Văn mẫu lớp 5

Tả cây bóng mát

Đề bài: Tả cây bóng mát

Tả cây bóng mát – Bài làm 1

Tả cây bóng mát – có rất nhiều cây cho bóng mát đó là cây bàng, cây phượng, cây sấu, cây bằng lăng,… Trong tất cả những cây này thì cay nào cũng đã có mặt ở sân rất lâu năm rồi. Nhưng trong số đó thì em thích cây phượng nhất.

Khi đứng nhìn em nhận thấy được cây phượng như một người khổng lồ và vươn hết những tán lá của mình ra để có thể che hết ánh nắng chói chang của mùa hè. Nhưng ánh nắng chói chang này như không con nữa khi chúng em ngồi dưới gốc phượng. Cây phượng già trong sân trường thực sự là một cây cho bóng mát nhiều nhất. Chúng em thật vui khi được ngồi vui chơi ở không gian sân trường thật thoáng đãng như vậy mà được tận hưởng sự râm mát của cây hoa phượng mang lại. Cây phượng ở trường em cũng rất lớn vỏ cây cũng đã thật xù xì chứ nó không còn mềm nhẵn như những cây phượng trong sân trường ở góc trái của ngôi trường.

Thế rồi khi mùa hè đến, cây hoa phượng như vươn mình ra đón ánh nắng mặt trời và nở những chùm hoa đỏ rực. Em như nhận thấy được rằng cứ mỗi lần hoa phượng nở làm rực cả một góc sân trường, thì em lại thấy xao xuyến hơn bởi khi bông hoa phượng đỏ báo hiệu mùa hè đã đến. Và khi mùa hè đến chúng em lại phải chia tay mái trường để nghỉ hè. Thế nhưng mùa hè, mùa phượng nở lại rất cảm xúc đối với các anh chị cuối cấp, bởi đây sẽ là mùa hè cuối cùng mà các anh chị được học ở trường và học với những người bạn thân thiết.

Xem thêm:  Lấy chủ đề: Vai trò của rừng đối với đời sống con người. Em hãy viết một số đoạn văn làm sáng tỏ chủ đề trên

Cây phượng như chính là một người bạn thân thiết của tuổi học trò chúng em, nhờ có cây phượng che bóng mát mà em và các bạn mới có nghỉ ngơi thoải mái dưới bóng mát của cây phượng.

ta cay bong mat - Tả cây bóng mát
Tả cây bóng mát

Tả cây bóng mát – Bài làm 2

Tả cây bóng mát – Trên sân của em như được bao phủ một màu xanh mát của các cây trên sân trường. Đó chính là những cây phượng, cây xà cừ,… Nhưng có lẽ em ấn tượng nhất chính là cây bàng cổ thụ, bởi cây luôn cho được những bóng râm mát nhất cho chúng em.

Đứng từ xa em thấy được cây bàng nhìn như một mâm xôi được những tán lá xếp chồng lên nhau thật đẹp. Các tán lá như xếp tầng, tầng dưới to và rộng và càng lên cao thì lại càng thu hẹp. Và khi em và chúng bạn đứng dưới gốc cây bàng lại được rằng gốc bàng như một cái ô khổng lồ mà mưa nhỏ không thể nào làm chúng em bị ướt được. Thế rồi cái ô đó còn che được ánh nắng mặt trời và mang đến cơn gió mát dịu ngay trong ngày hè oi bức.

Thân cây thật to và cũng đã có nhiều mấu mắt, mấu mắt này chứng minh thời gian đã in hằn lên cây bàng cổ thụ trên sân trường em.Thế rồi khi mà thu đến, khi những chiếc lá bàng như cũng đã chuyển dần sang màu vàng cũng lại nhanh chóng chuyển sang hung hung và lại có màu đỏ sẫm lúc cái lạnh của mùa đông về. Đông về cây bàng trơ trụi và lặng lẽ trong cái giá buốt như tê tái lòng người.

Xem thêm:  Nghị luận: Anh chị hãy phân tích câu nói sau: "con người không biết chấp nhận bóng tối thì sẻ không tìm ra ánh sáng"

Cây bàng là cây bóng mát của chúng em, chúng em luôn luôn yêu quý cây bàng và thường xuyên chăm sóc cũng như không bao giờ bẻ cành.

Minh Nguyệt

Post Comment