Tả cây dừa lớp 7

Đề bài: Tả cây dừa lớp 7

Bài làm

Tả cây dừa lớp 7 – Trên đất nước Việt Nam ta có thiên nhiên rất đa dạng, mỗi vùng mỗi miền lại như có một thứ đặc sản riêng không phải nơi nào cũng có. Thế nhưng hình ảnh cây dừa lại là hình ảnh quen thuộc của mỗi người dân Việt từ Bắc chí Nam. Thật dễ có thể tìm được hình ảnh quen thuộc của cây dừa.

Thực tế cho thấy hình ảnh cây dừa cũng như gắn bó với cảnh thôn quê Việt ta, thế rồi ở quê em – ven biển miền Trung thì dọc theo ven biển đó thì có những hàng dừa là chủ yếu. Em như cũng không biết cây dừa mọc trên đất này từ bao giờ nữa và cùng với thắc mắc nữa đó chính là tại sao lại chọn vùng cát trắng, nơi lại có cả biển xanh là nơi sinh sôi phát triển của mình? Biết bao nhiêu câu hỏi được đặt ra và em cũng đã cảm nhận được rất nhiều đặc điểm của loại cây này.

Cây dừa có cái thân màu nâu sẫm và lại có được những vòng trên thân như cứ xoay vòng trên thân cây dừa. Và đó cũng chính là những lớp bẹ dừa già đã rụng lá xuống, theo thời gian thì nó cũng như đã in thành dấu vòng dày chi chít. Ngước cao hơn nữa em nhìn được phía ngọn cây lá mọc thành vòng tròn, nó cũng như đã xoè đều hơn cả. Em cũng thấy được chính những lá nhỏ màu xanh thẫm mọc nối tiếp nhau xuôi theo hai bên cuốn. Tàu dừa rộng cả mét và dài đến ba, bốn mét. Hoa dừa dường như cũng đã được mọc thành từng chùm lớn. Hoa dừa những hoa con nở xong lại rụng còn những hoa dừa cái, tức là khả năng đậu quả của hoa này rất cao. Thông thường hoa dừa có màu trắng ngà, thậm chí có bông hoa non non có phớt xanh và có mùi hương thoang thoảng, chỉ khi nào đứng dưới gốc cây dừa thì mới có thể ngửi thấy mùi hương này.

Tả cây dừa lớp 7

Loading...

Cây dừa ra quả quanh năm cho nên không cứ mùa nào thì mới có, những quả dừa như cũng đã kết thành chùm dừa sai lúc lỉu trên cành. Và nó có bốn năm chùm quả lớn, nhỏ tất cả các quả này lại như chen xít, tranh nhau bám lấy chùm quả nhau thành ngọn. Em nhận thấy được quả dừa tròn xoe, thế rồi cũng chính phía đuôi hơi thon lại, màu xanh thẫm nhìn thật đẹp. Ngay ở lớp ngoài cùng là lớp vỏ dày, sơ bao bọc gáo cứng chắc. Tiếp vào đó chính là lớp cùi trắng tinh ăn cũng thật béo ngày ngậy và trong cùng là nước dừa mát ngọt lành nhất vào mùa hè nắng nóng thì đây là thứ nước giải khát tuyệt vời nhất. Cây dừa quê em có nhiều loại khác nhau có thể kể đến đó chính là các loại dừa có thể kể ra như dừa xiêm thấp lè tè nhưng quả dừa xiêm lại tròn, nước ngọt. Bên cạnh đó lại có dừa nếp lơ lửng giữa trời, trái vàng xanh mơn mởn trông cũng thật thích mắt biết bao nhiêu. Em thích nhất đó chính là quả dừa lửa trái to, vỏ xanh hồng…

Cây dừa dường như cũng đã mang lại rất nhiều lợi ích cho con người dân quê em nói riêng và con người nói chung. Người ta lấy chính thân của dừa làm máng nước, làm cầu bắt qua kênh mương, đồng thời cũng chính làm vật liệu chắn sóng và cát biển. Những chiếc lá dừa được dùng để gói bánh, đồng thời cũng như để làm tranh lợp nhà, đồng thời cũng để làm vật liệu trang trí trong những dịp lễ, Tết của chúng ta. Ít ai có thể nghĩ được cọng lá làm chổi, và cũng có thể chẻ nhỏ làm vách. Xơ dừa cũng được sử dụng tạo ra thảm. Qủa dừa thì bổ ra lấy nước uống, cùi dừa làm mứt hay cho vào các thức ăn như xôi, bánh,… gáo dừa hay là sọ dừa được dùng làm gáo hay các món đồ lưu niệm đẹp mắt.

Em yêu cây dừa lắm! Cây dừa như đã gắn với đời sống sinh hoạt thân thiết của người dân quê hương em. Đồng thời nó cũng là cây đã lưu giữ những kỷ niệm tuổi thơ của em.

Minh Nguyệt

Tả cây dừa lớp 7
4.9 (97.55%) 539 đánh giá

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...

Từ khóa tìm kiếm:

  • hình cây dửa