Văn mẫu lớp 7

Tả cây tre lớp 7

Đề bài: Tả cây tre lớp 7

Bài làm

Tả cây tre lớp 7 – Trong mỗi làng quê Việt Nam thì cũng thật không khó có thể quên được những lũy tre xanh ngút ngàn. Và quê em cũng có những tre xanh mát um tùm vậy. Thật cũng không biết những khóm tre ấy có từ đời nào nữa nhưng có một sự thật chắc chắn đó chính là cây tre đã gắn bó với quê hương đất nước Việt Nam từ bao đời nay.

Đứng nhìn từ xa xa, em như thấy được lũy tre thực giống như bức tuờng thành kiên cố đang, bức tường thành này dường như cũng đã cố gắng để có thể bảo vệ bao quanh thôn xóm mình. Nhìn thì xa thì cây tre như thật kiên cường như vậy, thế nhưng khi mà bước đến gần em mới nhận thấy được thân tre thực sự gầy guộc và những chiếc lá như cũng thật là mỏng manh biết bao nhiêu. Chính thân của cây tre nhỏ nhắn nhưng lại vươn thẳng lên trên bầu trời. Và có lẽ chính thân tre cũng mang được những đặc tính riêng của cây, cây như cũng đã mọc ra thật dài thẳng. Thân cây tre lúc này đây cũng lại đã được chia thành những đốt nhỏ đều nhau. Ai đã từng nghe câu chuyện cổ tích “Cây tre trăm đốt” thì cũng  nhận thấy được một điều cây tre cũng thật cao và thẳng tắp. Trong thực tế thì không có cây tre nào tăm đốt cả, nhưng cay tre lại cũng có rất nhiều những mấu mắt, những đốt như cây mía. Điều khác ở đây đó chính là cây tre thân rỗng, những đốt của cây tre như dài hơn rộng hơn của cây mía.

Xem thêm:  Bác Hồ có bài thơ khuyên thanh niên. Em hãy giải thích nội dung lời khuyên của Bác.

ta cay tr lop 7 - Tả cây tre lớp 7

Tả cây tre lớp 7

Để ý và quan sát thấy rõ nhất đó chính là những thân cây thường có màu xanh thẫm. Em cũng nhận thấy được cây tre dường như cũng lại có các đốt màu hơi xanh đậm, có những đốt tre lại hơi vàng. Đặc tính của cây tre không đứng riêng lẻ với nhau, tre chẳng bao giờ sống đơn lẻ một mình cả, mà những cây tre này thông thường tạo thành từng lũy với cây này tựa cây kia. Tất cả những điều này đã giúp cho cây tre dường như cũng dựa vào nhau cùng vươn lên bất chấp nắng mưa để đón lấy ánh sớm bình minh của mặt trời dường như cũng sắp ló rạng.

Không chỉ vậy, các nhánh tre thường không mọc trên cao tít tắp mà nó lại mọc ngay gần dưới đất. Nhìn kỹ hơn thì các nhánh tre này dường như chúng có rất nhiều gai gồ ghề và thường rất nhỏ mà thôi. Nói đến cây tre thì không thể không nói đến những chiếc lá tre, lá tre thì mỏng, lại còn nhọn và nó cũng chỉ to bằng một phần tư chiếc lá xoài mà thôi. Đừng chỉ vì nhìn lá tre thấy mỏng manh thế mà có thể chê độ dẻo dai của lá nhé. Lá tre trông như vậy thôi nhũng cũng rất dẻo dai đó, nếu không mai ma bị lá tre cứa thì cũng rất đâu nữa.

Xem thêm:  Suy nghĩ về tình mẫu tử

Trong số các họ nhà tre có đến vài chục loại khác nhau, mỗi một loại lại có cho mình những đặc điểm riêng và tất cả dường như lại mang cùng một điểm tương đồng. Điểm tương đồng có thể nhận thấy ở đây đó chính là cùng có mầm non măng mọc thẳng. Và đặc biệt hơn nữa em cũng nhận thấy một sự thích thú đó chính là cây tre cũng có hoa đó các bạn. Bạn phải biết được rằng cây tre nó ra hoa khi nó phải 100 năm nó hiếm muộn ra hoa một lần. Thật đẹp biết bao nhiêu khi hoa tre mọc thành từng chùm có màu vàng nhạt như lúa mới vậy. Thế rồi chính cái mùi thơm của hoa tre cũng rất đặc biệt nó như thêm luyến lưu lòng người.

Cây tre Việt Nam cũng rất có nhiều loại khác nhau, quan trọng hơn đó chính là ở mỗi loại lại mang đến cho chúng ta một công dụng riêng cần thiết cho con người. Cây tre cũng có thể đan lát, có tre để làm hàng thủ công mà thôi. Ngoài ra những giống tre còn có thể được sử dụng để làm nhà cửa, hay những lều quán ven đường nữa. Nhưng em dường như ấn tượng nhất với những cây tre gai lại là người canh gác giúp cho cho luỹ làng ta trở nên kiên cố và vững chắc hơn. Có như thế mới thêm hiểu và thêm yêu được cây tre Việt Nam như gắn bó với người Việt Nam trong những năm tháng chiếc tranh xưa kia như thế nào.

Xem thêm:  Phân tích bài Tựa “Trích diễm thi tập” của Hoàng Đức Lương

Qủa thật ta như biết đến cây tre đã góp phần tô điểm cho cảnh sắc quê hương. Những cây tre dường như cũng đã bao bọc ôm lấy xóm làng và làm cho cảnh sắc quê hương thêm đẹp đẽ hơn bao giờ hết. Tre như người bạn tâm tình và gần gũi đối với người nông dân Việt Nam từ bao đời nay.

Minh Nguyệt

Từ khóa tìm kiếm:

Post Comment