Văn mẫu lớp 3 Văn mẫu lớp 4

Tả cây mít trong vườn nhà em

Đề bài: Tả cây mít trong vườn nhà em

Tả cây mít − Bài làm 1

Đằng sau nhà em có một mảnh vườn nhỏ. Nơi ấy trồng được một số loài cây ăn quả. Trong đó có cây mít được trồng đã hơn mười năm nay rồi.

Cây mít có từ khi em còn bé xíu. Đến bây giờ nó cao chừng hai mươi mét. Nó là cây đã sống và gắn bó với gia đình em lâu nhất từ trước đến giờ. Nên bây giờ thân nó to như cái cột đình. Gốc cây cũng to và những cái rễ to như bắp chân em cắm sâu xuống đất hút chất dinh dưỡng để nuôi cây. Thân cây màu nâu. Khi trời mưa thân cây rất trơn nên không ai có thể trèo lên cây được. Cây mít được chia làm hai nhánh. Hai nhánh này vươn cao ra hai bên thân. Từ nhánh mọc ra rất nhiều cành nhỏ. Có cành cọ cả vào mái nhà của em, có cành vươn cao vút như những cánh tay dang rộng ra các phía để đón lấy những ánh nắng giúp cây quang hợp, phát triển tốt. Cành mít rất cứng, từ cành mọc ra rất nhiều lá. Lá mít có màu xanh thẫm, dày và bóng bẩy. Lá mít non thì có màu xanh nhạt. Các cụ trong chùa thường lấy lá mít cắt thành hình tròn dùng để đóng những cái oản xôi phát lộc cho những người ra chùa làm lễ vào những ngày rằm hay mồng Một. Chúng em cũng hay lấy lá mít gấp thành những con trâu hay con cào cào để chơi. Đến mùa mít, khi mít ra hoa có màu trắng. Lúc kết quả, quả mít non lộ ra màu xanh. Chúng em thường hái những quả mít non chấm với muối bột canh rồi bị mẹ mắng. Nhưng đó là món ăn ngon mà bất cứ đứa trẻ con nào cũng đã một lần được thưởng thức. Phải mất mấy tháng trời quả mít mới to lên, có những quả nặng đến 20 cân. Khi mít chín, những chiếc gai mít giãn ra rồi vỏ mít ngả màu vàng rồi tỏa mùi thơm ngát không giấu được ai. Bổ mít ra có rất nhiều nhựa trắng chảy lênh láng nhưng múi mít lại vàng ươm, to bự xếp xát lại với nhau trông rất ngon. Ăn mít vừa thơm ngon lại có vị ngọt lên láng khắp khoang miệng. Mít cũng có thể làm ra được nhiều món ăn bổ dưỡng khác tốt cho sức khỏe.

Xem thêm:  Tả cây thước em đang dùng

Cây mít gắn bó với gia đình em, em cảm thấy nó là loài cây thân thuộc vô cùng. Cảm ơn mẹ đã trồng nên cây mít này để giờ đây cho em được hưởng những thành quả ấy.

ta cay mit trong vuon nha em - Tả cây mít trong vườn nhà em

Tả cây mít trong vườn nhà em

Tả cây mít – Bài làm 2

Lại một mùa mít nữa lại đến. Những mùi thơm nồng nàn từ những quả mít chín tỏa ra khắp nơi. Hương thơm quyến rũ ấy chính là từ cây mít mà mẹ em trồng trước ngõ nhà em.

Cây mít vườn nhà em trồng đến giờ đã hơn mười năm rồi. Mẹ nói em bao nhiêu tuổi thì cây mít cũng được bấy nhiêu tuổi. Nó thuộc giống mít dai đường. Thân cây cao và to, tỏa những cành che mát cho cả một khoảng đường đi. Gốc cây là phần to nhất, một người lớn ôm cũng không xuể. Nó mọc những cái rễ to, ngoằn ngoèo có khi nổi lên trên cả mặt đất. Mẹ em phải vun đất vào gốc cho nó có đủ chất dinh dưỡng để nuôi cây sống được lâu hơn. Cây phân chia thành ba nhánh. Những nhánh cây to vươn xa thành các cành tỏa ra mọi phía, che rợp cả một góc trời. Mùa hè nắng nóng, cả gia đình em thường mắc võng dưới gốc cây mít và cây nhãn cạnh đó để nằm hóng mát. Những chiếc lá mít lấp lánh dưới ánh nắng có khi những chiếc lá vàng rơi rụng xào xạc xuống đất nghe rất vui tai. Cành cây dang rộng như một ngôi nhà nhỏ. Gốc mít cũng là nơi chúng em tụ tập tám đủ thứ chuyện trên đời. Đợi chờ cả năm cũng đến lúc mít ra hoa và kết quả. Hoa mít màu trắng phau. Khi hoa rụng xuống gốc thì ngay lập tức quả mít non hiện ra. Rồi ngày tháng trôi mau, quả mít lớn lên lúc nào không biết. Nó to và nặng trĩu. Một cây mít như vậy ra một mùa đến 40, 50 quả. Những quả mít to, treo lơ lửng từ gốc đến ngọn nhìn rất thích mắt. Đến khi chín, muốn hái những quả mít ở cành cao thì đó là cả một vấn đề. phải trèo cao lên hái nó xuống. Bổ mít ra ăn, từng múi mít thơm lừng khắp mọi nơi. Ăn mít ngọt lừ, múi dày và nhiều mật. Hạt mít thì đem luộc ăn bùi như khoai. Sơ mít thì có thể để cho cá ăn. Mùa hè, những hôm trời mất điện tối om, gia đình em thường ngồi dưới ánh đèn le lói cùng nhau ăn những múi mít ngon. Cảm giác lúc đó thật vui và đầm ấm. Em chẳng thể nào quên được.

Xem thêm:  Miêu tả ngôi trường em

Em yêu cây mít và yêu cái vị ngọt đằm thắm của nó. Là một loài cây dễ trồng lại cho trái ngon như vậy, em mong cây sống lâu để bên gia đình em mãi mãi.

Vũ Thị Sinh

 

Post Comment