Văn mẫu lớp 4

Tả cây phượng trên sân trường em lớp 4

Đề bài: Tả cây phượng trên sân lớp 4

Tả cây phượng lớp 4 − Bài làm 1

Bất cứ một ngôi trường nào cũng trồng phượng. Bởi vì cây phượng từ lâu đã là loài cây gắn liền với tuổi học trò vì vẻ đẹp, màu hoa và sự thanh khiết đến lạ kì của nó không trộn lẫn vào đâu.

Cây phượng ở trường em rất to. Nó gắn bó với ngôi trường từ khi mới xây lên ngôi trường này chắc có lẽ nó đã chứng kiến biết bao nhiêu thế hệ đến rồi lại đi. Thân cây phượng to chừng mấy đứa chúng em ôm mới hết. Gốc cây phượng già nên rất to, xung quanh mọc lên những cái rễ cứng và dài đan xen vào nhau trông như một cái ghế tựa có thể ngồi vào đó. Lá phượng rất đặc biệt thuộc dạng lá kép. Hai bên sống lá là những chiếc lá nhỏ li ti như cái đuôi của một chú chim công xinh đẹp. Nhìn lên trên cây, lá phượng che kín hết cả bầu trời chỉ thỉnh thoảng có vài kẽ hở, những tia nắng chiếu xuống làm cho mặt đất lốm đốm như được rắc hoa vậy. Vào mùa hè, trời nắng to nhất là lúc phượng ra hoa. Lúc ấy những chú chim từ đâu bay tới hót líu lo và làm tổ trên cây phượng. Hoa phượng đẹp một cách đặc biệt. Khi phượng nở, hoa phượng có màu đỏ rực. Chúng nở bung ra khoe cái sắc đỏ tươi như màu của máu trước thiên nhiên đất trời. Hoa đỏ, nhị vàng. Đi bất cứ nơi đâu ta cũng nhìn thấy cái màu đỏ đặc trưng không lẫn vào đâu được của hoa phượng. Nhìn những cánh rơi, lòng những đứa học trò chúng em lại xao xuyến. Mùa hoa phượng nở cũng là mùa thi, mùa của sự chia li, chia tay các bạn sau một năm học thật ngắn nhưng cũng thật dài. Chúng em thường lấy những cánh hoa phượng ép vào trang vở để làm kỉ niệm rồi trao tặng cho nhau để nhớ về nhau nhiều hơn.

Xem thêm:  Tả cái bàn học của em lớp 4

Cây phượng và màu hoa phượng làm cho ta nao lòng. Nó là loài cây tượng trưng cho tuổi học trò, là cái màu đỏ tượng trưng cho khăn quàng thắm vai em. Em sẽ luôn nhớ về cây phượng dù mai này có đi bất cứ nơi đâu.

ta cay phuong tren san truong em lop 4 - Tả cây phượng trên sân trường em lớp 4

Tả cây phượng trên sân trường em lớp 4

Tả cây phượng lớp 4 – Bài làm 2

Mỗi khi cây phượng ra hoa và những chùm phượng nở đỏ rực nơi góc sân trường là lòng tôi lại bồi hồi xao xuyến. Em yêu cây phượng và cũng yêu cái màu hoa ấy.

Không biết cây phượng đến giờ đã bao nhiêu tuổi rồi. Em chỉ biết rằng khi đặt chân học tại ngôi trường này cây phượng đã rất to lớn rồi. Chắc chẳng có ai có thể biết được nó bao nhiêu tuổi, đã chào đón và tạm biệt bao nhiêu thế hệ học trò ở mái trường thân yêu này. Giữa khoảng trời rộng bao la, cây phượng cứ đứng đó đung đưa trước gió ngắm nhìn các bạn học sinh đến trường mỗi ngày. Thân cây phượng to lắm, nó cao tuổi rồi nên trông nó có vẻ già, cũ kĩ hơn so với những cây khác. Trên thân đôi khi còn bị tróc một lớp vỏ rồi rơi xuống đất trong vô thức. Những cái rễ dài, cong qoeo như những con rắn nhỏ đang uốn mình trơ lên khỏi mặt đất. Cành phượng vươn cao chạm cả vào phòng cô . Lá phượng rất nhỏ, trên một cành có nhiều lá nhỏ lăn tăn. Khi có gió những chiếc lá nhỏ ấy lại rơi rụng và bay khắp sân trường. Phượng đẹp nhất và gây ấn tượng nhất là khi nở hoa. Những bông hoa phượng kết thành từng chùm rất to đua nhau khoe ra cái màu đỏ tinh túy mà ít loài hoa nào có được. Màu hoa phượng lẫn với màu nắng làm cho cái nắng mùa hè thêm chói chang hơn. Hoa phượng đẹp không chỉ vì nó đẹp mà nó vốn dĩ đã đẹp sẵn trong lòng của các bạn học sinh từ bao lâu nay. Phượng nở hoa đỏ rực và những tiếng ve sầu kêu râm ran khắp sân trường báo hiệu cho chúng em phải ôn bài để chuẩn bị cho những kì thi. Mùa phượng nở, mùa thi đi qua cũng là mùa của sự chia xa. Phượng đẹp nhưng cũng thật buồn. Ai đó cũng cảm thấy hình như khóe mắt mình cay cay, cảm xúc nghẹn ngào khi nhìn những cánh phượng không ngừng rơi trước sân và những giọt nước mắt tạm biệt của những đứa học trò cuối cấp làm cho không gian đã buồn càng thêm ảm đạm.

Xem thêm:  Phú sông Bạch Đằng (Bạch Đằng giang phú)

Chia tay với cây phượng nơi sân trường mến yêu. Sẽ nhớ mãi về loài cây ấy cùng với các bạn học sinh thân yêu.

Vũ Thị Sinh

Post Comment