Văn mẫu lớp 10

Suy nghĩ về lòng yêu nước

Đề bài:   về lòng yêu nước

Bài làm

Suy nghĩ về lòng yêu nước Tự hào là người con của đất nước Việt Nam dòng giống Tiên Rồng. Mỗi người sinh ra không chỉ có được những tình cảm gia đình, hạnh phúc lứa đôi,… mà lớn hơn tất cả đó chính là lòng yêu nước. Lòng yêu nước như ngày càng được mỗi người như nhìn nhận lại và có những cách suy nghĩ khác nhau. Song, ta có thể nói rằng dù trong thời đại nào đi chăng nữa thì tình cảm yêu nước dường như vẫn cứ nhận được những sự trân trọng cũng như biết ơn.

Việt Nam ta đau thương, oằn mình phải chống lại biết bao nhiêu kẻ thù trong quá khứ. đó phải chịu cảnh mất mát, cảnh lầm than đến tột độ, những năm tháng như cứ mãi mãi ám ảnh người dân Việt cho đến tận bây giờ. Làm sao có thể quên được những trận chiến của những đội quân đế quốc hùng mạnh với vũ khí quan trang quân dụng lớn mạnh và đã khiến cho hòa bình thế giới bị lung lay. Việt Nam từ bao đời nay vẫn yêu chuộng hòa bình và đoàn kết cương quyết chống trả dù đó là kẻ thù mạnh như thế nào đi chăng nữa. Không thể phủ nhận được rằng một nghèo khó, quân trang quân dụng chiến tranh thô sơ mà vẫn đánh thắng được kẻ thù. Lý do tại sao vậy? Đó chính là nhờ có lòng yêu nước, sự nhất trí đồng sức đồng lòng như đã kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ và có sức mạnh nhấn chìm hết bọn bán nước và bè lúc cướp nước.

Xem thêm:  Tiếng nói than thân trong câu ca dao: Thân em như tấm lụa đào Phất phơ giữa chợ biết vào tay ai.

suy nghi ve long yeu nuoc - Suy nghĩ về lòng yêu nước

Suy nghĩ về lòng yêu nước

Vậy, ta hiểu như thế nào là lòng yêu nước? Lòng yêu nước có vô vàn cách định nghĩa khác nhau nhưng ta có thể hiểu đơn giản đó chính là lòng yêu từ chính người thâm yêu quê hương, yêu đất nước và yêu của đất nước nơi bạn sinh ra, nơi “Chôn rau cắt rốn” của mỗi người. Long yêu nước chính là sự mong muốn giúp cho đấ nước mình như phát triển vững mạnh hơn. Lòng yêu nước chính là tình cảm chung lớn lao nó được cộng gộp lại từ chính những thứ tình cảm nhỏ, vụn vặt trong của bạn. Những tình cảm nhỏ như tình yêu đôi lứa, tình yêu quê hương, tình yêu những cánh đồng lúa bát ngát thẳng cánh cò bay,… Hay ta như nhớ đến những câu thơ thật sinh động của nhà thơ trong bài “Đất nước” có vần thơ như thật ra diết khi nói về lòng yêu nước:

Mai này con ta lớn lên

Con sẽ mang đất nước đi xa

Đến những tháng ngày mơ mộng

Em ơi em Đất Nước là máu xương của mình

Phải biết gắn bó san sẻ

Phải biết hoá thân cho dáng hình xứ sở

Làm nên Đất Nước muôn đời…

Con người chúng ta cũng sẽ thật tự hào khi có quê hương anh hùng, nhưng đồng thời cũng phải có trách nhiệm cho quê hương đất nước của mình ở trong đó nữa. Thật dễ có thể nhận thấy được biểu hiện của lòng yêu nước không phải là những thứ quá cao xa hay nhưng gì đó khó nắm bắt mà nó dường như cũng lại đã nằm ngay ở ý thức và hành động của mỗi người.

Xem thêm:  Phân tích Bài thơ về tiểu đội xe không kính của Phạm Tiến Duật

Nếu như trong chiếc tranh thì tinh thần đoàn kết và lòng yêu nước như được thể hiện rõ nét nhất. Đó chính là những vị anh hùng cũng đã không quản ngại khó khăn để công pha vào trận mạc mà để có thể bảo vệ cho đất nước, cho quê hương yêu dấu của chính mình. Họ luôn luôn quann niệm rằng “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”. Những người lính trẻ họ dường như không tiếc tuổi xuân của mình, lại có những chàng trai ra chiến trường mà trong hành trang của họ như lại đượm mùi sách vở. Nhưng vì tiếng gọi của Tổ quốc của non sông họ đã ra đi vào trận mạc, nơi đó chính là nơi mà sự sống và cái chết dường như cũng cách nhau trong gang tấc. Vậy lý do gì mà họ cống hiến? Lý do gì mà họ ra đi nếu như không phải từ tình yêu Tổ quốc, yêu nước của họ được kết từ chính những tình cảm, tình thương yêu gia đình, người thân cơ chứ? Còn trong cuộc sống thời bình thì lòng yêu nước lại được thể hiện qua sự học hỏi không ngừng nghỉ để mong muốn cho đất nước như thêm giàu và đẹp hơn.

Ta như có thể nhận thấy được chính tình yêu nước mà chúng ta dành cho làng quê như thật yên bình, cho những dòng sông như thật nặng phù sa. Và thật đúng như Êren- bua đã từng nhận định “Lòng yêu nhà, yêu làng xóm, yêu quê hương tạo nên lòng yêu Tổ quốc”.

Xem thêm:  Tuần 10 - Ca dao hài hước

Minh Nguyệt

Post Comment