Văn mẫu lớp 12

Suy nghĩ về người phụ nữ ngày nay

Đề bài: về người phụ nữ ngày nay

Bài làm

Suy nghĩ về người phụ nữ ngày nay Có thể nói được răng không phải vô duyên vô cớ mà người ta lại gọi “phụ nữ” chính là phái đẹp. Thực sự những người phụ nữ đã như một nguồn cảm hứng trong thi ca từ xưa cho đến nay và luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt từ xã hội. Đóng vai trò quan trọng trong xã hội, có những thời kỳ khi mà thân phận của người phụ nữ bị coi thường, thậm chí miệt thị thì càng trong xã hội , tiên tiến thì người phụ nữ lại càng được đề cao vai trò cũng như vị thế của mình trong xã hội.

Không thể phủ nhận được rằng, ngay chính trong xã hội cũ, người phụ nữ trong chuẩn mực “phong kiến”, người phụ nữ như phải chịu những “tam tòng tứ đức” và điều này đã khiến cho họ không thể có tự khẳng định mình cũng như cống hiến tài năng, trí tuệ và sức lực của mình. Người phụ nữ trong xã hội cũ họ cũng như đã bị kìm kẹp tài năng trong phạm vi gia đình, đồng thời ở họ lại cũng không có tiếng nói trong xã hội. Ta như nhận thấy được đó cũng chính là những giá trị mới về chuẩn mực của người trong thời đại giải phóng phụ nữ đã khiến cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn nhiều lần. Vậy, câu hỏi đặt ra ở đây đó chính là người có những gì?

Mỗi khi nhắc tới ‘phụ nữ hiện đại” thì người ta sẽ nghĩ ngay tới một người phụ nữ thành công trong công việc, mạnh mẽ, , quyết đoán và dám đấu tranh để có được hạnh phúc. Khác hẳn với những người phụ nữ trong xã hội cũ họ như bị vùi đập, nhấn chìm, ngay cả việc suy nghĩ thôi cũng đã bị những quân phép, phép tắc cản trở khiến họ trở nên rẻ rúm biết bao nhiêu.

Mẫu người phụ nữ hiện đại trước hết là một người phụ nữ “Trí tuệ” và tiếp theo đó chính là sắc đẹp.  Nếu như trong xã hội cũ người phụ nữ không được học cho dù họ có muốn đến đâu đi chăng nữa. Bởi trong xã hội cũ vai trò của người phụ nữ không được đề cao, phụ nữ không cần hiểu biết nhiều, chỉ cần biết nghe lời và lặng lẽ làm việc như một đứa ở trong nhà mà thôi. Nhưng đến với thời hiện đại người phụ nữ như chủ động tích cực, tìm tòi sáng tạo và không ngừng nghỉ. Thậm chí có những người phụ nữ họ rất giỏi về chuyên môn không hề thua kém gì cánh mày râu trong xã hội. Ta như cũng đã biết đến nhân vật Chúc Anh Đài – một nhân vật trong xã hội cũ muốn đi học thì phải cải trang thành trai thì mới được đến trường. Những nghĩa lễ giáo huấn hà khắc đã làm cho những người phụ nữ trong xã hội cũ bị vùi dập đến tê tái ngường nào. Trong xã hội hiện đại khi mà quyền bình đẳng giới được nêu cao thì vai trò của người phụ nữ lúc này đây đã được nhìn nhận lại một cách công bằng nhất. Người phụ nữ có thể đảm đương nhiều trọng trách, công việc của gia đình và ngoài xã hội một cách công bằng, thậm chí giỏi hơn cả cánh mày râu nữa. Đây thực sự là sự tiến bộ, một sự đổi mới lớn trong xã hội hiện đại.

Xem thêm:  Bài viết về thầy cô giáo nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

