chính trong xã hội phong kiến xưa mà cả trong xã hội . Thì cái thiện và các ác vẫn tồn tại song hành với nhau. Thậm chí người ta còn nhận thấy ngay trong một con người lại có hai mặt tốt xấu nữa, cho nên hãy biết nâng cao cái thiện và hạt thật thấp cái ác xuống. Đồng thời cũng luôn luôn ghi nhớ trong cuộc sống, hạnh phúc viên mãn chỉ có thể do bản thân mình tự đấu tranh tranh mà có mà thôi. Chúng ta cũng có thể dễ hiểu được nguyên do Tấm trả thù Cám cũng là một quan niệm về Thiện – Ác trong xã hội xưa. Nhưng hành động này nó cũng gây ra nhiều tranh cãi cũng như nó lại thể hiện được quan niệm sâu sắc cho chúng ta đó chính là muốn sống hạnh phúc trọn vẹn thì hãy chủ động giành lấy nó.

Xem thêm:  Soạn bài tóm tắt văn bản nghị luận

Tất cả chúng ta cũng nên phải biết rằng trên hành tinh này thì bất kể nơi nào cái thiện tồn tại thì ở đó mầm mống cái ác luôn rình rập. Cái xấu cũng như cái ác dường như cũng luôn luôn tác động cũng như bài trừ cho nhau để có thể cùng tồn tại. Một xã hội hoàn toàn tốt là một trong những giấc mơ không có thật vì bởi nếu như không có cái xấu thì cũng sẽ không có được sự phát triển, hoàn thiện. Hơn nữa ngay cả bản thân mỗi người cũng đã tồn tại hai mặt tốt xấu này rồi. Xã hội ngày nay cũng tồn tại cả hai mặt tốt xấu nhưng hãy biết mà sống cho thật tốt.

Qua câu chuyện cổ tích “Tấm Cám”, thì cuộc đấu tranh không khoan nhượng giữa thiện và ác. Nhưng đến cuối cùng thì cái thiện vẫn , chân lý chính thắng tà luôn luôn là một điều tốt đẹp mà không chỉ nhân dân ta mà toàn bộ nhân loại đều ưa chuộng, hướng đến.

Minh Nguyệt

Từ khóa tìm kiếm:

  • cái xấu cái ác trong xã hội hiện nay là gì

Post Comment