Văn mẫu lớp 12

Suy nghĩ về lòng tự trọng

Đề bài: về lòng tự trọng

Bài làm

Suy nghĩ về lòng tự trọng Từ xưa cho đến nay thì mỗi luôn luôn muốn kiến tạo cũng như xây dựng hình ảnh để khẳng định bản thân mình. Và có thể nói được rằng muốn để trở thành người tốt, người bản lĩnh và muốn được mọi người tôn trọng thì người đó không thể thiếu được đức tính tự trọng.

Tự trọng là một đức tính cần thiết của con người là một trong những phẩm chất cũng như để khẳng định chính bản thân mình. Có rất nhiều các định nghĩa về lòng “tự trọng” khác nhau nhưng ta có thể hiểu được theo nghĩa đơn gản và dễ hiểu nhất đó chính là sự coi trọng và giữ gìn phẩm cách, danh dự của mình, đồng thời tự trọng cũng chính còn là những ý thức coi trọng giá trị bản thân. Không thể phủ nhận được rằng chính những người có lòng “tự trọng” là người luôn biết bản thân mình là ai, mình sinh ra trên cuộc đời này để làm gì? Chính những điều đó được biểu hiện ở chỗ, bạn biết bản thân mình có những điểm mạnh, và xác định được cả những điểm yếu nào từ đó bạn biết cách phát huy điểm mạnh và luôn cố gắng tìm cách khắc phục điểm yếu. Thế rồi ta nhận thấy được rằng cũng chính với lứa tuổi ở lứa tuổi từ 16 – 18 tuổi. Đây chính là độ tuổi tâm lý luôn muốn được làm người lớn, muốn khẳng định bản thân mình thì việc tu dưỡng lòng “tự trọng” là vô cùng quan trọng và không thể bỏ qua được. Nếu như mỗi chúng ta mà mong muốn để làm được điều đó, trước hết bạn cần cố gắng giữ gìn các phẩm chất đạo đức, con người đầu tiên cũng phải biết mà luôn tôn trọng thầy cô và giữ mối quan hệ hòa nhã với bạn bè. Đặc biệt hơn nữa ta như nhận thấy được mỗi người dường như cũng lại luôn phải trung thực với chính bản thân mình và những người xung quanh của chính bạn. Đơn giản như trong một bài kiểm tra trên lớp bạn hãy cũng tự nhủ lòng mình dù như thế nào cũng không được quay cop bài, mở tài liệu.

Xem thêm:  Phân tích và nêu cảm nhận về phác thảo chân dung Đô-xtôi-ép-ki của nhà văn Áo Xvai-gơ

suy nghi ve long tu trong - Suy nghĩ về lòng tự trọng

Suy nghĩ về lòng tự trọng

Trong , thì ta như thấy được mỗi người chúng ta cũng lại rất cần nỗ lực cố gắng tìm tòi, học hỏi để bổ sung đồng thời để có thể hoàn thiện kiến thức, hơn nữa bạn cần đặt ra cho mình mục tiêu phấn đấu và lập kế hoạch để đạt được mục tiêu đó, dù khó khăn cũng không được nản trí. Thông qua đó ta như thấy được đó cũng chính là cách bạn khẳng định bản thân. Dễ nhận thấy được chính rong giao tiếp với thầy cô, bạn bè người thân thiết thì chúng ta cũng cần giữ thái độ lễ phép và từ tốn. Không chỉ vậy, tự trọng còn biểu hiện ở lối “ứng nhân xử thế” và cho dù người khác có nói sai thì bạn cũng không được cắt ngang lời hoặc có những lời lẽ xúc phạm thật đáng sợ đó. Ngược lại nếu như mà bạn nghĩ mình làm điều đó để thể hiện cái tôi của mình thì bạn đã sai rồi, ngược lại những người xung quanh bạn sẽ nghĩ bạn thiếu tôn trọng họ và bạn sẽ làm mất hình ảnh của chính mình.

Thực sự mà nói thì những người có lòng tự trọng luôn biết cách nhận lỗi và tìm cách sửa chữa sai lầm. Ta đồng thời dường như cũng thấy được nếu bản thân mỗi bạn mà làm điều gì đó có lỗi với , bạn bè hoặc những người xung quanh, hãy nói lời họ và hứa lần sau sẽ không tái phạm. Thực sự, thông qua đó ta cũng như  để khẳng định giá trị bản thân. Trong nếu như ta mà cứ cố gắng né tránh hoặc đổ lỗi cho người khác, thì chắc chắn rằng mọi người sẽ không coi trọng bạn bởi vì bạn dám làm nhưng không dám nhận, đó là hành vi hèn nhát. Có thể nói được rằng cũng chính bên cạnh việc cố gắng trong học tập, bạn cần biết cách hài hòa các mối quan hệ xung quanh bằng việc nói được, cũng như phải làm được và giúp đỡ người khác trong khả năng có thể bằng những hành động đơn giản như chào hỏi lễ phép. Bạn đau cần làm những điều quá xa vời mà cũng chỉ cần những lời nói lời cảm ơn khi nhận được sự giúp đỡ. Hay đó cũng chính là lời nói lời khi làm người khác phải suy nghĩ. Thông qua đây ta như biết được rằng một con người biết đối xử đúng mực, đúng quy cách và luôn tôn trọng đói tượng giao tiếp, gọi, xưng hô đúng thì trong mắt của họ bạn dường như cũng chính là một người có lòng tự trọng ca và được nhiều người mến mộ.

Xem thêm:  Phân tích cảnh Tây Bắc hùng vĩ thơ mộng trong Tây Tiến của Quang Dũng

Khi con người chúng ta đã thành công và nhận được sự quan tâm, nể phục của đông đảo những người trong xã hội thì họ thực sự hạnh phúc và luôn mong muốn có thể sống tốt đẹp hơn thật nhiều nữa. Con người có lòng tự trọng cũng chính là một trong những phẩm chất đáng quý và đáng ghi nhận. Và con người lại càng rất cần lòng tự trọng hơn bao giờ hết.

Lòng tự trọng được đánh giá thực sự là một nhân tố quan trọng góp phần tạo nên giá trị bản thân của một người đồng thời nó là nền tảng điều chỉnh suy nghĩ, hành động giúp bạn giao tiếp một cách hiệu quả. Không thể phủ nhận được người mà có lòng tự trọng cũng sẽ biết điều chỉnh bản thân mình hơn để có thể phát triển hơn nữa về nhân cách, đạo đức và chắc chắc sẽ thành công trong sự nghiệp vì được mọi người giúp đỡ hết mình.

Minh Nguyệt

Post Comment