Tả cây lúa mà em biết

Đề bài: Tả cây lúa mà em biết

Bài làm

Tả cây lúa – Cây lúa từ bao đời nay đã là người bạn thân thiết của người Việt Nam. Người ta ví hạt lúa đó chính là hạt ngọc mà trời đã ban cho, người nông dân phải chịu thương chịu khó thì mới có thể làm ra hạt ngọc đó. Việc trồng lúa nước đã trở thành một truyền thống của dân tộc ta. Có lẽ chính vì thế đố với người nông dân Việt thì hình ảnh cây lúa dường như là một hình ảnh gần gũi nhất và đẹp đẽ nhất.

Cây lúa được biết đến cũng chính là một thực vật quý giá của và đặc biệt đối với người nông dân Việt Nam. Cây lúa cũng được xem là cây trồng có vị trí vô cùng quan trọng trong nhóm ngũ cốc và nó lại chính là cây lương thực của người dân Việt Nam ta nói riêng cũng như những người dân Châu Á – nơi có điều kiện tự nhiên thích hợp cho sự phát triển của cây lúa. Ngẵm nhìn cây lúa em cũng thật thích thú biết bao nhiêu, cây lúa là loại cây thân thảo cho nên muốn được hiên ngang trong tự nhiên nó phải được trồng trên một khoảng diện tích rộng, cây này bám cây kia để có thể ra hạt ngọc cho đời. Thân cây lúa cũng rất tròn lại còn rỗng bên trong, phía bên ngoài thân cây lúa lại được bao bọc bởi các phiến lá xếp vào với nhau.

Xem thêm:  Vào nhà ngục Quảng Đông cảm tác

Tả cây lúa mà em biết

Em thật ấn tượng biết bao nhiêu khi nhìn cây lúa với những cái lá dài thật dài, có nhiều phiến lá trên một cây lúa nó thật mỏng và cũng rất dài nữa. Các chiếc lá này cứ bao quanh thân lúa, mặt của lá lúa cũng rấ là nhám có những gân lá chạy song song. Lá mảnh mà cũng rất sắc cho nên nếu như không may cũng rất dễ bị lá lúa cứa vào da. Màu lá lúa nhìn cũng thật khác nhau theo từng đợt phát triển của cây lúa. Nếu như trong thời kỳ mạn non thì lá lúa có màu xanh nhạt nõn chuối, lá lúa bé nhỏ xinh xinh. Nhưng đến khi lớn lên một chút thì lá lúa lại trở lên xanh rì. Nhìn cánh đồng lúa lúc này đây ai ai cũng sẽ được sự xanh mát đến bất tận. Sự xanh mát của cây lúa trên đồng cứ trải dài mãi, dài mãi khiến cho chú cò bay trên ruộng cũng phân vân không biết đâu là bờ để hạ cánh xuống nghỉ ngơi nữa. Thế rồi nếu như đến mùa lúa chín những chiếc lá lúc này đây cũng đã ngả sang màu vàng. Nhìn cánh đồng lúa chín óng ả thật thích mắt.

Loading...

Thêm nữa là bộ phận rễ của cây lúa, rễ của cây lúa chính là rễ chùm nó không dài lắm nhưng lại bám chặt vào gốc cây. Các cái rễ cây này lại vây quanh gốc để bám chạt vào bùn ruộng giữ cho cây lúa thêm thật vững chắc đồng thồi cũng cố gắng để hút chất dinh dưỡng để nuôi cho cây lúa.

Xem thêm:  Nụ cười hài hước trong một số bài ca dao

Thật tuyệt biết bao nhiêu những bông hoa lúa thật xinh đẹp và cũng thật nhỏ nhắn nó như đã xếp thành biết bao chùm dài. Bạn cũng thật khó tin khi nói hoa lúa cũng sau này lại trở thành hạt lúa sau này đó! Khi những cây lúa nghẹn đòng đòng cũng lại bung ra biết bao hạt lúa non, mới đầu những hạt lúa này cón lép lắm, như chỉ có vỏ mà thôi. Nhưng lâu dần lại trở lên thật mẩy hơn làm cho bông lúa như bị cúi đầu xuống, uốn câu. Nhìn cánh đồng lúa que em lúc này đây cũng thật đẹp, cả cánh đồng như được bao phủ một màu vàng óng ả thật đẹp biết bao nhiêu. Xa xa có các cô bác nông dân đnag ra ngoài ruộng tươi cười lắm vì năm nay lúa được mùa, cây nào cây đấy cũng vàng những hạt thóc.

Hình ảnh cây lúa không còn là một điều gì đó xa lạ mà nó đã ngấm vào tâm khảm mỗi người dân Việt Nam. Ai ai cũng yêu cây lúa thật hiền lành biết bao nhiêu, cây lúa đã cung cấp cho nhân dân ta nguồn lương thực dồi dào. Để có được một bát con trắng dẻo thơm thì không thể nào không nhắc đến công sức người nông dân cũng đã “một nắng hai sương” tảo tần trên những ruộng lúa chín vàng.

Em yêu cây lúa lắm! Cây lúa như chính là người bạn thân thiết của em và nó cũng đã gắn bó với quê hương nghèo khó nhưng lúc nào cũng tràn ngập tiếng cười vui.

Xem thêm:  Giải thích câu nói của bác Hồ

Minh Nguyệt