Văn mẫu lớp 12

Suy nghĩ về cuộc đời

Đề bài: về

Bài làm

Suy nghĩ về cuộc đời Trong thế giới tự nhiên vạn vật dường như đều phải chịu những quy luật tất yếu của thế giới. Mỗi vật lại có một đời sống riêng không loài nào giống loài nào. Trong số đó thì đời người được xem là một trong những vấn đề lớn. Mỗi người đều có một cuộc đời nhưng kết quả lại rất khác nhau bởi sự chọn lựa cách sống cũng như quan niệm sống của họ lại khác nhau. Cuộc đời của đời người cũng ngắn ngủi lắm nên chúng ta cũng hãy biết trân trọng và sống sao cho ra sống chứ không phải để tồn tại.

“Em ơi có bao nhiêu

60 năm cuộc đời”

Cuộc đời của đời người tuy ngắn ngủi là vậy, nó tính bằng con người hiện diện trên trái đất này. Và trong khoảng con người có mặt trên trái đất này dường như là những chuỗi ngày thực sự ý nghĩa đối với những người luôn biết trân trọng , họ lạc quan cũng như luôn luôn hướng tới tốt đẹp. Đôi khi có những người lại kêu than “Đời người bỏ đi”, có lẽ những người như vậy họ lại luôn bị chịu những áp lực trong cuộc đời và dễ dàng buông xuôi tất cả. Trong khi lại có những người luôn cố gắng vượt qua mọi khó khăn thử thách để đạt được của chính họ.

Trong cuộc sống hối hả và như tấp nập có bao giờ bạn có được những khoảng lặng để có thể suy ngẫm cũng như nhìn nhận về cuộc sống của chính bản thân mình chưa? Nếu chưa thì bạn cũng hãy tự tạo ra cho mình một khoảng không gian đó để suy ngẫm bạn nhé! Suy ngẫm để có được những giải pháp, suy ngẫm để có được những sự cân bằng trong cuộc sống bộn bề những lo toan cơm áo gạo tiền. Cuộc đời của con người chúng ta dường như phải trải qua biết bao nhiêu những thăng trầm, những vất ngã thì lúc đó thành công, may mắn mới mỉm cười với chúng ta.

Xem thêm:  Kể lại một buổi cắm trại cùng các bạn trong lớp

suy nghi ve cuoc doi - Suy nghĩ về cuộc đời

Suy nghĩ về cuộc đời

Cuộc đời như cứ trôi đi ào ào như cơn lũ, làm cuộc đời cứ xoay chuyển liên tục,… con người trong chúng ta cứ tất bật, cứ mãi mãi mải mê chạy theo những kế hoạch, những dự định có thể mang sự viển vông xa vời mà dường như cũng đã quên mất đi những điều ý nghĩa, tốt đẹp gần gũi ngay cạnh bên chúng ta. Trong cuộc đời chúng ta thật ít người có thể nhận thấy được những giá trị của cuộc sống bình dị mà như đánh mất đi chính hạnh phúc bình dị của chính mình. Chỉ khi nào mất đi họ dường như mới nhận ra được bao lâu nay họ đã lãng phí quá nhiều thời gian vào những việc vô bổ. Con người ai cũng có những ước mơ của riêng mình và mải miết kiếm tìm và cố gắng, điều đó sẽ thật là tuyệt vời nếu như bạn biết cân bằng những giá trị trong cuộc sống. Nhưng đại đa số con người cứ chạy theo mà quên hết đi những tình thương yêu trong cuộc sống. Đó đơn giản chỉ là bữa cơm thân mật giản đơn nhưng lại đầy đủ những thành viên trong gia đình. Là lời động viên nhẹ nhàng của cha là cái gật đầu hài lòng của mẹ,… Tất cả các điều ấy như thật gần gũi nhưng con người có mấy ai nhận được ra giá trị của sự gần gũi đó? Và như vậy thì sao có thể gọi được đó chính là hạnh phúc cơ chứ?

