Tả cây mận

Đề bài: Tả cây mận

Tả cây mận – Bài làm 1

Tả cây mận – Trong số những loài cây ăn quả thì em thích nhất là cây mận. Cây mận như là một cây mang được nét văn hóa cũng như gần gũi với quê hương vùng cao Tây Bắc của em – Sơn La.

Mỗi một vùng đất lại nổi danh với những loài cây khác nhau. Cây mận Bắc ở quê em chính là một đặc sản không thể nào không nhắc đến. Mận ở đây được trồng thành vườn, thành đồi. Cây cao hơn cây cà phê ở trong miền Nam, quả cũng to hơn rất nhiều, quả mận như một chiếc chén con pha trà nhỏ xinh của ông em, khi non thì nó được bao phủ một lớp phấn trắng, khi già thì lại có màu đỏ mận thật đẹp biết bao. Ai đã từng ăn quả mận rồi chắc chắn khi nhìn thấy hình ảnh của quả mận lại không ngừng ứa nước miếng. Cây mận được trồng trên các đồi, các vườn thật lớn, có khi nó lại được dùng trồng để có thể làm hàng rào nữa. Nhìn cánh rừng mận bạt ngàn em thật thích thú làm sao.

Cây mận cũng cao lắm, có cây cao đến 5 mét nữa, xòe cành rộng bao phủ cả khoảng đất trống trên đồi. Mặc dù điều kiện khí hậu khắc nghiệt là vậy nhưng lại luôn xanh tốt, cứ đến tháng 10, 11 là quê em lại tổ chức lễ hội hái mận thật vui nhộn. Những tán lá xanh um tùm, gốc cây sần và có màu đen thi thoảng có một vài miếng vỏ cây đang bong tróc ra nữa, thân cây to tròn và thật dẻo dai không lo bị gió bão quật đổ. Lá cây mận nhìn thật xanh tốt và viền lá lại có răng cưa cũng thật đẹp biết bao, giống với lá nhưng lá mận lại trơn bóng hơn.

Xem thêm:  Tuần 10 - Đất nước (trích trường ca Mặt đường khát vọng)

Qủa mận là một thứ quà quê độc đáo và cũng được rất nhiều người ưa thích, cái hương vị chua chua nhốt nhốt của nó khiến cho chúng ta không thể nào không thèm được ăn. Em rất yêu loài cây này – loài cây như biểu tượng cho quê hương em.

Loading...

ta qua man - Tả cây mận

Tả cây mận

Tả cây mận – Bài làm 2

Tả cây mận – Trong vườn nhà em có rất nhiều loại cây nhưng em thích nhất là cây mận hồng đào đang tỏa cành lá cho cả một khoảng sân của nhà em.

Cây mận hồng đào hay ngoài Bắc được gọi là quả roi nhà em cao lắm, nó phải cao đến 10 mét và cành lá thật um tùm. Nhìn xa cây mận hồng đào trông thật giống cái ông xanh khổng lồ. Lá của cây cũng rất xanh và có hình bầu dục hơi hơi nhọn về hai đầu. Đường gân lá cũng nổi lên rõ nét, nó hệt như hình xương cá xếp so le nhau thật đều tăp tắm. Thấp thoáng trong những tán lá đó em cũng thấy được có những chùm hoa trắng thơm ngào ngạt đang đu đưa cùng với gió xuân. Chùm hoa roi nở rộ và những cái tua tau là nhị hoa của hoa đã rơi rụng đầy sân nhà em. Hàng ngày cũng phải quét. Cho đến khi nhị hoa kia đã rụng hết thì đã thành những quả mận hồng đào con con. Qủa mận hồng đào này vẫn còn xanh lắm, nhìn lúc này nó có màu trăng trắng chỉ hơi phớt hồng mà thôi. Phải độ hai, ba tuần thì đã chuyển sang màu đỏ au. Ăm cũng rất mát và ngon ngọt nữa.

Những buổi trưa hè ngồi dưới gốc cây mận hồng đào em như lại được màu hè thật dễ chịu chứ không nắng nóng như ở chỗ khác. Bóng cây đã bao phủ một khoảng sân rộng đón cơn gió thật mát lành cứ thổi qua thổi lại. Bạn bè em cũng hay đến nhà em chơi, chúng em nô đùa dưới góc roi và cảm thấy thật vui khi được ăn những  quả roi chín thật ngon.

Em yêu quý cây mận hồng đào này lắm, em ước mong sao cây thật tươi tốt và luôn cho em và những người thân yêu của em những trái chín thơm ngọt lành.

Minh Nguyệt

Từ khóa tìm kiếm: