Văn mẫu lớp 10

Thuyết minh về một món ăn đặc sản

Đề bài: về một món ăn đặc sản – Bài tập làm văn số 5 lớp 10

Đề bài

Thuyết minh về một món ăn đặc sản – Mỗi một vùng đất trân đất nước ta lại gắn với một món đặc sản. Người ta nhắc đến Hải Phòng là nhắc đến bánh đa cua. Nhắc đến thái Bình là nhắc đến bánh cáy, Hưng Yên thì có tương bần,.. còn Thanh Hoa từ lâu đã nổi danh với món ăn đặc sản mang tên nem chua Thanh Hóa.

Để có thể làm ra được những chiếc nem thơm ngon thì cũng có nhiều công đoạn thực hiện. Đầu tiên đó chính là việc chọn nguyên liệu để làm ra món nem chua.Đầu tiên và quan trọng nhất chính là thịt để làm nem phải là loại thịt nóng. Thịt nóng ở đây có ý nghĩa là khi heo vừa mới xẻ thịt thì người thợ làm nem cũng nhanh chóng phải thái, xay, chế biến ngay, không để lâu sẽ giảm đi mùi vị thơm ngon của nem được làm ra. Lý do ở đây đó chính là nếu thịt nguội, nem sẽ không có độ bóng cũng như sự kết dính trong quá trình lên men không mang được hương vị thơn ngon. Thế rồi trong trước khi chưa có máy xay, thì lúc này đây người thợ phải giã thịt bằng tay trên những cối đá thật to. Người ta vẫn truyền tai nhau rằng nếu như thịt giã cối đá sẽ có độ giòn, quánh, dính hơn là thịt xay máy rất nhiều.

Xem thêm:  Thuyết minh vai trò của cây cối (hoặc của rừng, của các loài động vật hoang dã, của nhiên liệu sạch...) trong việc bảo vệ môi trường sống

Thêm một nguyên liệu không thể thiếu đó chính là phần bì lợn cũng phải chọn rất kỹ. Người ta có thể nhìn nào lấy bì phải là lợn cũng phải cạo chín, nghĩa là làm bằng nước sôi. Người ta làm như thế lông mới sạch và khi chế biến sẽ đỡ tốn thời gian mà lại thơm ngon, sạch sẽ. Đồng thời nếu như để có những sợi bì trong, ngon thì chắc chắn người thợ phải cạo thật sạch tất cả những phần mỡ còn sót lại trên bì. Nhặt sao đến khi lớp bì mỏng, trắng tinh, trong suốt thì được. Chú ý đó chính là bì càng làm kỹ bao nhiêu thì khi thái chỉ, bì càng giòn cũng như thật dai bấy nhiêu.

thuyet minh ve mot mon dac san - Thuyết minh về một món ăn đặc sản

Thuyết minh về một món ăn đặc sản

Công đoạn thiếp theo đó đó chính là phần nguyên liệu chính là thịt và bì đã xong đâu vào đó thì người thợ sẽ trộn hai hỗn hợp này lại với nhau cùng các loại gia vị. Các gia vị ở đây chính là muối, bột ngọt, đường, nêm thêm chút nước mắm cho thơm và hấp dẫn hơn. Tiếp đó người ta cũng mang hỗn hợp thịt trên ra đóng gói. Thật thú vị biết bao nhiêu cứ mỗi một chiếc nem được người gói cho kèm thêm chút tỏi, lá đinh lăng, ớt, trông thật đẹp mắt. Không thể không noid thêm những phụ gia này có tác dụng làm cho hương vị nem trở nên ngon hơn, và cũng vô cũng hấp dẫn hơn và cũng là để cân bằng giữa lạnh (nem chua) với nóng hay còn gọi là lá đinh lăng, ớt. Lưu ý tiếp đó chính là lá chuối gói nem phải là lá chuối ngự vừa xanh vừa dầy để bảo quản cho miếng nem.

Xem thêm:  Phân tích Bài phú sông Bạch Đằng của Trương Hán Siêu

Đặc biệt hơn để bảo quản được dài ngày, thì lúc này người thợ thường bọc giấy bóng thêm bên trong nem. Thông thường theo lời khuyên của người thự làm nem gói sau 3 ngày là chín và có thể ăn được luôn. Khi ăn ta bóc lớp lá chuối có màu xanh ở ngoài ra để lộ miếng nem có màu hồng và lại có được màu trắng của sợi bì, và có cả màu đỏ của ớt thật đẹp mắt. Khi bóc ra cũng thấy được vị thơm ngon của chiếc nem chua Thanh Hóa. Cái vị cay cay, chua chua, thơm thơm vừa miệng và nó cũng trở thành đặc sản của xứ Thanh.

Nếu như bạn có dịp dừng chân nơi miền đất này, mời bạn hãy thưởng thức nem chua xứ Thanh bạn nhé! Chắc chắn hương vị của nem chua sẽ quyến luyến bước chân của bạn chẳng muốn dời.

Minh Nguyệt

Post Comment