Văn mẫu lớp 4

Tả cây chuối trong vườn nhà em lớp 4

Đề bài: Tả cây chuối trong vườn nhà em lớp 4

Tả cây chuối lớp 4 − Bài làm 1

Đi khắp mọi nẻo đường quê chúng ta dễ bắt gặp hình ảnh cây chuối được trồng ở khắp mọi nơi. Đúng như vậy, cây chuối là biểu tượng của làng quê Việt Nam, nó còn là loài cây dễ trồng và cho hiệu quả kinh tế rất cao. Vườn nhà em cũng đang trồng rất nhiều chuối.

Cây chuối nhà em là giống chuối tiêu. Thân cây cao và thẳng tắp. Thân cây nhẵn bóng và có màu xanh nhạt. Thân gồm nhiều lớp xếp chồng lên nhau. Gốc chuối không to lắm, có vài cái rễ con mọc tua tủa xung quanh trông chúng như những con giun đất đang vây quanh gốc chuối. Từ ngọn chuối vươn ra những tàu lá to, xanh mướt. Lá chuối tiêu rất to, mặt trước có màu xanh đậm, mặt sau có màu xanh nhạt. Nhìn những chiếc lá như những chiếc quạt ba tiêu lúc nào cũng đung đưa trước nắng và gió trời. Chuối không mọc đơn lẻ mà mọc thành bụi. Trồng chuối được một nó sẽ đẻ thêm rất nhiều những cây chuối con khác mọc xung quanh chuối mẹ. Chúng đứng vững trong vườn cùng che chở cho nhau vượt qua những khắc nghiệt của thời tiết để tồn tại. Khi cây chuối đủ lớn, đến mùa hoa chuối, từng cây mọc ra từ ngọn một bông hoa chuối đỏ thẫm to như bắp chân người lớn. Hoa chuối mọc thành từng lớp, bên trong những lớp đó là những quả chuối non đang dần hình thành. Đến khi đủ , hoa chuối rụng xuống và buồng chuối con bắt đầu hiện ra. Một buồng có từ mười đến mười lăm nải chuối. Những quả chuối to lên khiến cho cây mẹ phải nghiêng mình để đỡ lấy đàn con nặng trĩu ấy. Khi chuối chín, quả chuối có màu vàng ươm rất đẹp mã. Chuối chín ăn thơm nức mũi và ngọt ngào vô cùng. cắt những nải chuối đẹp nhất đặt lên bàn thờ để thắp hương. Chuối không những bày ngũ quả rất đẹp mà lại ngon, nhiều chất dinh dưỡng nên ai cũng thích. Chuối chín có thể làm kem, nấu chè hay gia đình nào trồng nhiều có thể đem bán cho lợi ích kinh tế rất cao.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Tự Tình 2 của nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Cây chuối trong vườn nhà em năm nào cũng cho rất nhiều buồng chuối to và ngon. Cảm ơn công sức chăm sóc của mẹ để cây chuối nhanh lớn và em được ăn nhiều chuối như vậy.

ta cay chuoi trong vuon nha em lop 4 - Tả cây chuối trong vườn nhà em lớp 4

Tả cây chuối trong vườn nhà em lớp 4

Tả cây chuối lớp 4 – Bài làm 2

Vườn nhà bà ngoại em trồng đủ mọi loại cây. Nào là rau xanh, nào là các loại củ. Nhưng bà để dành một khoảng đất ở góc vườn để trồng chuối.

Cây chuối trong vườn nhà bà em cao tầm hai mét, xung quanh gốc chuối mọc lên những cây chuối con trông như đang ôm ấp những đứa con bé bỏng của mình. Gốc chuối to hơn thân chuối một chút. Gốc chuối mọc ra những cái rễ cắm sâu xuống đất. Thi thoảng chồi lên trên mặt đất một vài cái rễ bé xíu. Thân chuối thẳng tắp, nhẵn nhụi, sờ vào thân chuối mam mát. Từ thân chuối mọc ra những chiếc lá chuối dài, màu xanh mát. Ngọn chuối như một cái kiếm đâm thẳng lên trời. Một vài tàu lá chuối khô héo rủ xuống thân chuối. Đến khi ra hoa, lấp ló từ ngọn chuối mọc ra một cái hoa chuối hình bầu dục, đầu nhọn và có màu đỏ tía. Bên trong cái hoa đó là biết bao nhiêu nải chuối con trông như bàn tay của em đang dần hình thành và lớn lên. Khi nhưng nải chuối lộ ra khỏi hoa là lúc ấy hoa chuối cũng rụng xuống đất. Một buồng chuối to với những nải chuối xanh mọc đối xứng nhau. Có những nải ra trước to hơn những nải ra sau nên mẹ em thường gọi nải bé là nải út. Qủa chuối khi xanh có màu xanh như tàu lá nhưng khi chín vỏ chuối mỏng tang, tỏa mùi thơm phức và ăn mềm mịn, ngọt ngào ngây ngất lòng người. Chuối chín ăn ngon nhất là vào mùa đông, khi đó mới là mùa chuối chính trong năm. Lá chuối xanh có thể đem gói giò, lá chuối khô thì dùng để gói đủ các loại bánh ngon. Bắp chuối thì để làm nộm, làm gỏi ăn rất ngon. Thân chuối, gốc chuối là những món ăn khoái khẩu cho heo cho bò. Chuối chín để ăn hoặc ăn không hết có thể đem ra chợ bán lấy tiền. Chuối dễ trồng mà lại cho nhiều quả. Một buồng chuối to như vậy lên tới mấy chục cân. Có khi bà em cắt cả buồng chuối về dựng ở góc nhà cho chuối tự chín. Hạnh phúc nhất là khi được bà cho quả chuối to nhất buồng, ăn thật là thích.

Xem thêm:  Kể về một chuyến đi xa đáng nhớ của em

Cây chuối là loài cây thân thiết và gắn bó với mọi người dân. Em mong cây chuối trong vườn nhà bà sống lâu để năm nào em cũng được ăn nhiều chuối như vậy.

Vũ Thị Sinh

Post Comment