Văn mẫu lớp 10

Suy nghĩ về cái chết

Đề bài: về cái chết

Bài làm

Suy nghĩ về cái chết – Cái chết thực sự là một trong những nỗi ám ảnh của và không một ai trên đời này lại muốn nó diễn ra cả. có biết bao nhiêu điều thú vị con như đang muốn cố gắng để có thể sống tận hưởng cho thật đủ đầy. Bởi luôn sợ cái chết đến một cách nhanh chóng họ chưa thể làm được gì thì thật uổng phí biết bao nhiêu. Nói về cái chết thì lại có biết bao những câu chuyện xoay quanh.

Cái chết thực sự là một điều đáng sợ nhưng nó lại thành quy luật của vạn vật. Đó chính là sinh – lão – bệnh – tử. Con người sinh ra rồi cũng sẽ có lúc chết đi không ai có thể thay đổi được điều đó. Thế nên ta cũng đã từng nghe đến câu chuyện của Tần Thủy Hoàng trước đây cũng đã đi kiếm tìm khắp thiên hạ một loại thuốc trường sinh bất lão và nuôi giấc mộng muốn sống trẻ mãi không già. Qua câu chuyện cũng đã chứng tỏ được cái chết là một sự ám ảnh lớn đối với tất cả mọi người ngay từ các bậc đế vương cho đến những người thường dân ai ai cũng sợ cái chết. Và thực tế thì nó lại theo quy luật của tự nhiên không ai có thể biến đổi sự thật này được. Mỗi người chỉ sống một cuộc đời và cái chết đến là một điều tất yếu, vậy tại sao chúng ta không tranh thủ sống cho thực sự đáng sống?

Xem thêm:  Sử thi Đăm Săn là bài ca về khát vọng sông, về người anh hùng và phụ nữ của dân tộc Ê-đê.

Cái chết như hiện hữu xung quanh chúng ta, sống hôm nay còn không biết ngày mai sẽ ra sao nữa nên cứ sống thật tốt bạn nhé. Cái chết xuất hiện rất nhiều, chúng ta cũng hàng ngày nghe được những thông tin này trên đài báo, ti vi tin tức về những người đang lặng lẽ nói lời từ tạ trần gian. Thế rồi ta như thấy được lại cũng có người chết vì tai nạn, vì cãi cọ, đâm chém, thù hằn. Có thể cái chết đến cũng có cả vì thất tình, chán nản. Nguyên do thêm nữa đó chính là vì bon chen kèn cựa, cạnh tranh nhau một quyền lợi hay một vị thế nào đó trong cuộc sống dẫn đến hãm hại lẫn nhau. Cái chết có thể đến cũng chính vì bệnh tật hiểm nghèo không cách chữa được, thậm chí có thể chữa được nhưng do hoàn cảnh quá nghèo khó cũng khiến cho sự chạy chữa trở lên khó khăn.

suy nghi ve cai chet - Suy nghĩ về cái chết

Suy nghĩ về cái chết

Cái chế cũng có thể đến đớn chết đau như chính vì miếng cơm manh áo mưu sinh khó nhọc,… Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến cái chết dù là do nguyên nhân chủ quan hay nguyên nhân khách quan đi chăng nữa thì cũng không thể nào thoát khỏi quy luật này. Hay ta như nhận thấy được cũng chính vì cuộc sống này quá chật chội và ngột ngạt như thế, ta như nhận thấy được ở nó cũng đầy những sự ích kỷ và tham lam nên luôn có những người chọn cách đi ra khỏi thế gian để có thể tìm cho mình một chốn khác như thật bình yên.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Đường đi khó của Lý Bạch.

Ta cũng lại so sánh và nhắc nhớ đến chuyện về bác sĩ Richard Teo Keng Siang của Singapore là một tỷ phú ở tuổi 40 mà gần đây cư dân mạng đang chia sẻ nhiều nhất. Thực sự nó như như một điển hình cho con người ta chiêm nghiệm về cuộc sống trước ranh giới của cái chết mà cứ mãi mải mê chạy theo những ham muốn, ta như nhận thấy được những cám dỗ vật chất trong cuộc sống mà quên đi những sự gắn kết của mình với gia đình, cũng như bạn bè xung quanh, quên đi cách và đau cùng nỗi đau của những bệnh nhân ung thư quái ác, nhưng đáng buồn thay đó chính cho đến khi chính mình trở thành nạn nhân của căn bệnh quái ác đó là căn bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối. Thế rồi ông cũng phải chia sẻ đó chính là câu “Mọi thứ tôi có được – sự thành công, cúp thưởng, xe cộ, nhà cửa, tất cả những thứ mà tôi nghĩ đã mang hạnh phúc đến cho tôi, và khi tôi xuống tinh thần, tuyệt vọng, không mang đến cho tôi niềm vui. Và tôi như nhận ra được niềm vui trong tôi chỉ thực sự có được chính là sự tiếp xúc với những người thân. Họ chăm sóc tôi khi tôi nói, tôi cười và cũng lại cùng khóc với tôi, và tôi nhận ra đó chính là điều ý nghĩa nhất của cuộc sống.

Xem thêm:  Các bài văn thuyết minh về cây bàng trường em

Thông qua những chia sẻ của bác sĩ Richard Teo Keng Siang cho thấy một điều rằng, chỉ khi sắp chết. Khi sắp chết thì con người ta dường như cũng mới biết mình nên sống như thế nào. Ta như nhận ra được rằng chính hạnh phúc không nằm ở vật chất, ở những giá trị ảo và sự ích kỷ thỏa mãn riêng cho bản thân. Thực tế đã cho thấy hạnh phúc thực sự nằm ở trái tim của tình yêu thương, sự quan tâm dành cho gia đình và đồng loại, làm cho cuộc sống của họ tốt đẹp hơn. Vậy cái chết lúc này đâu còn là điều đáng sợ? Mà điều đáng sợ là con người như chết ngay khi đang còn sống, họ vô cảm cứ mãi chạy theo những viển vông mãi mãi không bao giờ chạm tay thấy được điều họ kiếm tìm. Thế rồi đến cuối đời họ như lại nhận ra được rằng cái chết không đáng sợ mà khi con người sống không có ý chí, không và không biết trân trọng những điều mình mong muốn có được.

Cái chết – con người mỗi chúng ta cần phải biết học cách đối mặt với cái chết. Không ai có thể thay đổi được quy luật đó nên bạn cứ hãy sống thật tốt, sống sao cho trọn vẹn để có thể hưởng thụ được cuộc sống muôn màu này.

Minh Nguyệt

Post Comment