Văn mẫu lớp 5

Tả cây nhãn trong vườn nhà em

Đề bài: Tả cây nhãn trong vườn nhà em

Tả cây nhãn – Bài làm 1

Tả cây nhãn – Trong vườn nhà em có biết bao nhiêu cây ăn quả, nhưng trong số đó em rất thích cây nhãn. Cây nhãn nhà em luôn luôn mang những quá ngon ngọt đến cho cả gia đình nhà em nên em rất yêu cây nhãn này.

Nhìn từ xa em như thấy cây nhãn cũng rất giống một cây nấm khổng lồ có màu xanh thẫm của lá cây. Và cứ mỗi khi mà chúng ta nhắc đến cây nhãn là nhắc đến một loài cây khá dễ trồng. Cây nhẵn lại cũng dễ chăm sóc nữa, chẳng cần phải khó nhọc chăm bón thường xuyên mà cây nhãn này cứ như tự lớn lên theo thiên nhiên vậy. Mỗi năm khi cây nhãn ra hoa những chùm hoa vàng vàng nhỏ xíu nhìn thật đáng yêu làm sao. Thế rồi chùm hoa như lại làm cho ong bướm thích thú đến lấy nhụy hoa vè làm mật ngọt. Thờ gian thấm thoát qua những chùm hoa bé nhỏ kia cũng đã kết thành những chùm quả nhỏ. Qủa nhãn có màu nâu vỏ cũng hơi hơi sần sùi một chút. Khi đã chín thì bóc vỏ ngoài ra là ruột nhãn đã bao quanh hạt nhãn đen láy.

Thân của cây nhãn nhà em cũng lớn lắm, một mình em ôm cũng không xuể. Lá nhãn nhỏ và dài, lại có màu xanh thẫm, những chiếc gân như cứ nổi lên thật rõ ràng hình xương cá. Lá như xum xuê và thỉnh thoảng lại xào xạc mỗi khi có những con gió đi qua đó.

Xem thêm:  Tả cảnh thiên nhiên mà em thích

Thực sự em cũng rất yêu mến cây nhãn nhà em. Em sẽ cùng bố ra vườn để có thể chăm sóc nhiều loại cây và trong đó có cây nhãn mà em thích nữa.

ta cay nhan - Tả cây nhãn trong vườn nhà em

Tả cây nhãn trong vườn nhà em

Tả cây nhãn – Bài làm 2

Tả cây nhãn – Quê em ở Hưng Yên cho nên hình ảnh cây nhãn lồng có lẽ đã quá thân thuộc cũng như thật gần gũi với người dân quê hương em và cả em nữa. Em đặc biệt yêu thích cây nhãn lồng này vì nó luôn cho em và gia đình em những trái chín thơm ngon khó quên được.

Ở Hưng Yên quê em thì những cây nhãn mọc trong vườn hay ở trước sân, mọc ở ngay sau nhà và ngay dọc hai bên đường cũng không còn là một điều xa lạ. Cứ mỗi khi mà mùa xuân đến mưa bay lất phất thật đẹp và tất cả mọi vật dường như cũng đã bừng tỉnh giấc. Cây nhãn trong vườn nhà em cũng vậy. Những cơn gió đi ngang qua cũng đã như làm cho cây rung động những tán lá của mình. Chẳng mấy chốc thì cũng những chùm hoa nhỏ xinh cũng đã nở ra những bông hoa nhỏ xíu thật đẹp. Hoa nhãn cứ rơi rụng quanh gố. Và thế rồi ngay trên những tán lá dường như cũng lại chi chít những quả nhãn non xanh.

Mới đầu nhưng quả nhãn nhỏ đó chưa có phần cùi, nếu như bóc ra có thể nhận thấy được điều này. Trải qua thì cùi nhãn như dày hơn rất nhiều, cái hạt như cũng đã nhỏ lại để nhường phần cho cùi nhãn lớn hơn. Khác với những loại nhãn khác thì nhãn lồng Hưng Yên dường như có được cùi dày và cái hạt đen láy cũng phải thật nhỏ. Ăn nhãn lồng Hưng Yên thật ngon còn bởi vị ngọt thanh đến quyến rũ lòng người.

Xem thêm:  Suy nghĩ của em về tình bạn trong xã hội hiện nay

Cây nhãn lồng nhà em trồng cũng thật lớn, lá nhãn xanh thẫm như xum xuê. Thân cây nhãn cũng rất to nữa, cái vỏ cây như thật xù xì và còn bị bong ra nữa. Điều này như chứng tỏ rằng cây nhãn này cũng đã thật già rồi.

Em như rất yêu cây nhãn quê hương em, cây nhãn như đã trở thành một đặc sản mà khi người ta nhắc đến Hưng Yên là người ta không thể nào quên được cây nhãn lồng nổi tiếng.

Minh Nguyệt

Post Comment