Văn mẫu lớp 9

Thuyết minh về một loại vật nuôi – Bài tập làm văn số 1 lớp 9

Đề bài: về một loại vật nuôi

Bài làm

Thuyết minh về một loại vật nuôi – Trong các loài vật nuôi thì chó chính là một trong những loài vật nuôi gần gũi nhất với .

Từ lâu thì loài chó cũng được biết đến chính là một loài động vật rất có ích cho con người. Loài chó được mệnh danh là rất trung thành, dễ gần gũi với con người đồng thời cũng chính là bạn thật thân thiết với con người. Chúng ta không còn xa lạ với cái tên “linh cẩu” như để nói rằng đây cũng chính là nói đến sự thân thiết của loài chó đối với con người. Trên thực tế chúng ta nhận thấy được loài chó có rất nhiều loại và cũng chính từ đó người ta đặt tên cho chúng như một cách để có thể phân loại. Chó được biết đến cũng chính là một trong số những loài động vật được thuần dưỡng sớm nhất trong những loài vật nuôi. Người ta có thể ước tính được rằng trung bình chó có trọng lượng rơi vào khoảng từ một đến tám mươi ki-lô-gam.

Chó cũng chính là giống vật nuôi đầu tiên được con người thuần hóa từ lâu đời và  cách đây 12.000 năm vào thời kỳ đồ đá xưa kia. Người ta cũng nhận thấy được rằng cũng chính tổ tiên của loài chó bao gồm cả cáo và loài chó sói. Chó sói được biết đến cũng chính là một loài động vật có vú gần giống như chồn vậy, loài chó sói này lại được sinh sống ở trong các hốc cây ước tính vào khoảng 400 triệu năm trước đây. Còn thì loài chó đã được tiến hóa trở thành loài chó có kích thước nhỏ có màu xám. Mặc dù hình dạng thì cũng giống loài chó sói nhưng đã được thuần đi rất nhiều. Loài chó ngay từ khi ra đời nhìn cũng rất đáng yêu, chúng không có răng khi mới được sinh ra những chỉ sau 4 tuần sau đó thì đã có tới 28 chiếc răng còn bộ hàm đầy đủ nhất lên đến 42 chiếc răng.

Xem thêm:  Suy nghĩ của em về bài thơ Viếng lăng Bác của nhà thơ Viễn Phương

thuyet minh ve mot loai vat nuoi - Thuyết minh về một loại vật nuôi – Bài tập làm văn số 1 lớp 9

Thuyết minh về một loại vật nuôi – Bài tập làm văn số 1 lớp 9

Thích thù nhất đó là phần mắt chó có đến 3 mí. Quan sát ta nhận thấy được loài chó lại có một mí trên, một mí dưới và đặc biệt hơn đó chính là mí thứ ba nằm ở giữa. Khi nhìn hơi sâu vào phía trong, giúp bảo vệ mắt khỏi bụi bẩn và có thể giúp cho mắt của chúng có thể nhìn được rõ ràng hơn. Về phần tai của chúng thì cực thính, có thể nói loài chó được đánh giá là một trong những loài động vật có đôi tai thính. Thực tế cho thấy rằng chính loài chó chúng có thể nhận được 35.000 âm rung chỉ trong một giây mà thôi, điều này cũng thật là gây ra sự bất ngờ cho bất kỳ ai khi nghe con số này. Bên cạnh đó không thể không nhắc đến phần khứu giác của chúng cũng rất tuyệt vời, không ai có thể phủ nhận được. Người ta cũng thật dễ dàng có thể ngửi thấy mùi thức ăn ở đâu thì cũng có thể phân biệt được từng gia vị trong nồi là mùi vị của món nào. Và thậm chí những chú chó săn còn tìm ra được rất đúng. Thế rồi chính lý do là vì chúng có thể phân biệt gần 220 triệu mùi. Loài chó cũng lại có thể phân biệt vật thể đầu tiên là dựa vào những sự chuyển động sau đó đến ánh sáng và cuối cùng là hình dạng nữa. Chính vì thế thị giác của chúng rất kém, có thể nhận thấy được khi vào mùa đông lạnh thì chúng có những hành động đó là lấy cái đuôi che đi cái mũi ướt át để có thể giữ ấm cho cơ thể.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Uy-lít-xơ trong trích đoạn: Uy-lít-xơ đấu trí, đấu lực với Pô-li-phem

Loài chó cũng lại có đến 2 lớp lông để có thể bảo vệ cơ thể củ chúng. Ở lớp bên ngoài như chúng ta đã thấy đó chính là bộ lông có màu sắc thật đẹp có thể có màu vàng, xám, trắng,…còn ở phần lớp lót bên trong giúp cho chúng giữ ấm cho cơ thể chúng trong những ngày thật lạnh giá. Đồng thời bộ lông lót này lại có thể hạ nhiệt cho loài chó có thể tránh được những ngày oi bức, nắng nóng. Chó là động vật có bốn chân, quan sát kỹ ta nhận thấy được ở mỗi bàn chân đều có móng vuốt sắc nhưng khi đi thì cụp vào nhìn thật đáng yêu. Thế rồi không thể không nói đến thì chó lại có được một bộ não thông minh. Chó thân cận với con người có lẽ chính bởi sự thông minh này. Quan trọng hơn đó chính là mắt cũng như tai chó lại thính vào ban đêm nên người ta rất hay nuôi chó để giúp đỡ người trông giữ nhà. Chó cũng có thể biểu hiện tình cảm chính nhờ phần đuôi của nó. Khi nhìn thấy cô, cậu chủ là nó mừng rỡ vẫn đuôi xoay tít. Chó lại có thể chạy rất nhanh nữa, người ta đo được tốc độ của loài chó có thể lao về phía trước khoảng từ bảy mươi đến tám mươi km một giờ. Thực sự người ta nhận thấy được rằng chó cũng chính là một trong những loài động vật thật là có ích trong mọi lĩnh vực của con người. Có lẽ chính vì thế mà loài chó là người bạn trung thành, thân thiết của con người.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật anh thanh niên trong tác phẩm Lặng Lẽ Sa Pa của nhà văn Nguyễn Thành Long

Chó được xem là một trong những loài vật gần gũi và luôn luôn bên cạnh ta trong phú quý cũng như trong lúc bần hàn. Luôn luôn bên ta khi khoẻ mạnh cũng như lúc đau yếu.

Minh Nguyệt

Post Comment