Văn mẫu lớp 5

Tả cơn mưa rào mùa hạ

Đề bài: Em hãy viết một bài văn tả rào mùa hạ

rào mùa hạ – Bài làm 1

Mùa hạ − mùa của những cơn mưa. Đúng vậy chẳng có cơn mưa mùa nào dữ dội như mưa mùa hạ. Hôm nay, mây đen kéo về. Thế là cơn mưa rào ập đến.

Trời lúc này bỗng chuyển mát lạnh. Mùi hơi nước bốc lên. Trên bầu trời, mây đen ùn ùn kéo về che kín cả bầu trời. Chẳng mấy chốc trời tối sầm lại. Trên nền trời không còn lấy một mảng sáng nào. Gió bắt đầu thổi mạnh cuốn tung cát bụi mù mịt. Gió thổi mang theo hơi nước. Rồi đột nhiên mưa rơi từ phía bên kia sông tự lúc nào. Mưa kéo đến thật nhanh. Từng giọt, từng giọt lộp độp trên mái nhà. Mưa dày hạt, nước mưa xối xả bắn tung cả vào nhà. Mưa tuôn xuống các gốc cây rào rào, cành lá đung đưa lay chuyển. Cây ổi, cây chuối lắc lư. Mưa chảy xuống mái nhà. Mưa xiên xuống, lao xuống những rãnh cống, nước chảy ồ ồ, lênh láng khắp sân tạo thành những bong bóng trắng xóa. Trên đường xe cộ đi chậm hơn. Người đi đường ướt sũng trong chiếc áo mưa. Người thì cố đi về nhà, người thì đứng trú tạm bên những quán cóc ven đường. Con gà ướt lướt lướt thướt tìm chỗ chú. Trong nhà, chó sủa inh ỏi. Mưa tuôn mù mịt khắp một khoảng trời. Mưa ngớt, chỉ còn mấy hạt mưa nho nhỏ rơi. Thỉnh thoảng ở phía xa có tiếng sấm đùng đùng, chớp sáng như muốn xé toạc cả bầu trời. Lúc này, trời rạng dần. Cây cối đung đưa theo gió như được hả hê, gột rửa sạch sẽ. Mưa tạnh, trời bắt đầu hửng. Đàn gà mẹ lại tiếp tục đi kiếm mồi. Mấy con chim chào mào nhảy trên cành cây hót ríu rít. Trên nền trời, cầu vồng hiện lên thật đẹp. Ánh nắng bắt đầu le lói sau những tàu lá mít. Mọi người bắt đầu đổ ra đường và làm nốt công việc của mình.

Xem thêm:  Tả ngôi trường của em trước buổi học

Cơn mưa rào mùa hạ đến thật nhanh nhưng cũng thật chóng tạnh. Mưa đến khiến không khí trở nên mát mẻ và cũng cảm thấy khoan khoái hơn. Em cảm ơn những cơn mưa rào ấy đã đến để xua tan đi những cái nắng nóng bức của trưa hè.

ta con mua rao mua ha - Tả cơn mưa rào mùa hạ

Tả cơn mưa rào mùa hạ

Tả cơn mưa rào mùa hạ – Bài làm 2

Mùa hạ là mùa nóng nhất trong năm nhưng mùa hạ cũng là mùa của những cơn mưa rào chợt đến rồi lại chợt đi. Nhưng với như chúng em lại thích mưa bởi vì mưa đến xua tan đi những cái nóng bức, oi nồng của mùa hạ. Mưa đến chúng em lại được tắm mưa.

Cứ khi nào nhìn lên bầu trời có những đám mây đen lổm ngổm kéo về che kín cả bầu trời thì lúc ấy chúng em biết ngay là sắp có mưa rào. Mưa rào thường xuất hiện vào mỗi buổi chiều mùa hạ. Khi một ngày sắp kết thúc. Nó đến rất nhanh khiến mọi người không ai có thể biết trước được. Khi ấy, trời bắt đầu nổi lên những cơn gió to, thổi mạnh, cuốn tung tất cả mọi thứ. Trời bắt đầu tối sầm lại. Mọi người đều nhanh chóng thu dọn công việc đang còn dang dở của mình để nhanh chóng chạy về nhà nhanh nhất. Mây đen che kín bầu trời, gió thổi đem theo hơi nước mát lạnh lúc ấy là lúc mưa sắp rơi xuống. Lúc đầu, mưa rơi từng giọt từng giọt lộp độp trên mái nhà, mưa bay theo chiều gió. Dần dần mưa rơi xối xả. Hạt mưa dày, chảy thành từng dòng lao xuống mặt đất. Gió thổi ù ù làm lay động các cành cây. Mưa rơi xuống mái nhà, mưa lao xuống sân vườn, trút vào các cành cây. Mưa ào ào làm lay động lá cây. Lá bưởi, lá xoài vẫy vẫy, đung đưa. Mưa lộp độp trên sân, hắt vào trong nhà. Mưa ngập lên sân, chảy ồ ồ xuống rãnh, cống. Tiếng sấm ì ục, ì ầm, chớp lóe vào trong nhà, chó sủa inh ỏi. Đàn gà con chạy vào lòng mẹ tìm chỗ chú. Con gà trống lướt sũng đứng nép gốc cây chuối trông thật tội nghiệp. Ngoài đường ít xe cộ qua lại. Mọi người tạt vào trú mưa ở các gốc cây hay nhà dân đợi mưa ngớt. Không gian mù mịt. Cái mùi ngai ngái của sân của tường nhà bốc lên. Mấy con mối trong tổ bắt đầu bay ra khắp mọi ngả. Mưa ngớt, trời bắt đầu sáng hẳn lên. Mọi người lại tiếp tục công việc đang còn dang dở của mình. Cây cối đung đưa theo gió như được mãn nguyện sau trận mưa rào. Mọi vật bừng tỉnh và bắt đầu đi vào quỹ đạo của nó.

Xem thêm:  Phân tích đoạn trích Uy-lít-xơ trở về (trích sử thi Ô-di-xê của Hô-me-rơ).

Em rất thích những cơn mưa rào mùa hạ. Cũng bởi vì mưa giúp ích không chỉ cho con người mà còn cho cây cối tươi tốt hơn. Em thầm cảm ơn thiên nhiên tươi đẹp đã ban tặng cho con người chúng ta những cơn mưa rào như thế.

Vũ Thị Sinh

Post Comment