suy nghi ve phu nu hien dai - Suy nghĩ về người phụ nữ ngày nay

Suy nghĩ về người phụ nữ ngày nay

Dễ nhận thấy được chính người phụ nữ hiện đại mang trong mình phong thái tự tin, chủ động, sẵn sàng đương đầu thử thách. Thông qua đây người ta dường như cũng nhận thấy được đã không còn cảnh phụ nữ chỉ biết ở trong nhà, ra đường làm điệu sẽ bị mắng là hoa tâm, “đĩ thõa” nữa. Nhận thấy được chính người phụ nữ hiện đại được giải phóng, họ triệt để tận dụng quyền được làm đẹp của mình. Người ta thường nhắc nhớ nhau câu nói “Không có người phụ nữ xấu, chỉ có người phụ nữ không biết làm đẹp”. Người phụ nữ hiện đại dường như cũng đã biết làm mình đẹp hơn, và tự tin vào vẻ đẹp đó, họ như đã khéo léo kết hợp với trang sức, quần áo. Thực sự trong thời hiện đại thì người phụ nữ giống như những bông hoa luôn là tâm điểm của mọi ánh mắt, và thông qua đó ta nhận thấy được cũng nhất là cánh nam nhân. Họ không chỉ đẹp bên ngoài mà còn bản lĩnh. Có lẽ rằng chính cái đẹp của , cái đẹp không chỉ đơn thuần liễu yếu đào tơ như trước nữa mà nó được làm cho muôn hình muôn vẻ. Người phụ nữ hiện đại lại không chỉ biết núp cái bóng đàn ông nữa mà chủ động làm việc, họ đã đứng ra và chủ động kiếm tiền, giải quyết công việc không thua kém gì đấng mày râu. Nếu như quan niệm trước đây đàn ông là trụ cột của gia đình nhưng trong xã hội hiện đại thì quan niệm này như cũng đã bị thay đổi. Ta thấy được những người phụ nữ tham gia các công việc xã hội và có nhiều đóng góp cho xã hội. Trong đó có cả nnhững công việc cần đến sự ân cần, khéo léo, mềm mại của người phụ nữ không thể không kể đến đó là chăm sóc người già, tư vấn tâm lí, chăm sóc trẻ em, …Họ muốn và có nhu cầu để khẳng định mình.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm

Bên cạnh đó ta  nhận thấy được những người phụ nữ hiện đại không xóa bỏ “ công dung ngôn hạnh” mà chỉ biến đổi nó cho phù hợp với tình hình mới. Ở họ dường như cũng cứ vẫn giữ nét mềm mại, khéo léo trong ăn nói, ứng xử, họ thực sự vẫn biết chiều chồng thương con, trân trọng quyền làm mẹ, làm vợ của mình. Người phụ nữ hiện đại họ lại có tri thức, vì vậy họ hiểu rõ trách nhiệm của mình trong việc nuôi dạy con cái và gây ảnh hưởng tới tính cách của con sau này. Thấu hiểu được điều đó mà họ nuôi con khoa học hơn.

Trong thì nếu như mà để làm toàn vẹn các vai trò của mình mà vẫn không thua kém cánh mày râu thì người phụ nữ đã phải nỗ lực gấp đôi nam giới để đạt tới đích. Ta như cũng thấy được đã cũng lại có rất nhiều người lo ngại rằng người phụ nữ hiện đại tuy có học thức hơn, mạnh dạn hơn, cá tính và có chính kiến hơn người phụ nữ truyền thống. Nhưng không thể phủ nhận được họ đồng thời cũng vụng về hơn và bỏ quên bản năng làm vợ làm mẹ, và như cũng lại thiếu đi sự dịu dàng thiên tính. Có lẽ rằng chính những người phụ nữ quá chú ý tới công việc khiến cho phòng bếp lạnh ngắt, và ta  như nhận thấy được chính cuộc sống gia đình không được tốt đẹp. Ta như được nhắc nhớ câu nói rất hay và ý nghĩa đó chính là “Sau lưng người đàn ông thành công luôn có bóng dáng người phụ nữ”. Vai trò to lớn của người phụ nữ là móc xích quan trọng trong việc gây dựng các mối quan hệ xã hội, gia đình, giữ lửa cho tổ ấm ngày càng hạnh phúc hơn

Xem thêm:  Phân tích đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh của Lê Hữu Trác

Nhưng, không thể không nói đến nên như  mà người phụ nữ hiện đại muốn tiến xa hơn trong công việc. Đồng thời chính bản thân họ cũng lại muốn có kế hoạch lâu dài và muốn cân bằng giữa gia đình – công việc để đạt được cuộc sống thực sự hạnh phúc, không chỉ dựa vào sự nỗ lực phấn đấu của bản thân mà cần có sự hỗ trợ, sẻ chia, động viên, ủng hộ của người chồng. Mơ ước của người phụ nữ hiện đại cũng không khác trong truyền thống lắm, nhưng nó lại khác cách thức đó là người phụ nữ hiện đại dám sống và được quyền cố gắng vươn lên còn trong xã hội cũ thì tất cả những điều đó chỉ là xa vời mãi mãi không thực hiện được.

Trở thành người phụ nữ hiện đại luôn là điều mà phụ nữ ai ai cũng muốn đạt được. Người phụ nữ hiện đại luôn biết làm mới mình, tích cực, chủ động và ngày càng khẳng định được vị thế cũng như vai trò của mình trong xã hội. Họ thực sự là những người đáng được trân trọng, đáng được yêu thương.

Minh Nguyệt

Post Comment