Văn mẫu lớp 10

Suy nghĩ về lòng dũng cảm của con người trong cuộc sống

Đề bài: Nêu  về lòng của con người trong .

Bài làm

Lòng dũng cảm là một trong những phẩm chất cần thiết và đáng quý của con người. Cuộc sống không trải thảm cho mọi người bước lên mà cuộc sống đa dạng, đa chiều luôn chứa đựng cả những khó khăn thử thách, nếu không có ý chí, nghị lực thì sẽ đầu hàng, buông bỏ. Để đương đầu giải quyết những khó khăn trong cuộc sống cần có nhiều phẩm chất, trong đó không thể thiếu lòng dũng cảm.

Không phải ai cũng hiểu đúng về lòng dũng cảm. Những người hiểu đúng, biết thể hiện lòng dũng cảm khi cần để đạt được những thành công trong chiến đấu, học tập, . Còn những  người hiểu sai, nhầm lẫn dũng cảm với liều lĩnh, làm những điều dại dột không suy tính trước sau, sẽ gây ra hậu quả khôn lường.

suy nghi ve long dung cam cua con nguoi trong cuoc song - Suy nghĩ về lòng dũng cảm của con người trong cuộc sống

Suy nghĩ về lòng dũng cảm 

Dũng cảm là hành động xuất hiện trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống: Dũng cảm trong chiến đấu chống giặc ngoại xâm; dũng cảm trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, tai, xã hội; dũng cảm để bản thân… Trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc, có biết bao người con ưu tú đã dũng cảm chiến đấu với quân thù, không ngại nguy hiểm, hi sinh. Anh Kim Đồng dũng cảm chạy để nhử quân giặc, báo động cho cán bộ cách mạng; Anh Nguyễn văn Trỗi dũng cảm đặt mìn để mưu sát viên tướng giặc, khi bị giặc bắt giam rồi xử tử, anh hiên ngang ra pháp trường với câu nói nổi tiếng: Còn thằng Mĩ thì không ai có hạnh phúc nổi cả. Anh hùng  La Văn Cầu đã chặt đứt cánh tay bị thương cho đỡ vướng để tiếp tục chiến đầu với cánh tay còn lại; Anh Phan Đình Giót lấy thân mình lấp lỗ châu mai…

Xem thêm:  Suy nghĩ của em về vấn đề tự học

Thời đại nào cũng xuất hiện anh hùng, chỉ là khác nhau về hoàn cảnh, về tình huống huống. Giữa thời bình cũng đã có biết bao chiến sĩ cảnh sát hi sinh trong cuộc đấu tranh phòng chống tai tệ nạn xã hội, có biết bao nhiêu nhà báo dũng cảm vạch trần cái xấu, vạch trần mặt trái của xã hội mà bản thân họ đã ý thức được rằng nghề làm báo là nghề nguy hiểm, sẵn sàng đối mặt với nguy hiểm.

Lòng dũng cảm còn thể hiện ở những con người bình thường, trước sự nguy hiểm tính mạng của người khác họ sẵn sàng ứng cứu không kịp nghĩ gì cho bản thân như những những người lính cứu hỏa lao vào ngọn lửa để cứu người và tài sản trong các vụ cháy mà gần đây cứ xảy ra liên tiếp. Rồi hành động cứu người trong bão lũ, cứu người dại dột tìm đến cái chết…

Bất cứ lĩnh vực nào cũng cần đến lòng dũng cảm của con người. Nhiều nhà khoa học bỏ cả của mình để miệt mài nghiên cứu ra những công trình. Đó không chỉ cần trí tuệ, lòng say mê mà còn cần cả lòng dũng cảm, dũng cảm từ bỏ những nhu cầu vật chất, thú vui, dũng cảm đối mặt với những khó khăn thách thức để tìm tòi, thử nghiệm đi đến thành công.

Người bình thường cũng cần đến lòng dũng cảm. Như chúng ta, nếu thiếu lòng dũng cảm sẽ ngại khó, ngại khổ, không vượt qua được khó khăn trong học tập, hay khi lại không dám nhận lỗi…

Xem thêm:  Soạn Tiếng Việt lớp 3 tập 2 mới nhất

Dũng cảm thường đi đôi với sự mưu trí. Điều đó đã được khẳng định rất rõ trong cuộc sống hòa bình cũng như trong . Những người lính phá mìn chẳng hạn. Đương nhiên điều đầu tiên phải cần ở họ là lòng dũng cảm vì đây là công việc nguy hiểm, mìn có thể nổ bất cứ lúc nào. Đòi hỏi họ phải nghiên cứu đặc điểm, tính năng của quả mìn định phá, phá thế nào cho an toàn nhất. Trong hòa bình, có thể nói, cuộc chiến chống tham nhũng của Đảng ta đang vô cùng khốc liệt, muốn đưa được tội phạm tham nhũng ra ánh sáng phải đấu tranh kiên trì, bền bỉ, khôn khéo, không khoan nhượng mới có thể thành công.

Nghĩ về lòng dũng cảm giúp chúng ta nhận thức đúng, đủ về dũng cảm, tránh hiểu phiến diện hay hiểu sai, chỉ coi những hành động như ra chiến trường đánh giặc mới là dũng cảm hoặc làm những việc nguy hiểm đến tính mạng mà không xem xét đến hậu quả của nó lại cứ tưởng rằng đó là dũng cảm. Là học sinh, em nghĩ, trước hết mỗi chúng em cần dũng cảm để chiến thắng bản thân, tránh xa được những cám dỗ đời thường, rèn luyện cho mình ý chí và nghị lực để khi cần, biết đặt lòng dũng cảm đúng chỗ góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tuấn Đức

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Tỏ Lòng (Thuật hoài) của Phạm Ngũ Lão

Post Comment