Văn mẫu lớp 4

Tả cây cam trong vườn nhà em lớp 4

Đề bài: Tả cây cam trong vườn nhà em lớp 4

Tả cây cam lớp 4 − Bài làm 1

Mỗi một loài cây khi sinh ra nó đều có ích lợi riêng đối với của . Nhưng em thấy cây cam trong vườn nhà em có rất nhiều lợi ích.

Tính đến nay, cây cam nhà em trồng cũng được ba năm rồi. Nhớ mùa cam năm trước, cây cam chỉ bói được mười quả. Cũng bởi vì cây mới trồng chưa hợp đất và khí hậu. Đến mùa cam năm nay, mẹ nói chắc sẽ sai quả hơn năm ngoái. Nghe vậy, em thích thú lắm bởi vì em rất thích ăn cam chín. Thân cây cam giống như thân cây chanh nhưng to và cao hơn. Gốc cây cam cũng to nên nó giúp cho cây luôn đứng vững cho dù thời tiết có ra sao đi nữa. Dưới gốc là những cái rễ dài cắm sâu xuống đất không bao giờ để lộ lên trên mặt đất. Thân cây cam phân thành hai nhánh nhỏ, từ các nhánh ấy phân chia tiếp thành các cành cam vươn ra xa hứng lấy những tinh túy của mặt trời. Có như vậy, cây cam mới khỏe, lớn nhanh và cho nhiều trái thơm. Lá cam to hơn lá chanh, cũng cứng cáp và bóng bẩy y chanh lá chanh vậy. Lá cam có mùi thơm dịu, có thể vò nát và mang nấu nước gội đầu rất sạch và thơm tho. Vào mùa cam ra hoa, hoa cam thơm phảng phất khắp khu vườn làm cho những chú ong mật không thể bỏ qua. Hoa cam nở rồi lại rơi rụng đầy gốc theo chiều gió để lại trên cành là những con bé xíu như hạt lạc. Qủa cam nhỏ có màu xanh, vỏ dày. Phải mất mấy tháng sau mới to hết cỡ và có thể hái xuống ăn được. to bằng cái bát ăn cơm. Qủa xanh thì vỏ hơi sần sùi, cuống dày và mọc chắc chắn trên cành để không bị rụng. Khi chín, vỏ của nó ngả sang màu vàng trông rất đẹp mã. Hái những trái cam xuống để thưởng thức. Cam rất dễ bóc. Bên ngoài là lớp vỏ, bên trong là lớp cùi màu trắng và bên trong cùng là những múi cam mọng nước, vàng ươm hiện ra. Ăn cam có vị ngọt thanh và mùi thơm của nó thật dễ chịu biết bao. Ăn cùi cam có thể trị ho rất tốt. Vỏ cam để trong nhà sẽ xua đuổi được kiến. Ăn cam tốt cho sức khỏe nên chúng ta hãy ăn nhiều cam lên nhé.

Xem thêm:  Tả về gia đình em - văn mẫu hay lớp 4

Nhìn những quả cam vàng lủng lẳng treo trên cành em thấy thiên nhiên thật tuyệt diệu biết bao nhiêu. Em cần trân trọng hơn những thành quả ấy.

ta cay cam trong vuon nha em lop 4 - Tả cây cam trong vườn nhà em lớp 4

Tả cây cam trong vườn nhà em lớp 4

Tả cây cam lớp 4 – Bài làm 2

Mỗi lần về quê là một lần em được thưởng thức những trái cam ngon và mọng nước trong vườn nhà ngoại em. Cây cam nhà ngoại em năm nào cũng rất sai quả vì thế em thích được về quê lắm.

Bà nói, giống cam này là cam Canh, phải vất vả lắm mới mua được nó vì loài cây này rất hiếm chỉ một số nơi có. Ngày qua ngày, nhờ bàn tay chăm sóc miệt mài của bà ngoại mà nay cây cam ở giữa vườn đó đã lớn. Thân cây cam không to lắm, trông như nấm mốc. Cành lá rườm rà, xum xuê. Có cành đâm thẳng lên trời nhưng có cành lại là là mặt đất, có cành lại uốn cong. Lá cam nhỏ, có mùi thơm dịu, dùng gội đầu. Hương thơm của nó vẫn còn vương vấn trên mái tóc của em và của bà. Mùa xuân đến, những chồi non mới lại mọc lên xanh mơn mởn để tạm biệt những chiếc lá già của mùa đông để lại. Rồi những chùm hoa cam trắng phau, tinh khiết đua nhau khoe sắc với đất trời. Đêm đến, hương hoa cam thoang thoảng tỏa vào trong giấc ngủ khiến em ngủ say và ngon giấc hơn. Bất chợt một buổi sáng sớm tinh mơ, khi những giọt sương long lanh còn đọng trên những chiếc lá là lúc hiện ra những quả cam nhỏ xíu, ấp ủ trong những chồi non mơn mởn ấy. Qủa cam nhỏ xinh như ngón tay em nhưng nó cũng căng tròn đầy sức sống. Cái ánh nắng của buổi trưa rọi xuống những quả cam thêm căng tròn, lấp lánh và tràn đầy sức sống. Trải qua bao , đến lúc cam chín. Vỏ cam vàng ươm tỏa ra một mùi thơm dễ chịu mà ai cũng thích. Bóc quả cam ra thưởng thức ta thấy vị ngọt tê tê nơi đầu lưỡi, ăn vào mà cảm thấy hạnh phúc vô cùng. Cam ngon nhất là vào tầm tháng mười. Lúc ấy mùa cam rộ, cho nhiều trái ngon và to. Bà thường dành phần em những trái ngon nhất. Những lúc như vậy em cảm thấy yêu thương bà vô cùng. Cây cam năm nay ra sai quả. Bà thường chọn những quả ngon đặt lên bàn thờ thắp hương ngày rằm hay mồng Một. Bà cũng mang cam biếu cho mọi người trong xóm nên ai cũng rất yêu quý bà.

Xem thêm:  Tả một món đồ chơi mà em yêu thích

Những quả cam lủng lẳng trên cành chính là công sức và cả tình cảm của bà với loài cây này. Mỗi khi hoa cam nở là em lại muốn về quê thăm bà và ăn những quả cam ngon lành ấy.

Vũ Thị Sinh

Post Comment