Văn mẫu lớp 8

Thuyết minh về chiếc áo dài Việt Nam ta

Đề bài: về chiếc áo dài Việt Nam – Bài tập làm văn số 4 lớp 8

Bài làm

Thuyết minh về chiếc áo dài Việt Nam – Cứ khi nhắc đến đất nước Việt Nam thì bè bạn quốc tế lại trầm trồ về vẻ đẹp, nơi đây. Đặc biệt hơn họ còn nói về bộ quốc phục của đất nước ta bằng một sự ngưỡng mộ vô bờ – Áo dài. Áo dài mang được nét đẹp của người con gái Việt thanh lịch mà đằm thắm vô cùng.

Áo dài được gọi là áo dài là theo cấu tạo của áo. Áo dài bao gồm là phần thân áo gồm 2 mảnh được thiết kế sao cho bó sát eo của người phụ nữ rồi từ đáy lưng. Người nhìn cũng lại nhận thấy được phần hai tà áo dài như cũng được thả bay xuống tận gót chân tạo nên những bước đi duyên dáng, và cũng thật mềm mại, uyển chuyển hơn cho người con gái khi mặc trên mình chiếc áo dịu dàng này.

Có thể nhìn thấy được chính tấm áo lụa mỏng thướt tha với nhiều màu sắc kín đáo trang nhã dường như nó cứ bay lướt trên đường phố. Chiếc áo dài như cũng lại trở thành tâm điểm chú ý và là bông hoa như cũng đã sáng tôn lên vẻ yêu kiều, thanh lịch cho con người mặc chiếc áo đó và quan trọng hơn cũng tạo được nét đẹp chho cả khung cảnh xung quanh. Kèm theo chiếc ái cũng chính là chiếc quần may theo kiểu quần ta ống rộng được bằng thứ vải đồng chất đồng màu hay sa tanh, vải lụa có màu trắng, màu đen hoặc những màu sắc phù hợp đi kèm với chiếc áo sao cho đẹp nhất. Sự kết hợp này tạo được sự uyển chuyển và cũng thật là thướt tha nữa giúp cho người mặc cũng gợi được một sự đằm thắm và đáng yêu.

Xem thêm:  Nghị luận văn học: Phân tích tâm sự của Hồ Xuân Hương qua bài Tự tình 2

thuyet minh ve chiec ao dai viet nam - Thuyết minh về chiếc áo dài Việt Nam ta

Thuyết minh về chiếc áo dài Việt Nam

Thế rồi chúng ta cũng nhìn thấy được rằng những cô nữ sinh trường Quốc học Huế luôn thanh lịch và dịu dàng trong trang phục áo dài trắng trinh nguyên. Điều này dường như cũng chính là biểu trưng cho vẻ đẹp thanh khiết cao quý không tỳ vết của tâm hồn người thiếu nữ đất Việt vậy. Ai ai cũng thấy thật thích thú khi được nhìn thấy những cô cậu học trò trong trang phục chiếc áo dài trắng tinh khôi. Không những thế thì cho đến bây giờ trang phục ấy trở thành của nhiều nữ sinh trong các trường phổ thông trung học trên đất nước Việt Nam ta.

Không biết tự bao giờ thì chiếc áo dài cũng đã xuất hiện nhưng chỉ biết rằng để có hình dáng chiếc áo dài trông thật yêu kiều như nó cũng đã phải trải qua rất nhiều hình dáng khác nhau qua thì được cải tiến thật đẹp và thanh lịch.

Chiếc áo dài luôn luôn được xuất hiện trong các ngày Tết hay lễ hội quê hương, xuất hiện trong đám cưới hay những buổi lên chùa của các bà, các mẹ, các chị, chiếc áo dài nâu, hồng, đỏ… và đó thực sự cũng chính là một cách biểu hiện tâm lòng thành kính gửi đến cửa thiền. Thực sự mặc một chiếc áo quốc phục lên mình thì các bà, các cô, các mẹ, các chị  cũng có thể nhận thấy được sự thanh lịch, kín đáo, đẹp mắt nữa. Thế rồi những chiếc áo dài trùm gối, khăn mỏ quạ chít khéo như hoa sen, tay nâng mâm lễ kính cẩn lên cửa chùa, thế rồi miệng "mô phật di đà"… hình ảnh ấy thật đẹp biết bao nhiêu. Nó dường như cũng đã đi vào bức hoạ tranh dân gian Đông Hồ được xem là một biểu tượng độc đáo của văn hoá Việt Nam.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật viên Quản ngục trong truyện Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Ngày nay, người ta luôn luôn coi trọng về những trang phục váy áo, có rất nhiều các thiết kế đẹp nhưng không một bộ trang phục nào có thể thay thế được sự độc tôn về bản sắc dân tộc. Chiếc áo dài dường như cũng lại mang theo phong cách và tâm hồn người Việt đến với năm châu. Hơn nữa áo dài nó cũng lại trở thành trang phục công sở ở nhiều nơi nữa.

Minh Nguyệt

Post Comment