Văn mẫu lớp 4

Tả cây bàng trong sân trường em lớp 4

Đề bài: Tả cây bàng trong sân lớp 4

Tả cây bàng lớp 4 − Bài làm 1

Mỗi loài cây mang một đặc điểm và lợi ích riêng đối với . Nhưng em muốn nói đến cây bàng được trồng ngay giữa sân trường em.

Cây bàng đến giờ cao lớn lắm. Nhớ ngày trước khi em mới bước chân vào trường và học lớp Một, cây bàng chỉ cao bằng người em. Vậy mà đến giờ, nó đã trở thành một cây bàng cao lớn, cành lá xum xuê che mát cho cả một khoảng sân trường. Cây bàng là loài cây thân gỗ, thân nó xù xì, gai góc. Thỉnh thoảng nổi lên những cái bướu to như bàn tay. Những cành bàng đâm ra các hướng như những bàn tay đang cố vươn ra hứng lấy những ánh nắng của mặt trời chói chang. Khi có gió thổi, cành bàng đung đưa, vũng vẫy trong gió như muốn đùa nghịch cùng đám học trò chúng em. Lá bàng to và xanh mát. Trên lá có những đường gân nổi lên trông như mạng nhện. Lá bàng lúc già có màu xanh sẫm, khi còn non lại có một màu xanh nhạt trông rất mát mắt. Bàng là loài cây có tán rộng. Những tán lá mọc thành chùm, chen chúc vào nhau. Hoa bàng màu trắng, li ti. Vào mùa bàng ra quả, những quả bàng khi còn non e ấp, ngượng ngùng trong những tàu lá. Bàng lớn quả to dần và có màu xanh giống màu của lá. Khi chín, quả bàng vàng ươm như những ngọn đèn đường càng làm tô thêm vẻ đẹp cho cây bàng. Khi mùa đông đến, lá bàng ngả vàng rồi ngả sang đỏ rụng kín cả gốc cây. Lúc ấy, nhìn cây bàng trơ trụi, gầy guộc nhưng nó vẫn đứng hiên ngang trước gió chờ mùa xuân về. Chúng em rất thích chơi dưới gốc cây bàng. Cây bàng như một cái ô xanh che mát cho chúng em. Ở nơi ấy, đủ thứ trò chơi như nhảy dây, ô ăn quan, cướp cờ,… diễn ra thật là vui. Đó cũng là nơi bắt đầu và kết thúc của những câu chuyện tuổi học trò chúng em. Gốc bàng là nơi chúng em có nhiều kí ức và kỉ niệm đẹp.

Xem thêm:  Em hãy viết bài văn tả người thân yêu và gần gũi nhất với mình

Cây bàng vẫn đứng đó và lớn dần theo năm tháng. Tuổi học trò của chúng em cũng sẽ qua nhanh thôi. Nhưng kỉ niệm về cây bàng giữa sân trường em là điều em không thể quên được cho đến tận mai sau.

ta cay bang trong san truong em lop 4 - Tả cây bàng trong sân trường em lớp 4

Tả cây bàng trong sân trường em lớp 4

Tả cây bàng lớp 4 – Bài làm 2

Em yêu trường em và yêu luôn cả những gì thuộc về nó. Trong đó em yêu cây bàng, một loài cây cho chúng em bóng mát nhưng chính cây bàng đã gắn bó với tuổi học trò của em với biết bao nhiêu kỉ niệm.

Cây bàng đứng sừng sững nơi góc sân trường em. Nhìn từ xa, cây bàng như một chiếc ô tròn xoe xanh mát che kín cả một góc trời. Đến gần cây bàng mới to làm sao. Thân cây bàng to một mình em ôm không xuể. Tán bàng rộng quây thành hình tròn và tạo thành rất nhiều lớp từ thân cho đến ngọn. Cành bàng khẳng khiu vươn ra các phía để đón lấy ánh sáng cho cây luôn khỏe mạnh. Tán bàng rộng, lá bàng xum xuê che kín không để lộ một khe hở nào cho ánh sáng chui qua. Lá bàng to giống như cái quạt nan. Vào những hôm trời nắng, chúng em thường lấy những chiếc lá bàng khô rụng xuống đất để làm quạt. Lá bàng màu xanh thẫm, những cái lá non bé xíu thì có màu xanh non rất đẹp. Người ta thường lấy lá bàng để gói xôi rất tiện. Vào mùa lá bàng rụng, lá không còn xanh nữa mà chuyển dần sang màu đỏ tía rồi rụng xuống gốc cây nghe xào xạc khắp sân trường. Hoa bàng nở có màu trắng, những cánh hoa li ti nở thành từng chùm trông rất đẹp mắt thu hút những chú ong về hút mật. Quả bàng còn nhỏ bé xíu như ngón tay út của em. Khi lớn, quả xanh và có hình elip. Bàng chín có màu vàng óng, có thể lấy nhân bên trong ăn rất ngậy. Chúng em thường ra gốc bàng nhặt những quả bàng chín rụng xuống gốc cây, cùng nhau đập bể nó ra thưởng thức rồi cười khúc khích. Nếu như ai đó chưa ăn bàng chín thì chưa hết được cái dư vị của tuổi học trò. Những hôm trời nóng, chúng em ra gốc bàng hóng mát và chơi những trò chơi mà mình thích. Những hôm trời mưa, gốc bàng lại là nơi che mưa cho chúng em. Cây bàng cứ đứng âm thầm, lặng lẽ ở đó không nói điều gì nhưng em hiểu cây bàng rất yêu quý các bạn

Xem thêm:  Bài 23 - Mùa xuân nho nhỏ

Em mong cây bàng sống lâu để em có thể nhìn thấy cây bàng lớn lên và che mát cho những thế hệ học trò tiếp theo.

Vũ Thị Sinh

Post Comment