Suy nghĩ về chiến tranh thế giới thứ nhất

Đề bài: Suy nghĩ về chiến tranh thế giới thứ nhất

Bài làm

Suy nghĩ về chiến tranh thế giới thứ nhấtTrong cuộc sống hẳn ai ai cũng mong muốn mình có thể sống trong thế giới của sự hòa bình, bình đẳng và bác ái. Nơi con người mong muốn đó chính là nơi không có sự tàn khốc của chiến tranh mà chỉ có sự lắng đọng của yêu thương. Chiến tranh đã qua đi biết bao nhiêu năm nhưng thực sự những ám ảnh của nó mang lại cho con người chúng ta là một hồi ức khó phai. Chiến tranh thế giới thứ nhất là một trong những cuộc đại chiến kinh hoàng của con người mà cho đến thời địa ngày nay thì nó vẫn được nhắc đến.

Đầu tiên ta phải hiểu được chiến tranh là gì mà tại sao chúng lại là nỗi ám ảnh của toàn nhân loại. Có rất nhiều định nghĩa về chiến tranh như có thể tóm lại rằng chiến tranh chính là những mâu thuẫn giữa hai phía, rất có thể dẫn đến bạo lực. Chiến tranh thế giới thứ nhất chính sự phát triển của các chủ nghĩa đế quốc cầm đầu ở châu Âu và nhận thấy được chính chiến tranh có tính chất chiến tranh đế quốc giữa các nước lớn với nhau. Ta hiểu đó cũng là sự phân chia lại thế giới của các đế quốc và đây là cuộc chiến tranh phi nghĩa đối với tất cả các phe tham chiến. Trong chiến tranh thế giới thứ nhất có nguyên nhân rất sâu sắc của Lê – nin đó chính là sự lớn mạnh của Đế quốc đó chính là nước Đức sau Chiến tranh Pháp-Phổ. Đó cũng chính là những tham vọng thuộc địa và chia lại thị trường thế giới của nước này gặp phải sức phản kháng của các "đế quốc già" là Anh, Pháp và Nga. Thế rồi đế chế Áo – Hung và Đế chế Ottoman lúc này thực sự có suy yếu không còn đủ "tư cách" và vai trò để có ảnh hưởng trong khu vực Trung Âu, hai nước như Balkans và Kavkaz. Có lẽ rằng các cường quốc khác can thiệp vào khu vực đó để tranh giành ảnh hưởng… Nhận thấy được đây cũng chính là những sự mâu thuẫn mang tính chất đế quốc chủ nghĩa đòi hỏi một cuộc "chém giết lớn" để hi vọng được phân rõ ngôi thứ cũng như trật tự thế giới sẽ được chia lại và có phần nhiều hơn cho kẻ thắng trận.

Suy nghĩ về chiến tranh thế giới thứ nhất

Cuộc chiến tranh thứ nhất được xem chính là một cuộc chiến tranh ''chó cắn chó'' đế quốc phi nghĩa. Có thể nhận ra rõ rệt mục đích phi nghĩ của cuộc chiến tranh này đó chính là bóp nát cũng như thôn tính các nước nhỏ đặc biệt là các nước thuộc địa. Trong chiến tranh thế giới thứ nhất thì nước Anh lúc này lại chặn đứng tham vọng tranh giành thuộc địa, và mong muốn cũng chia lại thị trường của Đức. Anh mong muốn ngăn cản ảnh hưởng của nước này, để có thể cố gắng giới hạn Đức trong phạm vi châu Âu không để nước này thành cường quốc đại dương để có thể đe dọa quyền lợi thương mại thuộc địa của mình. Đồng thời cũng lại hạ cấp Ottoman và Áo – Hung xuống thành cường quốc hạng hai để chiếm lĩnh quyền lợi tại khu vực Trung Cận Đông rất nhiều dầu mỏ.

Loading...

Về phía nước Pháp thì cũng rất giống như Anh nhưng ngoài ra còn để phục thù Chiến tranh Pháp – Phổ (1871) với mong muốn đó là giành lại hai tỉnh Alsace và Lorraine từ Đức. Đồng thời nuôi ước vọng để hạ bậc Đế quốc Đức để trừ mối hoạ sau này. Chạy đua với Anh, Pháp thì Nga cũng lại một mực cương quyết để từng bước một loại bỏ sự can thiệp và ảnh hưởng của Đức tại Ba Lan, Ukraina và vùng Baltic. Loại bỏ sự cản trở của Ottoman ly khai ra khỏi các vùng Kavkaz và Balkans. Đồng thời cũng lại muốn xâm chiếm các vùng ảnh hưởng của Ottoman.

Đối với Đức lúc này thì việc có thể thoát khỏi sự kiềm tỏa của Anh-Pháp, cũng như đã đòi hỏi một thị trường, đồng thời cần thiết phải có được một thuộc địa tương xứng với tiềm lực cường quốc thế giới của mình. Đức lại luôn muốn được một ngày có thể mở rộng vùng ảnh hưởng của mình về phía Đông tại Ba Lan, Ukraina, Baltic, sau đó là Phần Lan. Thế rồi ngay cả những nỗ lực cuối cùng của ÁO – Hung như cũng đã chứng tỏ mình còn là một cường quốc. Chúng như cũng đã cố giữ lại những gì còn giữ được trước sự nhòm ngó của các cường quốc khác nữa đối với quốc gia của ho. Ta nhận thấy được cũng chính với hai địch thủ trước mắt của Áo – Hung là Nga và Ý như cũng đang nhòm ngó và muốn loại trừ nhanh chóng…. Tất cả các phe phái trong hai thế cực như vẫn đang muốn tranh giành ảnh hưởng của mình đối với các nước trên thế giới. Buộc thế giới phải công nhận sự ảnh hưởng của các nước thắng trận. Và cũng không hề sai khi người ta nói rằng chính cuộc chiến tranh thế giới lần 1 này có một tầm ảnh hưởng rất lớn trong lịch sử thế giới. Mang tầm vóc lớn và cuộc chiến tranh như lan rộng ra khắp châu Âu và lan rộng ra các nước, trong đó có cả các nước thuộc địa như Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng nặng nề.

Chỉ cần có chiến tranh là ở đó có thương vong, nên có thể thấy được chiến tranh chính là một “cơn ác mộng” đối với loài người. Chiếc tranh thế giới thứ 1 đi qua thì những hậu quả của nó gây ra đến nay còn rất nhiều người bất ngờ khi nghe con số thiệt hại về cả người và của của nhân loại. Hãy bảo về hòa bình trên trái đất này cũng chính là bảo vệ cuộc sống của mỗi người.

Minh Nguyệt

Suy nghĩ về chiến tranh thế giới thứ nhất
5 (99.55%) 492 đánh giá
Loading...

Từ khóa tìm kiếm:

  • suy nghi ve chien tranh