Văn mẫu lớp 12

Suy nghĩ về lời cảm ơn trong cuộc sống

Đề bài:

Bài làm

Suy nghĩ về lời Không thể phủ nhận được rằng chính trên đường đời thì chúng ta dường như cũng phải trải qua biết bao nhiêu khó khăn cũng như những thăng trầm trong . Và chính những lúc đó thì ta lại nhận được sự giúp đỡ của mọi người. Có thể sự giúp đỡ đó đến từ người thân quen và cũng có đôi khi là những người vừa mới gặp,… Tất cả như đã tạo lên sự kỳ diệu của . Vậy tại sao bạn lại không nói lời cảm ơn với họ – những người đã giúp đỡ ta nhỉ.

Lời cảm ơn trong cuộc sống thực sự chính là một chất xúc tác khiến cho cuộc sống như trở lên đẹp đẽ và tốt đẹp hơn rất nhiều. Lời cám ơn thực chất là một câu nói rất bình thường nhưng nó thực sự cần thiết trong cuộc sống. Cuộc sống này sẽ thực sự tẻ nhạt biết bao khi nó bị thiếu vắng đi những lời cảm ơn. Thực tế ta như nhận thấy được một lời cám ơn thực sự đơn giản nhưng đó chính là câu nói xuất phát từ chính tấm lòng của bạn đối với những người giúp bạn trong lúc khó khăn. Cám ơn như cũng đã trở thành một nét văn hóa đẹp của con người chúng ta. Cám ơn trong cuộc sống như là một câu nói không nên để giành, nhưng đồng thời cũng đừng quá tiết kiệm nói lời cám ơn với những người giúp bạn. Bởi họ xứng đáng. Một lời cảm ơn tuy không thể đền đáp hết những công ơn họ dành cho bạn, nhưng ta cũng sẽ nhận thấy được ít nhất nó cũng bày tỏ lòng biết ơn của bạn đối với họ.

Xem thêm:  Phân tích diễn biến tâm lí nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân trong "Vợ chồng A Phủ" - Tô Hoài

ssuy nghi ve loi cam on cuoc song - Suy nghĩ về lời cảm ơn trong cuộc sống

Suy nghĩ về lời cảm ơn trong cuộc sống

Cám ơn thực sự được coi là một trong những nét văn hóa đẹp trong xã hội . Ta đồng thời như nhận thấy được chính những người có văn hóa cám ơn là người sống có tình có nghĩa, có trước có sau như vậy chắc chắn sẽ được mọi người luôn luôn yêu quý và kính trọng biết bao nhiêu. Các  bậc tiền nhân khi xưa cũng có câu nói rất chí tình đó là câu tục ngữ:

“ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”

Lời cảm ơn cuộc sống thực sự cũng chính là một cách bày tỏ sự cảm kích với sự giúp đỡ của một người nào đó dành cho mình. Ta đồng thời như cũng thấy được chính những người được nhận lời cảm ơn cũng cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn vì thấy việc mình đã làm trở nên ý nghĩa với người kia. Không phải là những việc lớn lao cao sang gì mà đôi khi đó chỉ là những việc rất nhỏ nhặt trong cuộc sống như vẫn đnag hiện diện trong cuộc sống đời thường. Đó là những việc làm như dắt bà cụ đang loay hoay sang đường, đó là việc bạn ngường xe bus cho người lớn tuổi,… Tất cả những việc làm đó thực sự là một nét đẹp. Nó như thể hiện được sự thương người trong đó. Qủa thật những  hành động này cũng rất đáng nhận được lời cảm ơn.

Xem thêm:  Phân tích tác phấm "Người trong bao" của Sê khốp để thấy được cuộc sống xã hội Nga đương thời lúc bấy giờ

Lời cảm ơn như cũng sẽ giúp cho chính bạn sẽ dễ dàng gây được hiện cảm cho người giúp đỡ. Đồng thời ta như nhận thấy được chính sau này khi gặp khó khăn của cuộc sống mọi người dường như cũng sẽ hoàn toàn sẵn lòng giơ cách tay ra để hỗ trợ bạn. Cảm ơn được biết đến cũng chính là những sự biểu hiện của một người ứng xử có văn hóa. Qủa thật, ta như nhận thấy được một người biết nói lời cảm ơn chính là biểu hiện của một , lịch thiệp đáng được kính trọng đó chính là những câu nói của ông cha ta ngày trước đó là:

“Lời nói chả mất tiền mua

Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”

Tuy nhiên, ta cũng cần phê phán gay gắt những người chỉ biết nhận lại mà không biêt cho đi. Khi được người khác giúp đỡ thì họ lại dửng dưng, coi như không có chuyện gì xảy ra, khiến cho người giúp cũng thấy khó chịu. Đó là biểu hiện của một con người sống ích kỉ, vô văn hóa. Họ sẽ bị mọi người xa lánh, quay lưng ngay cả khi gặp phải những khó khăn trong cuộc sống. Trong cuộc sống thực sự cũng rất cần lời cảm ơn để giúp cho mỗi chúng ta như được sống tốt hơn.

Cảm ơn là một văn hóa đẹp của người dân Việt Nam. Có lẽ chính vì thế mà chúng ta cũng nên biết rèn luyện cho mình lời cảm ơn. Nhưng bạn cũng hãy nhớ đừng bao giờ lạm dụng lời cảm ơn, bởi khi đó thì bản thân bạn như luôn luôn thụ động và ỷ lại vào người khác. Cho đi sự giúp đỡ nhận lại sự cảm ơn hay ngược lại cảm ơn với những ai đó đã giúp bạn cũng chính là cách bạn như cảm ơn chính cuộc sống muôn màu này rồi đó.

Xem thêm:  Phân tích đoạn 3 trong bài thơ Tây Tiến: "Tây tiến đoàn binh không mọc tóc... Sông Mã gầm lên khúc độc hành"

Minh Nguyệt

Post Comment