Xem thêm:  Phân tích giá trị hiện thực và nhân đạo trong tác phẩm Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân

Chúng ta cũng phải nên nhớ được rằng nếu đã có được một cuộc đời thì hãy sống trọn vẹn, hãy cống hiến hết mình cho Tổ quốc, người thân chắc chắn bạn sẽ nhận thấy được sự hạnh phúc ở trong đó. Mỗi người ai ai cũng sẽ có một cuộc đời thì chúng ta đều phải sống và sống như thế nào thì ai cũng phải sống hết trọn kiếp người. Cuộc sống của mỗi người là do mỗi người làm chủ nên chúng ta lại có quyền để chọn cách sống yêu thương, hoà hợp, sống chân thành, sống có bản lĩnh và sống không hề vụ lợi, sống xấu xa,… Không thể phủ nhận được rằng hầu như mỗi người chúng ta, chẳng ai có thể hài lòng về cuộc sống của mình, nhưng chúng ta cần phải biết tự cân bằng trong cuộc sống vẫn đang trôi chảy và hiện diện. Bạn cũng hãy nhớ rằng đừng bao giờ để mình rơi vào tình trạng bế tắc, không có đường ra. Hãy tìm cho mình những hướng đi mới cho dù hướng đi đó có nhiều chông gai cũng như những khó khăn phía trước. Đừng quên hãy tin rằng mình có thể vượt qua được tất cả để đi đến sân ga cuối cùng của cuộc đời đó chính là sân ga của hạnh phúc.

Khác hoàn toàn với những câu chuyện trong những cuốn sách, bạn đọc bạn cũng có thể lập ra ngay trang cuối xem kết thúc truyện như thế nào. Liệu nhân vật tốt như vậy mà chịu nhiều đau khổ như vậy họ có tìm được hạnh phúc của họ hay không, họ có dễ bị số phận vùi dập hay không? Tất cả những câu truyện đó bạn cũng có thể biết trước mà không cần phải đọc hết đến trang cuối cùng. Nhưng ngược lại hoàn toàn thì câu chuyện của cuộc đời bạn lại là những chuỗi ngày không thể đoán biết được trước, chỉ có thể đi hết cuộc đời ta mới ngẫm lại và nhận ra ta có thể làm được những gì? Chưa làm được những gì mà thôi. Cho nên mỗi ngày lại là một câu chuyện nhỏ trong cả cuộc hành trình dài của mỗi người. Con người chúng ta hãy sống cho hiện tại chứ không phải hay nghĩ về quá khứ hay cứ mãi mơ mộng đắm chìm vào tương lai bất biến phía trước. Mỗi người chúng ta hãy sống sao cho như ý thơ:

Xem thêm:  Viết bài làm văn số 2: Nghị luận văn học (bài làm ở nhà)

 “Sống không giận, không hờn, không oán trách

Sống mỉm cười với thử thách chông gai

Sống vươn lên cho kịp ánh ban mai

Sống chan hoà với những người chung sống.

Sống là động nhưng lòng luôn bất động

Sống là thương nhưng lòng chẳng vấn vương

Sống an vui, danh lợi mãi xem thường

Sống bất biến giữa dòng đời vạn biến”.

Khi con người chúng ta mà sống với một tấm lòng trong sáng, không vụ lợi và sống luôn luôn có ích cho cuộc đời thì chắc hẳn cuộc sống sẽ trở lên tốt đẹp hơn. Hay có người đã từng nói “Đời người chỉ sống có một lần. Phải sống sao cho khỏi xót xa, ân hận vì những năm tháng đã sống hoài, sống phí, cho khỏi hổ thẹn vì những dĩ vãng ti tiện và hèn đớn của mình, để khi nhắm mắt xuôi tay có thể nói rằng: tất cả đời ta, tất cả sức ta, ta đã hiến dâng cho sự nghiệp cao đẹp nhất trên đời, sự nghiệp đấu tranh giải phóng loài người…. ”.

Minh Nguyệt

Post Comment