Văn mẫu lớp 8

Thuyết minh về cách làm bánh chưng

Đề bài: về cách làm bánh chưng – Bài tập làm văn số 4 lớp 8

Bài làm

Thuyết minh về cách làm bánh chưng – Từ lâu hình hình ảnh bánh chưng đã là một trong những hình ảnh thật quen thuộc với ngày Tết truyền thống của người dân Việt Nam từ biết bao nhiêu đời nay. Hương vị bánh chưng thực sự quen thuộc và nó mang cả một nét ẩm thực mang được ý nghĩa sum vầy của tình đoàn viên và tượng trưng cho đất. Ngày thì hương vị bánh trưng lại càng bị mai một đi do xã hội dần lên và có xu hướng mua bánh chưng hơn là tự gói. Thế rồi chính cách làm bánh chưng cũng vì thế mà như bị quên lãng. Hãy cùng khơi dậy lại hương vị Tết thông qua việc tái hiện lại cách làm bánh chưng cổ truyền.

Ta đã được biết đến bánh chưng được người xưa vẫn lưu truyền việc làm bánh chưng Tết có từ rất lâu. Và người người vẫn tin rằng bánh chưng bánh giầy có từ thời vua Hùng thứ 7. Đặc biệt hơn trong khoảng cũng đã rất lâu thì nó đã được trở thành một điểm nhấn quan trọng và trở thành biểu tượng quen thuộc trong những ngày Tết đến xuân về của đất nước hình chữ S yêu thương này. Hình ảnh bánh chưng vuông vức như là sự hiện thân, sự tượng trưng cho đất.

Xem thêm:  Chứng minh nhân vật bé Hồng trong đoạn trích Trong lòng mẹ (Những ngày thơ ấu – Nguyên Hồng), có một tình yêu thương mẹ thật thắm thiết.

Xét về mặt nguyên liệu, bánh chưng được làm từ những thứ rất đơn giản và dễ chuẩn bị không quá mất nhiều thời gian. Cùng với sự kết hợp với bàn tay khéo léo của người gói bánh thì sẽ tạo ra được những chiếc bánh chưng vuông thật đẹp lại còn thơm ngon nữa. Nhìn chiếc bánh chưng cũng có thể nhận thấy được nguyên liệu chủ yếu là nếp, lá dong, thịt lợn và đậu xanh giã nhỏ. Người làm bánh cũng phải chú ý rằng cứ mỗi nguyên liệu đều được chọn lọc thật kỹ sao cho tươi mới thì sẽ tạo nên món ăn ngon và đậm đà nhất mang được hương vị của ngày Tết. Gạo nếp chính là nguyên liệu chính để tạo ra chiếc bánh chưng nên chọn hạt tròn lẳn và không bị mốc. Còn với đậu cũng chọn hạt đậu vành đẹp, đồ lên và giã nhỏ để làm nhân. Còn về thịt thì chọn loại ba chỉ có cả lạc cả mỡ thì bánh mới thơn ngậy, tránh chọn thịt không sẽ làm bánh bị khô. Quan trọng nữa đó chính là những chiếc lá dong xanh và có gân thật chắc.

thuyet minh ve cach goi banh chung - Thuyết minh về cách làm bánh chưng

Thuyết minh về cách làm bánh chưng

Tất cả các nguyên liệu sẽ được rửa sạch, thịt được thái to và ướp hạt tiêu bắc cũng như nêm nếm mặn nhạt sao cho vừa nhất. Thế rồi sau khi đã chuẩn bị tất cả các nguyên vật liệu thì đến khâu gói bánh. Công việc gói bánh chưng cần sự tẩn mẩn, tỉ mỉ và cũng phải có cả sự khéo léo để tạo nên chiếc bánh vuông vắn cao thành thật đẹp nữa. Có nhiều người cần phải có khuôn sau đó xếp lá dong vào rồi đầu tiên cho một bát gạo, tiết đến là một lớp nhân đỗ, nhặt thêm mấy miếng thịt lợn để vào. Tiếp đến lại là một lớp đỗ sau đó ngoài cùng là một bát gạo nữa. Khi đã cho xong nguyên liệu người gói bánh cũng phải lấy bàn tay của mình nén chặt lại, dùng tay của mình khéo léo bao bọc lớp lá và xong đó buộc lạt xung quanh.

Xem thêm:  Tuần 22 - Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn (Trích Đại Việt sử kí toàn thư)

Tiếp đến cũng chính là công đoạn nấu bánh được xem là khâu quan trọng. Thông thường ta có thể thấy được tất cả mọi người nấu bánh bằng củi khô, nấu trong một nồi to, sau đó lại đổ đầy nước và nấu trong khoảng từ 8-12 tiếng. Và cũng nên nhớ là thời gian luộc bánh tính bằng thời gian nước sôi. Thời gian đó chính là khoảng thời gian để giúp cho bánh chín. Lúc đợi bánh thì luôn cần người trông bánh, thỉnh thoảng lại tiếp nước sôi vào nồi cho khỏi cạn. Có gia đình đã ngòi xung quanh nồi bánh chưng để có thể kể chuyện vui trong một năm qua. Việc nấu bánh chưng như cũng thật quanh trọng bởi nó đã mang được những dư vị Tết đến mọi nhà.

Những chiếc bánh chưng sau khi chín được người ta  mang ra và khéo léo lăn qua lăn lại để có thể tạo sự săn chắc cho chiếc bánh chưng sau khi cắt ra đĩa. Đặc biệt hơn bánh cũng lại để được lâu hơn và lại thơm ngon hơn rất nhiều khi để nguội cùng vói cái se se lạnh của Tết. Người ta cũng có thể nhìn thấy được rằng cũng chính đối với mâm cơm ngày Tết thì đĩa bánh chưng thực sự chính điều tuyệt vời không thể thiết. Người ta cũng dùng bánh chưng làm quà biếu Tết thật hương vị và đầy đủ ý nghĩa.

Xem thêm:  Cảm nhận của em về hình ảnh Phan Bội Châu trong văn bản Những trò lố hay là Va-ren và Phan Bội Châu.

Mỗi dịp Tết đến xuân về thì ta lại thấy được hình ảnh bánh chưng là một hình ảnh không thể thiếu được. Chúng ta hãy bảo vệ bản sắc dân tộc qua việc làm ra chiếc bánh chưng ngày Tết.

Minh Nguyệt

Post Comment