Thuyết minh về phương pháp học môn Ngữ văn

Đề bài: về phương pháp học môn Ngữ văn – Bài tập làm văn số 5 lớp 10

Bài làm

Thuyết minh về phương pháp học môn Ngữ vănMôn Ngữ văn từ lâu cũng được đánh giá là một trong những bộ môn đang gặp phải sự lo ngại trước tình trạng đa phần chán nản, không yêu thích bộ môn này. Có rất nhiều lý do dẫn đến không thích học, thậm chí là lo sợ bộ môn Ngữ văn này. Các lý do có thể kể đến đó chính là văn nó không tạo đướcự hứng thú là do chương trình quá nặng, hay còn là những phương pháp của thầy cô chưa đáp ứng được hay bởi sự phát triển quá nhanh chóng của xã hội,… tất cả những điều này như khiến học văn không còn cần thiết? Vậy có bao giờ bạn đặt ra câu hỏi là làm như thế nào mà có các phương pháp học môn Ngữ văn?

Khi mà chúng ta nhắc tới theo phương pháp tư duy, thì thực tế lại có rất nhiều người nghĩ nó phù hợp với lối học của các môn tự nhiên hơn. Nhưng thực chất việc học văn luôn luôn cần có một lối tư duy thật logic. Môn văn có mặt ở trong tất cả các kỳ thi lớn nhỏ cho nên bạn không thể nào trốn tránh không học được. Không trốn tránh được chi bằng có những phương pháp cụ thể để cải thiện môn học quan trọng này.

Đầu tiên chúng ta cũng phải hiểu được rằng chính việc học văn, làm văn theo lối tư duy là như thế nào? Ta như nhận thấy được nó cũng chinh là cách học theo hệ thống logic rõ ràng, và phải thật mạch lạc vừa giúp ghi nhớ kiến thức vừa giúp suy luận được dễ dàng hơn. Thực tế thì môn văn là bộ môn khoa học xã hội, khối lượng kiến thức khá nhiều không chỉ những tác phẩm , kiến thức về thể loại cũng như cách làm bài,… thì người học văn cũng phải tự trau dồi cho mình một lượng kiến thức xã hội nhất định nó sẽ giúp cho cá bài viết của bạn như thêm được sự sâu sắc hơn bất cứ lúc nào hất. Nhiều người cứ nghĩ học văn tức là phải học thuộc rất nhiều nhưng không phải như vậy. Muốn học văn tốt trước tiên bạn phải hiểu vấn đề và có khả năng suy luận cũng như móc xích các hiện tượng các sự việc liên quan đến với nhau.

Xem thêm:  Bài 27 - Luyện tập đưa yếu tố biểu cảm vào bài văn nghị luận

Thuyết minh về phương pháp học môn Ngữ văn

Phương pháp học tốt bộ môn ngữ văn thì đầu tiên người học cũng nên sử dụng tư duy để xây dựng hệ thống kiến thức cho nội dung bài học cho  mình. Có thể nhìn nhận thấy kiến thức môn văn trong chương trình học cũng lại được chia làm hai phần đó chính là phần đọc hiểu cũng như phần tập làm văn. Hai phần này như bổ sung cho nhau. Bạn biết đó, nếu muốn viết được bài văn dì thật hay, đủ ý thì đầu tiên ta không thể không hiểu được tác phẩm đó như thế nào. Phần đọc hiểu cũng chính là phần cung cấp cho chúng ta kiến thức bổ ích về một vấn đề, về tác phẩm văn học. Còn phần tập làm văn chính là việc vận dụng kiến thức như thế nào. Chúng ta cần phải hiểu được ý nghĩa của hai phần để có thể chủ động trong việc tiếp thu kiến thức.

Loading...

Mặc khác ta nhận thấy được chính với tạo lập văn bản, chủ yếu kiến thức là ở các tác phẩm văn học. Người học cũng nhận thấy được ở nội dung này chú ý đến hai phần là kiến thức chung về tác giả, cũng như về tác phẩm và đặc biệt hơn chính là kiến thức trọng tâm trong tác phẩm sẽ học. Ví dụ dễ nhận thấy như muốn hệ thống kiến thức về tác giả, thì để có thể tạo nên cái nhìn tổng quát đồng thời cũng có thể so sánh được. Người học cũng chỉ cần tổng hợp trên hai phương diện đó chính là vị trí cũng như đặc điểm sáng tác của tác giả đó. Xét về tác giả Phạm Ngũ Lão (ở bài thơ Tỏ lòng), người học cũng có thể nhận thấy được chính vị trí của ông là một vị danh tướng tài giỏi của nhà Trần, đồng thời ông cũng là một nhà thơ của dân tộc. Thế rồi đặc điểm nổi bật trong sáng tác của ông là lòng yêu nước, trong các câu thơ thì đều mang âm hưởng hào hùng, đậm chất hào khí Đông A. Xét tương tự theo những phương diện trên thì ta so sánh với Nguyễn Trãi trong “Cảnh ngày hè” cũng vậy. Trong tác phẩm “Cảnh ngày hè” lại có hai nội dung lớn là vẻ đẹp bức tranh thiên nhiên , đồng thời nó cũng còn là vẻ đẹp tâm hồn Nguyễn Trãi. Còn nội dung của bài có 3 nghệ thuật chính chính đó là bút pháp nghệ thuật: miêu tả, qua hình ảnh, màu sắc, âm thanh, trạng thái, vị trí. Thêm nữa đó chính là vẻ đẹp của bức tranh thiên nhiên nó thực sự cũng lại rất sống động, rực rỡ. Tất cả như cũng lại căng tràn, bao quát và rất gần gũi, đậm chất làng quê. Ý tiếp theo chính là vẻ đẹp tâm hồn nhà thơ được bộc lộ ở đây đó chính là sự tinh tế, nhạy cảm, yêu thiên nhiên.

Xem thêm:  Thuyết minh về tác hại của thuốc lá với cuộc sống con người

Tuy nhiên, muốn học văn tốt thì cũng cần phải đảm bảo một số yêu cầu sau khi học bộ môn Ngữ văn. Đầu tiên người đọc cũng nên phải đảm bảo các kiến thức hệ thống phải chuẩn xác nhất, tránh học nhưng kiến thức sai lệnh. Tiếp theo đó chính là trong việc lập hệ thống đơn vị kiến thức cần chọn lọc có trọng tâm, trình bày khoa học sao cho dễ học dễ nhớ. Gợi ý về việc lập cây sơ đồ tư duy là một trong những cách trình bày hỗ trợ rất tích cực và hiệu quả trong phương pháp học văn theo lối tư duy đó.

Người xưa cũng có câu “Văn ôn, võ luyện”, bạn muốn học giỏi môn văn thì không còn cách nào khác là bạn cũng cần phải học nghiêm túc với môn học này. Chăm chỉ học tập kiến thức và có kế hoạch thật cụ thể, chăm tập viết cũng như xử lý những kiến thức khi viết thành câu văn. Tìm được nguồn cảm hứng, sự sáng tạo trong việc học văn. Hãy cố gắng học tập thật tốt và co những phương pháp học văn hiệu quả. Bạn sẽ nhận được việc học văn không hề khó khăn một chút nào đâu.

Minh Nguyệt

Từ khóa tìm kiếm: